Bệnh động mạch vành mạn ở người có tuổi: Chẩn đoán và điều trị - Phần I
Ngày 30/05/2018 05:50 | Lượt xem: 311

1. Đại cương

Người cao tuổi (có tuổi) được định nghĩa theo tổ chức y tế thế giới là ≥ 60 tuổi. Định nghĩa theo các tác giả Hoa Kỳ là ≥ 65 tuổi. Tuy nhiên theo y học lão khoa, cần phân ra: người cao tuổi khi từ 60 -74 tuổi (young old), còn từ 75 - 84 là cao tuổi hơn (old - old) và gọi là rất cao tuổi khi ≥ 85 tuổi (very old). 

Do tiến bộ của y học và kinh tế, số người cao tuổi ngày càng tăng. Thống kê tại Hoa Kỳ cho thấy vào năm 2000 có 35 triệu người ( 12,4% dân số) ≥ 65 tuổi; con số này sẽ gia tăng tới 71 triệu (19,6%) vào năm 2030. Bệnh tim mạch thường gặp nhất và cũng là nguyên nhân tử vong cao nhất ở người ≥ 65 tuổi. Tần suất bệnh THA là 50-60 % ở người ≥ 65 tuổi; ở tuổi này, 80% tử vong do bệnh tim mạch. Bệnh động mạch vành ở người cao tuổi thường nặng, tổn thương thường xảy ra ở cả 3 nhánh và thân chung ĐMV (1)

Hình 1 nêu lên bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu của tử vong tại Hoa Kỳ. Các hình 2,3,4,5,6,7,8 nêu lên tầm quan trọng của tuổi đối với THA, đột qụy huyết khối xơ vữa, bệnh động mạch vành, dầy thất trái, suy tim và rung nhĩ.

Hình 1: Bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở nam giới/ Hoa Kỳ vào năm 1999 (TL1)

* Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch; Bệnh Viện Tim Tm Đức; Viện Tim TP.HCM

 

Hình 2: Tần suất bệnh THA (A)

 

Hình 3: Tần suất mới mắc đột qụy huyết khối xơ vữa (B)

Hình 4: Tần suất mới mắc bệnh động mạch vành (C)

 

Hình 5: Tần suất dầy thất trái theo mức huyết áp tâm thu, nghiên cứu Framingham (D) - Nữ

 

Hình 6: Tần suất dầy thất trái theo mức huyết áp tâm thu, nghiên cứu Framingham (E)- Nam

 

Hình 7: Tỷ lệ suy tim/ 1000 dân theo tuổi (F)

 

Hình 8: Phần trăm rung nhĩ  theo tuổi

Bệnh động mạch vành mạn (BĐMV mạn) bao gồm các thể bệnh lâm sàng: cơn đau thắt ngực ổn định, cơn đau thắt ngực biến thái (angor Prinzmetal hoặc variant angina), thiếu máu cơ tim yên lặng, hở van 2 lá mạn và bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ. Có sự khác biệt giữa tần suất các thể bệnh của BĐMV mạn giữa người cao tuổi và quần thể chung. Ngoài ra triệu chứng đau thắt ngực ở người cao tuổi cũng thường không điển hình hoặc không có biểu hiện (thiếu máu cơ tim yên lặng). Ở tuổi 80, tần suất bệnh ĐMV mạn lên tới 20-30% quần thể chung.

Theo timmachhoc.vn

PK Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Bệnh động mạch vành mạn ở người có tuổi: Chẩn đoán và điều trị - Phần I Chia sẽ qua google bài: Bệnh động mạch vành mạn ở người có tuổi: Chẩn đoán và điều trị - Phần I Chia sẽ qua twitter bài: Bệnh động mạch vành mạn ở người có tuổi: Chẩn đoán và điều trị - Phần I Chia sẽ qua MySpace bài: Bệnh động mạch vành mạn ở người có tuổi: Chẩn đoán và điều trị - Phần I Chia sẽ qua LinkedIn bài: Bệnh động mạch vành mạn ở người có tuổi: Chẩn đoán và điều trị - Phần I Chia sẽ qua stumbleupon bài: Bệnh động mạch vành mạn ở người có tuổi: Chẩn đoán và điều trị - Phần I Chia sẽ qua icio bài: Bệnh động mạch vành mạn ở người có tuổi: Chẩn đoán và điều trị - Phần I Chia sẽ qua digg bài: Bệnh động mạch vành mạn ở người có tuổi: Chẩn đoán và điều trị - Phần I Chia sẽ qua yahoo bài: Bệnh động mạch vành mạn ở người có tuổi: Chẩn đoán và điều trị - Phần I Chia sẽ qua yahoo bài: Bệnh động mạch vành mạn ở người có tuổi: Chẩn đoán và điều trị - Phần I Chia sẽ qua yahoo bài: Bệnh động mạch vành mạn ở người có tuổi: Chẩn đoán và điều trị - Phần I Chia sẽ qua yahoo bài: Bệnh động mạch vành mạn ở người có tuổi: Chẩn đoán và điều trị - Phần I

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

  • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

    Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

  • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

    Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

  • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

  • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

  • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
TOP