Não vẫn ‘tỉnh’ khi người được gây mê
Ngày 08/07/2018 02:00 | Lượt xem: 250

Nửa số người được tiêm thuốc mê có thể tỉnh dậy khi bị lắc mạnh hay với một tiếng kêu to, trong khi 42% số người được gây mê có thể được đánh thức.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa Anesthesiology, dù không thể cảm nhận cơn đau khi bị gây mê, não vẫn duy trì việc theo dõi những gì đang diễn ra bên ngoài, nhất là khi nghe thấy các âm thanh đáng lo ngại. Một số còn có thể nhớ lại vài tình tiết khá mơ hồ của cuộc phẫu thuật.

Một trong các tác giả của nghiên cứu, Giáo sư Antti Revonsuo, (Đại học Turku, Phần Lan), cho biết: “Hầu hết người tham gia cho biết họ có trải nghiệm như đang ở trong một giấc mơ, đôi khi pha lẫn với hiện thực”.

Bệnh nhân vẫn có thể nhận thức dù đã được gây mê. Ảnh: Shutterstock.

Ông Revonsuo đã đánh giá 47 người khỏe mạnh được cho dùng thuốc mê dexmedetomidine hoặc gây mê bằng propofol tới khi không còn phản ứng. Trong lúc đó, đội nghiên cứu sẽ tìm cách để đánh thức người tham gia và ghi lại sóng não của họ suốt thời gian thử nghiệm.

Sóng não cho thấy những người bị mê man luân chuyển giữa hai trạng thái ngủ say và nhận thức. Tất cả người tham gia thử nghiệm đều có vẻ chú ý khi nghe thấy những âm thanh khó chịu và phản ứng nhanh hơn khi nghe lại chúng lúc tỉnh.

Cộng sự của ông Revonsuo - Harry Scheinin - cho biết: “Nói cách khác, não vẫn có thể tiếp nhận âm thanh và từ ngữ dù sau đó đối tượng không nhớ lại. Trái với quan niệm thông thường, gây mê không đòi hỏi bệnh nhân phải hoàn toàn mất nhận thức, chỉ cần đủ để bệnh nhân mất kết nối với môi trường bên ngoài”.

Tháng 10/2017, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ý thức con người vẫn hoạt động sau khi cơ thể đã mất đi dấu hiệu của sự sống, nghĩa là họ có thể nhận thức một phần cái chết của mình.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y khoa Langone (New York) đánh giá những người trải qua tình trạng ngưng tim và sau đó “sống lại”. Tiến sĩ Sam Parnia cho biết: “Họ mô tả thấy bác sĩ và y tá làm việc, nhận thức rõ toàn bộ cuộc trao đổi, về những thứ đang diễn ra - những điều lẽ ra họ không biết”.

Điều này được chứng thực bởi đội ngũ bác sĩ và y tá. Họ cho biết bệnh nhân của mình, người đã chết lâm sáng, nhớ đúng chi tiết những gì họ đã nói.

Theo https://news.zing.vn

Print Chia sẽ qua facebook bài: Não vẫn ‘tỉnh’ khi người được gây mê Chia sẽ qua google bài: Não vẫn ‘tỉnh’ khi người được gây mê Chia sẽ qua twitter bài: Não vẫn ‘tỉnh’ khi người được gây mê Chia sẽ qua MySpace bài: Não vẫn ‘tỉnh’ khi người được gây mê Chia sẽ qua LinkedIn bài: Não vẫn ‘tỉnh’ khi người được gây mê Chia sẽ qua stumbleupon bài: Não vẫn ‘tỉnh’ khi người được gây mê Chia sẽ qua icio bài: Não vẫn ‘tỉnh’ khi người được gây mê Chia sẽ qua digg bài: Não vẫn ‘tỉnh’ khi người được gây mê Chia sẽ qua yahoo bài: Não vẫn ‘tỉnh’ khi người được gây mê Chia sẽ qua yahoo bài: Não vẫn ‘tỉnh’ khi người được gây mê Chia sẽ qua yahoo bài: Não vẫn ‘tỉnh’ khi người được gây mê Chia sẽ qua yahoo bài: Não vẫn ‘tỉnh’ khi người được gây mê

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

  • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

    Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

  • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

    Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

  • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

  • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

  • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
TOP