Nội soi 3D giúp bác sĩ cắt khối u bảo toàn thận cho bệnh nhân
Ngày 09/05/2018 08:45 | Lượt xem: 259

Khối nang thận ác tính của nữ bệnh nhân tại TP HCM được bác sĩ phẫu thuật nội soi ba chiều để loại bỏ.

Bệnh nhân 69 tuổi bị nang thận nhiều năm, được chẩn đoán lành tính, chỉ cần theo dõi định kỳ hàng năm bằng siêu âm thận. Mới đây bệnh nhân khám tại Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, kết quả chụp cắt lớp vùng bụng phát hiện khối nang 5 cm ở thận bên phải không lành tính như chẩn đoán trước đây mà có nhiều đặc điểm u ác tính.

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cho biết, bác sĩ quyết định phẫu thuật nội soi ba chiều cắt bỏ khối u nhưng vẫn bảo tồn được thận bên phải cho bệnh nhân. Xét nghiệm tế bào sau mổ xác định đây là khối u ung thư thận. Bệnh nhân may mắn khi kịp thời xử lý khối ung thư chưa phát triển đến mức phải cắt bỏ toàn bộ thận phải.

Nội soi 3D giúp bỏ khối nang thận. Ảnh: N.P

Nang thận là thuật ngữ để chỉ những "túi dịch" đơn độc ở thận, phân biệt với bệnh lý thận đa nang khi người bệnh có rất nhiều nang trong hai quả thận. Nang thận đơn giản thường gặp ở 25% dân số tuổi 40 và 50% dân trên 50 tuổi. Nguyên nhân chưa được xác định rõ, đa số không gây đau, không ảnh hưởng đến hoạt động chức năng của thận nên người bệnh chỉ cần theo dõi định kỳ mỗi 6 tháng bằng siêu âm mà không điều trị gì thêm.

Khoảng 10% nang thận đơn giản tăng dần kích thước theo thời gian. Khi nang thận to trên 8 cm gây đau, chèn ép nhu mô thận, bác sĩ can thiệp bằng cách chọc hút nang thận, làm cho nang thận xẹp đi. Đây là thủ thuật đơn giản, chỉ cần gây tê và người bệnh không cần nằm viện.

Bác sĩ Đức khuyến cáo, khoảng 5% nang thận đơn giản trở nên phức tạp vì bên trong nang có chứa các tế bào ung thư. Khi siêu âm thận kiểm tra định kỳ, người bệnh nên đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được thăm khám bởi bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm. Khi siêu âm nghi ngờ có các dấu hiệu bất thường, người bệnh được chỉ định chụp cắt lớp CT Scan để đánh giá rõ bản chất nang thận. Nếu có dấu hiệu ác tính, bác sĩ sẽ phẫu thuật nội cắt bỏ khối u mà không cần xử lý toàn bộ quả thận.

Theo http://giadinh.net.vn

Print Chia sẽ qua facebook bài: Nội soi 3D giúp bác sĩ cắt khối u bảo toàn thận cho bệnh nhân Chia sẽ qua google bài: Nội soi 3D giúp bác sĩ cắt khối u bảo toàn thận cho bệnh nhân Chia sẽ qua twitter bài: Nội soi 3D giúp bác sĩ cắt khối u bảo toàn thận cho bệnh nhân Chia sẽ qua MySpace bài: Nội soi 3D giúp bác sĩ cắt khối u bảo toàn thận cho bệnh nhân Chia sẽ qua LinkedIn bài: Nội soi 3D giúp bác sĩ cắt khối u bảo toàn thận cho bệnh nhân Chia sẽ qua stumbleupon bài: Nội soi 3D giúp bác sĩ cắt khối u bảo toàn thận cho bệnh nhân Chia sẽ qua icio bài: Nội soi 3D giúp bác sĩ cắt khối u bảo toàn thận cho bệnh nhân Chia sẽ qua digg bài: Nội soi 3D giúp bác sĩ cắt khối u bảo toàn thận cho bệnh nhân Chia sẽ qua yahoo bài: Nội soi 3D giúp bác sĩ cắt khối u bảo toàn thận cho bệnh nhân Chia sẽ qua yahoo bài: Nội soi 3D giúp bác sĩ cắt khối u bảo toàn thận cho bệnh nhân Chia sẽ qua yahoo bài: Nội soi 3D giúp bác sĩ cắt khối u bảo toàn thận cho bệnh nhân Chia sẽ qua yahoo bài: Nội soi 3D giúp bác sĩ cắt khối u bảo toàn thận cho bệnh nhân

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

  • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

    Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

  • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

    Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

  • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

  • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

  • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
TOP