Dịch tễ học và chiến lược xử trí biến chứng xuất huyết ở bệnh nhân mạch vành cấp (P.2)
Ngày 09/02/2018 01:56 | Lượt xem: 395

III.    TIÊN LƯỢNG HẬU QUẢ XH Ở BN ACS:

III.1         Tiên lượng liên quan đến LS và không LS (Associated Clinical and Nonclinical Outcomes)

-       Nhiều nghiên cứu mô tả sự liên quan giữa XH (không liên quan đến định nghĩa) trên BN mạch    vành cấp và những BC khác, bao gồm cả TV, NMCT, đột quỵ, BC do tái tưới máu, và HK do stent.

III.    TIÊN LƯỢNG HẬU QUẢ XH Ở BN ACS:

III.1         Tiên lượng liên quan đến LS và không LS (Associated Clinical and Nonclinical Outcomes)

-       Nhiều nghiên cứu mô tả sự liên quan giữa XH (không liên quan đến định nghĩa) trên BN mạch    vành cấp và những BC khác, bao gồm cả TV, NMCT, đột quỵ, BC do tái tưới máu, và HK do stent.

-       Ảnh hưởng LS của XH phụ thuộc vào có truyền máu và gây rối loạn huyết động hay không. XH làm tăng thời gian nằm viện, tăng giá thành điều trị, và ảnh hưởng đến khả năng sống còn của BN cũng như làm khó khăn cho thầy thuốc trong quyết định điều trị.

-       So với những BN không bị XH, BN có tiền căn XH có nguy cơ TV sớm cao hơn không chỉ trong thời gian nằm viện mà còn muộn sau khi xuất viện. ngoài ra, XN nặng cũng làm tăng tỉ lệ NMCT, ĐQ (hình 3) cũng như tăng giá thành điều trị

Hình 3 : Tỉ lệ các BC ở BN nằm viện (A) và 1 năm sau (B) có hoặc không có XH

III.2         Cơ chế tiềm ẩn của XH và tăng tỉ lệ TV (Potential Mechanisms of Bleeding and Increased Mortality)

-       Hậu quả của XH bao gồm tụt huyết áp, thiếu máu, giảm vận chuyển oxy đến mô (Sơ đồ). Ở BN không có bệnh lý mạch vành, nồng độ Hb <7g/dL có thể được dung nạp mà không dẫn đến thiếu máu cơ tim. Nhưng ở BN có bệnh mạch vành, đặc biệt là ACS, mất máu làm tăng nguy           cơ xuất hiện các hậu quả không mong muốn, đặc biệt là TV. Vì vậy, ở BN thiếu máu hiện tại hoặc thiếu máu mạn trước đây mà bắt buộc điều trị chống HK, phải hết sức cẩn thận. Trên những BN này, tình trạng thiếu máu có thể trầm trọng hơn, và cũng tăng nhu cầu truyền máu, dù rất tỉ lệ thấp.

-       Ngưng sử dụng chống đông để giảm thiểu nguy cơ XH là một yếu tố quan trọng gây nên bệnh vành cấp do làm tăng nguy cơ tạo HK mới. Hiện chưa có khuyến cáo chính thức nào được đưa ra để giải quyết tình trạng này. Các Bs cần cân nhắc giữa nguy cơ XH nếu tiếp tục thuốc chống đông và nguy cơ HK nếu ngưng thuốc chống đông.

-       Truyền máu toàn phần hay khối hồng cầu đông đặc là một cách đơn giản và hữu hiệu để kiểm soát XH nặng, khi nó có thể bù lại được nhanh chóng thể tích máu mất do XH, cũng như điều chỉnh tạm thời khi có tình trạng rối loạn huyết động hay shock. Tuy nhiên, truyền máu cũng có những hậu quả bất lợi trên BN ACS. Có nhiều cơ chế giải thích ảnh hưởng bất lợi của việc truyền máu, bao gồm kích hoạt tiểu cầu, giảm nồng độ nitric oxide, giảm tiêu thụ  oxy ở mô, và giảm khả năng vận chuyển oxy. Vì thế, việc truyền máu thường quy để duy trì Hb trên BN hội chứng vành cấp có XH mà không có TC, hay với Hct > 25% hay Hb > 8g/dL không được khuyến cáo.

Theo timmachhoc.vn

PK Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Dịch tễ học và chiến lược xử trí biến chứng xuất huyết ở bệnh nhân mạch vành cấp (P.2) Chia sẽ qua google bài: Dịch tễ học và chiến lược xử trí biến chứng xuất huyết ở bệnh nhân mạch vành cấp (P.2) Chia sẽ qua twitter bài: Dịch tễ học và chiến lược xử trí biến chứng xuất huyết ở bệnh nhân mạch vành cấp (P.2) Chia sẽ qua MySpace bài: Dịch tễ học và chiến lược xử trí biến chứng xuất huyết ở bệnh nhân mạch vành cấp (P.2) Chia sẽ qua LinkedIn bài: Dịch tễ học và chiến lược xử trí biến chứng xuất huyết ở bệnh nhân mạch vành cấp (P.2) Chia sẽ qua stumbleupon bài: Dịch tễ học và chiến lược xử trí biến chứng xuất huyết ở bệnh nhân mạch vành cấp (P.2) Chia sẽ qua icio bài: Dịch tễ học và chiến lược xử trí biến chứng xuất huyết ở bệnh nhân mạch vành cấp (P.2) Chia sẽ qua digg bài: Dịch tễ học và chiến lược xử trí biến chứng xuất huyết ở bệnh nhân mạch vành cấp (P.2) Chia sẽ qua yahoo bài: Dịch tễ học và chiến lược xử trí biến chứng xuất huyết ở bệnh nhân mạch vành cấp (P.2) Chia sẽ qua yahoo bài: Dịch tễ học và chiến lược xử trí biến chứng xuất huyết ở bệnh nhân mạch vành cấp (P.2) Chia sẽ qua yahoo bài: Dịch tễ học và chiến lược xử trí biến chứng xuất huyết ở bệnh nhân mạch vành cấp (P.2) Chia sẽ qua yahoo bài: Dịch tễ học và chiến lược xử trí biến chứng xuất huyết ở bệnh nhân mạch vành cấp (P.2)

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

  • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

    Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

  • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

    Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

  • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

  • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

  • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
TOP