Trí tuệ nhân tạo tiên đoán khi nào bạn chết
Ngày 08/05/2018 03:01 | Lượt xem: 207

Artificial Intelligence – một Al (trí tuệ nhân tạo) vừa được phát triển tại Mỹ có thể tiên đoán được khi nào một bệnh nhân sẽ qua đời về bệnh tật và giúp bác sĩ lựa chọn phương án chăm sóc hợp lý hơn.

Vượt qua bệnh tật là điều ai cũng hy vọng, cho nên bộ não nhân tạo Artificial Intelligence của Đại học Stanford (Mỹ) cũng vấp phải không ít chỉ trích khi ra đời. Tuy nhiên, nếu xét trên góc độ thực tế, biết trước được cái chết không thể tránh khỏi thực sự có thể giúp bệnh nhân trải qua những ngày cuối cùng nhẹ nhàng hơn nhờ một phương án chăm sóc giảm nhẹ hợp lý.

Theo các nhà nghiên cứu, có quá nhiều người phải vật lộn với những ngày cuối cùng trong ICU (đơn vị hồi sức tích cực), trải qua nhiều thủ thuật đau đớn và tốn kém không cần thiết, chỉ vì người nhà hy vọng họ sẽ sống được.

Đa số mọi người muốn trải qua những ngày cuối thoải mái tại nhà hơn là nằm giữa một đống máy móc trong ICU và chịu những thủ thuật đau đớn níu giữ hy vọng sống không có thực - ảnh: NEWSWEEK

Trái với những kỳ vọng trong vai trò thân nhân, người ta có vẻ nghĩ khác khi tự đặt mình vào vai trò bệnh nhân. Một khảo sát được thực hiện cho thấy có đến 80% người Mỹ mong muốn được trải qua những tháng cuối cùng thoải mái trong nhà riêng, làm những điều mình thích. Thế nhưng, chỉ có 20% làm được điều đó vì các bác sĩ và cả người nhà sẽ muốn họ cố gắng đến phút cuối trong bệnh viện.

Vì vậy, trí tuệ nhân tạo sẽ được giao phó cho công việc nặng nề: thông báo sự thật về cái chết, để bệnh nhân và thân nhân có hướng xử lý chính xác hơn. 

Đồng thời, nó sẽ giúp bác sĩ tránh bớt các tiên lượng khả quan quá mức, đồng thời cũng không bỏ sót các ca còn hy vọng. Các "tiên đoán" này thực ra là kết quả của những thuật toán tinh vi dựa trên bệnh cảnh và các yếu tố liên quan.

Về mặt chuyên môn, điều này có lợi rất nhiều cho bệnh nhân. Thay vì chịu đau đớn bởi vô số thủ thuật cố tìm một hy vọng sống không có thật, họ sẽ nhận được chăm sóc giảm nhẹ - với mục tiêu chính là giảm đau đớn, khó chịu do bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp bệnh nhân có một kết thúc thoải mái hơn.

Theo http://kenh14.vn

Print Chia sẽ qua facebook bài: Trí tuệ nhân tạo tiên đoán khi nào bạn chết Chia sẽ qua google bài: Trí tuệ nhân tạo tiên đoán khi nào bạn chết Chia sẽ qua twitter bài: Trí tuệ nhân tạo tiên đoán khi nào bạn chết Chia sẽ qua MySpace bài: Trí tuệ nhân tạo tiên đoán khi nào bạn chết Chia sẽ qua LinkedIn bài: Trí tuệ nhân tạo tiên đoán khi nào bạn chết Chia sẽ qua stumbleupon bài: Trí tuệ nhân tạo tiên đoán khi nào bạn chết Chia sẽ qua icio bài: Trí tuệ nhân tạo tiên đoán khi nào bạn chết Chia sẽ qua digg bài: Trí tuệ nhân tạo tiên đoán khi nào bạn chết Chia sẽ qua yahoo bài: Trí tuệ nhân tạo tiên đoán khi nào bạn chết Chia sẽ qua yahoo bài: Trí tuệ nhân tạo tiên đoán khi nào bạn chết Chia sẽ qua yahoo bài: Trí tuệ nhân tạo tiên đoán khi nào bạn chết Chia sẽ qua yahoo bài: Trí tuệ nhân tạo tiên đoán khi nào bạn chết

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

  • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

    Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

  • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

    Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

  • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

  • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

  • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
TOP