Hội chứng Wellens (P.2)
Ngày 30/08/2018 04:53 | Lượt xem: 406

Hội chứng Wellens được mô tả lần đầu tiên bởi de Zwaan và cộng sự vào năm 1982 sau khi nhóm này nhận ra một biểu hiện ECG đặc biệtở những bệnh nhân bị đau thắt ngực không ổn định và có nguy cơ cao diễn tiến đến nhồi máu cơ tim thành trước.

2.     Tổng quan về hội chứng Wellens:

Hội chứng Wellens được mô tả lần đầu tiên bởi de Zwaan và cộng sự vào năm 1982 sau khi nhóm này nhận ra một biểu hiện ECG đặc biệtở những bệnh nhân bị đau thắt ngực không ổn địnhvàcó nguy cơ cao diễn tiến đến nhồi máu cơ tim thành trước. Kết quả của nghiên cứu ban đầu này cho thấybiểu hiệnECG đặc biệtnày hiện diện trong18% bệnh nhân nhập viện vì cơn đau thắt ngực không ổn định, với75% những bệnh nhân đó đã không được can thiệp động mạch vành qua da và đãtiếntriển đến nhồi máu cơ tim cấp thành trướctrong vòng vài ngày đến vài tuần sau nhập viện. Một nghiên cứu tiền cứu lớn hơnsau đócủa cùngnhóm tác giả trên đã được công bố vào năm 1989, cho thấy hội chứng Wellens hiện diệnở 14% bệnh nhân nhập viện vìcơn đau thắt ngực không ổn định. Trong cả hai nghiên cứu, tất cả bệnh nhân có chụp động mạch vành cho thấy bằng chứngcủatắc nghẽn đoạn gầnđộng mạch liên thất trước (LAD), trong khi xét nghiệm men timbình thường hoặc tăng nhẹ. Vì vậy, các nhà nghiên cứu kết luận rằng biểu hiệnECG của hội chứng Wellens báo độngmột nhóm bệnh nhânnguy cơ cao, ở giai đoạn sớmcủa nhồi máucơ tim cấp do hẹp nặng động mạch liên thất trước. Động mạch này cung cấp máu cho thành trước của tim, gồm cả hai tâm thất và phần vách liên thất. Tắc động mạch liên thất trước nếu không được điều trị kịp thời sẽ đưa đến rối loạn chức năng thất trái nặng và nguy cơ cao bị suy tim sung huyết và tử vong.

3.     Nguyên nhân hội chứng Wellens:

Hội chứng Wellens được xem là giai đoạn tiền nhồi máucơ tim. Vì vậy, nguyên nhân của hội chứng Wellens là các nguyên nhângây ra bệnh động mạch vành, bao gồm:

- Xơ vữa động mạchvành

- Co thắtđộng mạch vành (cocaine là một nguyên nhân)

- Tăngnhu cầu oxy cơ tim

- Giảm oxy máu toàn thân

Các yếu tố nguy cơ của hội chứng Wellens cũng là các yếu tố nguy cơ của bệnh động mạch vành và bao gồm:

- Tiền sử hút thuốclá

- Đái tháo đường

- Tăng huyết áp

- Tuổicao

- Rối loạn lipid máu

- Hội chứng chuyển hóa

- Tiền sử gia đình mắc bệnh tim sớm

- Căng thẳng nghề nghiệp

4.     Các thể lâm sàng:

Chuỗi sự kiện sau đây được cho là xảy ra ở những bệnh nhân bị hội chứng Wellens:

1.     Tắc nghẽn đột ngột LAD, gâynhồi máu cơ tim thànhtrước thoáng qua. Bệnh nhân biểu hiện bằng triệu chứngđau ngực và vã mồ hôi. Giai đoạn này có thể không được ghi nhận kịp thời trênECG.

2.     Tái tưới máu của LAD (có thểdo cục máu đông tự ly giải hoặc do dùng aspirin trước nhập viện). Khi đó, bệnh nhân hết đau ngực, STgiảm chênh lên và sóng T trở nên hai pha hoặc đảo ngược. Hình dạngsóng T giống hệt với hình ảnh tái tưới máu bằngPCI thành công.

3.     Nếu động mạch vẫntiếp tục được tái thông, theo thời gian, sóng T sẽ tiếntriển từ sóng T hai pha thành sóng Tnghịch đảo sâu.

4.     Tuy nhiên, tình trạng tưới máu mạch vành không ổn định và động mạch liên thất trước có thể tắc lại bất kỳlúc nào. Nếu điều này xảy ra, biểu hiệnđầu tiên trên ECG là sự bình thường hóa rõ ràng của sóng T - được gọi là sóng T "giả bình thường". Sóng T chuyển từ hai pha/nghịch đảosang sóng dương chiếm ưu thế. Đây là dấu hiệu của nhồi máu cơ tim ST chênh lên tối cấp và thường kèm theo đau ngựctái phát, mặc dù thay đổi trên ECG có thể đi trước các triệu chứng.

5.     Nếu động mạch vẫn bị tắc nghẽn, sẽ tiến triển thành nhồi máu cơ tim ST chênh lên thành trước.

6.     Ngoài ra,biểu hiện ECG có thể là xen kẽ giữatái tưới máu và tái tắc nghẽn động mạch vành (ECGxen kẽ giữahội chứng Wellen và nhồi máu cơ tim ST chênh lên hoặc sóng T "giả bình thường).


Chuỗi sự kiện này không chỉ xảy ra ở các chuyển đạo trướctim,mà những thay đổi tương tự có thể được nhìn thấy trong các chuyển đạo thành dưới hoặc thành bên.

Chuỗi ECG bên dưới minh họa cho các thể lâm sàng của Hội chứng Wellens theo trình tự thời gian ở một bệnh nhân nữ nhập viện vì đau ngực.

Hình 1: nhồi máu cơ tim ST chênh lên thành trước và soi gương ở thành dưới.

Bệnh nhân có biểu hiện đau ngực và vã mồ hôi

Hình 2: cùng bệnh nhân trên, do tái tưới máu tự phát của LAD, ECG có hình ảnh của hội chứng Wellens với sóng T hai pha ở V2 và V3, ST giảm chênh lên ở thành trước bên.

Hình 3: do động mạch thủ phạm bị tắc nghẽn lại, bệnh nhân đau ngực trở lại, và hình ảnh sóng T giả bình thường ở các chuyển đạo trước ngực: sóng T từ hai pha chuyển sang dương (sóng T tối cấp). Hình ảnh giả bình thường hóa của sóng T cho thấy tái tắc nghẽn LAD

Hình 4: do động mạch thủ phạm bị tắc nghẽn lại, tình trạng thiếu máu cục bộ tiếp tục tiến triển, kèm thay đổi ST ở thành trước bên và nhồi máu cơ tim ST chênh lên thành trước

Hình 5: do động mạch được tái tưới máu trở lại, bệnh nhân hết đau ngực, ST từ từ trở về bình thường.

Theo timmachhoc.vn

PKDucTin.vn

 

Print Chia sẽ qua facebook bài: Hội chứng Wellens (P.2) Chia sẽ qua google bài: Hội chứng Wellens (P.2) Chia sẽ qua twitter bài: Hội chứng Wellens (P.2) Chia sẽ qua MySpace bài: Hội chứng Wellens (P.2) Chia sẽ qua LinkedIn bài: Hội chứng Wellens (P.2) Chia sẽ qua stumbleupon bài: Hội chứng Wellens (P.2) Chia sẽ qua icio bài: Hội chứng Wellens (P.2) Chia sẽ qua digg bài: Hội chứng Wellens (P.2) Chia sẽ qua yahoo bài: Hội chứng Wellens (P.2) Chia sẽ qua yahoo bài: Hội chứng Wellens (P.2) Chia sẽ qua yahoo bài: Hội chứng Wellens (P.2) Chia sẽ qua yahoo bài: Hội chứng Wellens (P.2)

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP