Hoại tử chỏm xương đùi do uống rượu và hút thuốc lá
Ngày 24/10/2018 11:53 | Lượt xem: 180

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa tiếp nhận 4 bệnh nhân bị hoại tử chỏm xương đùi và đều có điểm chung là uống nhiều rượu, hút thuốc lá.

Trong hai tuần, thạc sĩ bác sĩ Trần Quốc Khánh, Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), đã tiếp nhận 4 thanh niên bị hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi. Trong đó, hai bệnh nhân đã được phẫu thuật thay khớp, còn lại điều trị nội khoa thăm dò đáp ứng. Nếu cơn đau của hai bệnh nhân này không giảm, chức năng vận động của khớp háng không cải thiện cũng sẽ chỉ định phẫu thuật thay khớp.

Điều khiến bác sĩ Khánh giật mình là tuổi đời của 4 bệnh nhân đều rất trẻ, 3 thanh niên đều mới 36 tuổi, bệnh nhân còn lại là 40. Khi khai thác tiền sử, tất cả đều có điểm chung rất rõ ràng: uống nhiều rượu, hút thuốc lá.

Bệnh nhân hoại tử chỏm xương đùi. Ảnh: Sites.google

Bác sĩ Khánh cho biết đây là tình trạng chỏm xương đùi (một bộ phận cấu thành của khớp háng) bị hoại tử do thiếu máu nuôi. Khi chúng ta bắt đầu thấy đau khớp háng có nghĩa bệnh đã âm thầm tiến triển một thời gian. Giải pháp hữu hiệu và triệt để nhất để điều trị căn bệnh này là phẫu thuật thay khớp háng. Các giải pháp như uống thuốc, tập phục hồi chức năng, khoan giảm áp -tế bào gốc,…đều chỉ mang tính tạm thời với mục đích kéo dài thêm thời gian trì hoãn mổ.

Căn bệnh này gặp chủ yếu ở nam giới (khoảng 80%). Trước đây, độ tuổi trung bình bị bệnh dao động 40-50, nhưng hiện có xu hướng trẻ hóa rất rõ ràng, nhiều nam thanh niên chỉ 30 tuổi đã bắt đầu hoại tử chỏm xương đùi.

Nhóm nguyên nhân nổi bật gây hoại tử sớm chỏm xương đùi ở thanh niên là do lạm dụng quá nhiều rượu mạnh và hút thuốc lá. Những chất này là yếu tố chính làm tổn thương và tắc các mao mạch (mạch nhỏ) nuôi dưỡng cho chỏm đùi, dẫn đến các tế bào xương - sụn vùng chỏm bị thiếu máu và hoại tử.

Bác sĩ Trần Quốc Khánh. Ảnh: BSCC

Ngoài ra, những nguyên nhân khác có thể là các bệnh lý toàn thân như tiểu đường, các bệnh tự miễn, dùng quá nhiều corticoid, tai nạn liên quan đến khớp háng (trật khớp háng, gãy cổ xương đùi..) và những công nhân lặn sâu, hầm mỏ (khí ép),...

"Khi thấy mình đau khớp háng, đặc biệt lúc ngồi xổm hoặc xoay háng vào trong ra ngoài, các bạn nên đi khám vì đây có thể là dấu hiệu sớm của hoại tử chỏm xương đùi", bác sĩ Khánh cho hay.

Để chẩn đoán chính xác bệnh này, bệnh nhân cần chụp X-quang khung chậu, kết hợp với chụp cộng hưởng từ khớp háng. Cộng hưởng từ là một bước tiến vượt bậc trong chẩn đoán bệnh, trong đó có bệnh lý các khớp.

Vị chuyên gia này khuyến cáo giải pháp dự phòng hoại tử chỏm xương đùi hữu hiệu và có ý nghĩa nhất là cánh mày râu nên bỏ thuốc lá, tránh dùng rượu mạnh quá nhiều và kết hợp tập luyện thể thao thường xuyên.

Theo http://giadinh.net.vn

Print Chia sẽ qua facebook bài: Hoại tử chỏm xương đùi do uống rượu và hút thuốc lá Chia sẽ qua google bài: Hoại tử chỏm xương đùi do uống rượu và hút thuốc lá Chia sẽ qua twitter bài: Hoại tử chỏm xương đùi do uống rượu và hút thuốc lá Chia sẽ qua MySpace bài: Hoại tử chỏm xương đùi do uống rượu và hút thuốc lá Chia sẽ qua LinkedIn bài: Hoại tử chỏm xương đùi do uống rượu và hút thuốc lá Chia sẽ qua stumbleupon bài: Hoại tử chỏm xương đùi do uống rượu và hút thuốc lá Chia sẽ qua icio bài: Hoại tử chỏm xương đùi do uống rượu và hút thuốc lá Chia sẽ qua digg bài: Hoại tử chỏm xương đùi do uống rượu và hút thuốc lá Chia sẽ qua yahoo bài: Hoại tử chỏm xương đùi do uống rượu và hút thuốc lá Chia sẽ qua yahoo bài: Hoại tử chỏm xương đùi do uống rượu và hút thuốc lá Chia sẽ qua yahoo bài: Hoại tử chỏm xương đùi do uống rượu và hút thuốc lá Chia sẽ qua yahoo bài: Hoại tử chỏm xương đùi do uống rượu và hút thuốc lá

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

  • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

    Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

  • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

    Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

  • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

  • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

  • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
TOP