Thủ tướng phát động chương trình Sức khoẻ Việt Nam đúng ngày Thầy thuốc 27/2
Ngày 27/02/2019 11:34 | Lượt xem: 81

GiadinhNet - Đúng ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Bộ Y tế chính thức phát động một chương trình Sức khỏe Việt Nam trên cả nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát động chương trình. Sự kiện sẽ được kết nối trực tuyến với điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố và hơn 700 điểm cầu quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.

 

Thủ tướng Chính phủ kêu gọi người dân Việt Nam hãy bắt đầu ngay từ thực hiện, duy trì hành vi, lối sống lành mạnh, có lợi cho sức khoẻ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức phát động, kêu gọi toàn dân thực hiện chương trình Sức khỏe Việt Nam.

Đây là một chương trình tổng thể được triển khai trên quy mô toàn quốc nhằm huy động, phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, các Bộ, ngành, địa phương và các tổ chức xã hội cùng xây dựng môi trường hỗ trợ, huy động sự tham gia của người dân và cộng đồng thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe toàn diện để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam.

Trong khuôn khổ lễ phát động sáng nay sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa: màn tập thể dục nâng cao thể lực đang được phát trực tuyến tới 700 điểm cầu; tư vấn khám sức khỏe, đo huyết áp tối thiểu 6 tháng/lần, đo chức năng hô hấp, xét nghiệm đường máu... ; diễu hành cổ động toàn dân tham gia hưởng ứng chương trình, tuyên truyền cho người dân quan tâm phát hiện sớm bệnh tật.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cùng tham gia lấy máu, đo huyết áp tại lễ phát động Chương trình Sức khoẻ việt Nam sáng 27/2

Phát biểu tại chương trình sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá đây là một sự kiện ý nghĩa; cũng là dịp để tiếp tục tôn vinh, tri ân những người được giao trọng trách bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

"Sức khoẻ là vốn quý của mỗi người dân và toàn xã hội" - Thủ tướng nhấn mạnh và dẫn lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Mỗi một người dân yếu ớt tức làm cho cả nước yếu ớt. Mỗi người dân mạnh khoẻ tức là góp phần cho cả nước mạnh khoẻ, dân cường, nước thịnh... Muốn giữ gìn sức khoẻ, phát triển tầm vóc, cần phải đồng thời thực hiện 3 yêu cầu: Vệ sinh phòng bệnh - Ăn uống điều độ - Đảm bảo dinh dưỡng và rèn luyện thể lực thường xuyên".

Thủ tướng cho biết, trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là tăng tuổi thọ, thực hiện thành công nhiều mục tiêu thiên niên kỷ. Đánh giá của các tổ chức y tế thế giới cho thấy, tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh, kiểm soát bệnh tật, hiệu quả khám chữa bệnh.. của Việt Nam cao hơn nhiều so với các nước có cùng trình độ kinh tế...

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng biểu dương sự nỗ lực và chúc mừng thành tựu ngành Y tế đạt được nhất là trong năm 2018.

"Sự nghiệp bảo vệ chăm sóc sức khoẻ nhân dân không ngừng tiến bộ, đạt nhiều kết quả nhưng còn nhiều bất cập, khó khăn, thách thức mới" - Thủ tướng nói. Mặt trái của quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá, toàn cầu hoá, già hoá dân số, biến đổi khí hậu... đã gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Các yếu tố về hành vi lối sống gia tăng nguy cơ mắc bệnh, khiến tàn phế và tử vong sớm do bệnh tật, đặc biệt là bệnh không lây nhiễm, tim mạch, ung thư, đái tháo đường, COPD, những căn bệnh này chiếm hơn 70% số tử vong hàng năm.

Trong khi đó, việc phòng chống yếu tố gây bệnh, phát hiện sớm, quản lý, chăm sóc điều trị ở y tế cơ sở... vẫn chưa được chú trọng. Dù tuổi thọ người Việt Nam cao nhưng trung bình có 10 năm phải chung sống với bệnh tật làm giảm chất lượng sống; tầm vóc thể lực của người Việt chưa cải thiện nhiều trong những năm qua. Chiều cao trung bình của người Việt chỉ đạt 164,5cm (nam) và 153cm (nữ) sau 25 năm mới tăng được 3cm.

Chương trình sức khoẻ Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành vào tháng 9/2018. Để thực hiện, Thủ tướng nhấn mạnh thời gian tới cần tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm:

(1) Nâng cao nhận thức, đề cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và toàn dân với công tác chăm sóc sức khoẻ; Vận động, hướng dẫn người dân có kiến thức, tự chăm sóc, nâng cao sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng; Tuyên truyền các hành vi lối sống có lợi cho sức khoẻ, tạo phong trào, trở thành thói quen, nét sống văn hoá trong cộng đồng, dân cư

(2) Cùng làm tốt y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh cần cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ thiết yếu cho người dân, đặc biệt là y tế cơ sở, để người dân được kiểm tra sức khoẻ định kỳ, phát hiện sớm bệnh tật, được tư vấn, hướng dẫn, chăm sóc, điều trị liên tục tại nơi sinh sống nhất là người mắc bệnh mãn tính và người cao tuổi. Người dân cần được chăm sóc, quản lý sức khoẻ ngay từ trong bụng mẹ.

(3) Thực hiện đồng bộ giải pháp giảm các yếu tố nguy cơ có hại cho sức khoẻ, trong đó chú trọng giảm tiêu thụ thuốc lá, giảm đồ uống có cồn, nước ngọt có đường, thực phẩm chế biến sẵn..., cải thiện môi trường sống như đất, nước, không khí, rác thải, tiếng ồn, nhà vệ sinh, sóng điện tử. Phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn giao thông, tai nạn lao động, đuối nước ở trẻ em;

(4) Khuyến khích tổ chức sản xuất kinh doanh cung cấp thực phẩm an toàn, đủ dinh dưỡng cho từng lứa tuổi... Giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, nhất là trẻ thấp còi.

(5) Phát triển thể dục thể thao, tăng cường rèn luyện thân thể trước hết trong ngành giáo dục, đẩy mạnh giáo dục thể chất trong nhà trường, cơ quan, xí nghiệp, toàn xã hội... Tạo điều kiện cho toàn dân tiếp cận các công cộng, cơ sở luyện tập...

"Hãy bắt đầu ngay từ thực hiện, duy trì hành vi, lối sống lành mạnh, có lợi cho sức khoẻ, để tự bảo vệ, nâng cao sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng; thường xuyên đi kiểm tra sức khoẻ, thực hiện đúng lời dặn của bác sĩ; có chế độ ăn, đảm bảo dinh dưỡng, giảm muối, tăng rau xanh, không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia. Điều quan trọng là thường xuyên vận động, rèn luyện thể dục" - Thủ tướng kêu gọi.

Theo http://ykviet.com

Print Chia sẽ qua facebook bài: Thủ tướng phát động chương trình Sức khoẻ Việt Nam đúng ngày Thầy thuốc 27/2 Chia sẽ qua google bài: Thủ tướng phát động chương trình Sức khoẻ Việt Nam đúng ngày Thầy thuốc 27/2 Chia sẽ qua twitter bài: Thủ tướng phát động chương trình Sức khoẻ Việt Nam đúng ngày Thầy thuốc 27/2 Chia sẽ qua MySpace bài: Thủ tướng phát động chương trình Sức khoẻ Việt Nam đúng ngày Thầy thuốc 27/2 Chia sẽ qua LinkedIn bài: Thủ tướng phát động chương trình Sức khoẻ Việt Nam đúng ngày Thầy thuốc 27/2 Chia sẽ qua stumbleupon bài: Thủ tướng phát động chương trình Sức khoẻ Việt Nam đúng ngày Thầy thuốc 27/2 Chia sẽ qua icio bài: Thủ tướng phát động chương trình Sức khoẻ Việt Nam đúng ngày Thầy thuốc 27/2 Chia sẽ qua digg bài: Thủ tướng phát động chương trình Sức khoẻ Việt Nam đúng ngày Thầy thuốc 27/2 Chia sẽ qua yahoo bài: Thủ tướng phát động chương trình Sức khoẻ Việt Nam đúng ngày Thầy thuốc 27/2 Chia sẽ qua yahoo bài: Thủ tướng phát động chương trình Sức khoẻ Việt Nam đúng ngày Thầy thuốc 27/2 Chia sẽ qua yahoo bài: Thủ tướng phát động chương trình Sức khoẻ Việt Nam đúng ngày Thầy thuốc 27/2 Chia sẽ qua yahoo bài: Thủ tướng phát động chương trình Sức khoẻ Việt Nam đúng ngày Thầy thuốc 27/2

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP