Bình Định: Thêm 1 trẻ phản ứng rất nặng sau tiêm ComBE Five
Ngày 30/03/2019 09:12 | Lượt xem: 65

TTO - Khoảng 20 trẻ phải nhập viện điều trị do phản ứng sau khi tiêm ComBE Five, trong đó có 1 ca phản ứng nặng phải thở máy.

Văcxin ComBE Five được Bộ Y tế cấp để tiêm chủng tại tỉnh Bình Định - Ảnh: DUY THANH

Trưa 27-3, bác sĩ Hồ Việt Mỹ - giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định - cho biết bé trai 2 tháng tuổi do Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn chuyển đến ngày 26-3 vẫn phải thở máy, tình trạng bệnh nặng.

"Đây là bé đã được tiêm chủng văcxin ComBE Five tại địa phương, sau đó có phản ứng nên được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn, rồi tiếp tục được chuyển viện lên. Bé bị phù phổi cấp nên phải cho thở máy. Chúng tôi chỉ cấp cứu và điều trị, còn nguyên nhân vì sao bé rơi vào tình trạng như vậy thì Sở Y tế sẽ có kết luận" - ông Mỹ cho hay.

Theo ông Mỹ, trong hai ngày 25 và 26-3 có 20 trẻ phải nhập viện do có biểu hiện sốt sau khi tiêm chủng văcxin ComBE Five. Ngoại trừ trường hợp bé trai 2 tháng tuổi ở huyện Tây Sơn, các bệnh nhi còn lại chỉ bị phản ứng nhẹ, nhiều cháu đã được cho xuất viện.

Ông Lê Quang Hùng - giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định - cho biết đợt tiêm chủng văcxin 5 trong 1 ComBE Five tháng 3-2019 bắt đầu từ ngày 25-3 và kéo dài đến hết tháng. Trong 2 ngày đầu đã có hơn 2.000 trẻ được tiêm ngừa, 1 bé bị phản ứng nặng.

"Sau vụ 1 trẻ ở huyện Hoài Nhơn tử vong sau tiêm ComBE Five hồi tháng trước, Bộ Y tế đã cấp cho Bình Định lô văcxin ComBE Five mới, ngành cũng tổ chức tập huấn lại việc tiêm chủng và xử trí khi có sự cố phản ứng sau tiêm văcxin cho các cơ sở y tế toàn tỉnh. Tuy 2 ngày đầu của đợt tiêm này có xảy ra một số trường hợp phản ứng văcxin, nhưng đều nằm trong tỉ lệ cho phép. Do đó, việc tiêm ngừa văcxin này cho trẻ đúng độ tuổi vẫn được thực hiện" - ông Hùng khẳng định.

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, Bình Định là một trong số ít tỉnh được Bộ Y tế chọn để thí điểm tiêm chủng văcxin ComBE Five thay thế cho văcxin Quinvaxem.

Từ tháng 10-2018, việc tiêm chủng ComBE Five được thực hiện ở Bình Định và cho đến đầu năm 2019 đã xảy ra hàng chục trường hợp trẻ bị phản ứng sốt cao, tím tái, khó thở sau tiêm văcxin.

Tháng 2-2019, 1 trẻ 2 tháng tuổi ở xã Hoài Châu (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đã tử vong sau khi tiêm ngừa văcxin ComBE Five, nguyên nhân được xác định là do phản ứng nặng với loại văcxin này trên bệnh nhi nghi mắc bệnh tim bẩm sinh.

Ngay sau sự cố này, Sở Y tế Bình Định đã tạm đình chỉ việc tiêm phòng ComBE Five trên toàn tỉnh để chờ quyết định của Bộ Y tế. Sau đó, bộ cấp cho Bình Định lô thuốc mới và cuối tháng 3-2019, tỉnh này tổ chức tiêm phòng loại văcxin này trở lại.

Theo https://tuoitre.vn

Print Chia sẽ qua facebook bài: Bình Định: Thêm 1 trẻ phản ứng rất nặng sau tiêm ComBE Five Chia sẽ qua google bài: Bình Định: Thêm 1 trẻ phản ứng rất nặng sau tiêm ComBE Five Chia sẽ qua twitter bài: Bình Định: Thêm 1 trẻ phản ứng rất nặng sau tiêm ComBE Five Chia sẽ qua MySpace bài: Bình Định: Thêm 1 trẻ phản ứng rất nặng sau tiêm ComBE Five Chia sẽ qua LinkedIn bài: Bình Định: Thêm 1 trẻ phản ứng rất nặng sau tiêm ComBE Five Chia sẽ qua stumbleupon bài: Bình Định: Thêm 1 trẻ phản ứng rất nặng sau tiêm ComBE Five Chia sẽ qua icio bài: Bình Định: Thêm 1 trẻ phản ứng rất nặng sau tiêm ComBE Five Chia sẽ qua digg bài: Bình Định: Thêm 1 trẻ phản ứng rất nặng sau tiêm ComBE Five Chia sẽ qua yahoo bài: Bình Định: Thêm 1 trẻ phản ứng rất nặng sau tiêm ComBE Five Chia sẽ qua yahoo bài: Bình Định: Thêm 1 trẻ phản ứng rất nặng sau tiêm ComBE Five Chia sẽ qua yahoo bài: Bình Định: Thêm 1 trẻ phản ứng rất nặng sau tiêm ComBE Five Chia sẽ qua yahoo bài: Bình Định: Thêm 1 trẻ phản ứng rất nặng sau tiêm ComBE Five

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP