Thuốc mới trị khối u mô đệm đường tiêu hóa tiến triển
Ngày 18/05/2020 09:31 | Lượt xem: 429

Khối u GIST có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào của ống tiêu hóa như: Dạ dày, tá tràng- ruột non, đại trực tràng, thực quản… GIST được nghi ngờ và phát hiện dựa trên các triệu chứng như thiếu máu, đau bụng thậm chí có thể gặp khối u GIST hoại tử gây loét dẫn đến có máu trong phân, nôn ra máu hoặc thiếu máu.

Đây là loại thuốc mới đầu tiên được phê duyệt đặc biệt và được chỉ định cho những bệnh nhân trưởng thành đã được điều trị trước đó bằng ba liệu pháp ức chế kinase trở lên, bao gồm imatinib và qinlock sẽ trở thành phương pháp điều trị thứ 4 cho tình trạng này.

Trong hơn 20 năm qua, mặc dù có nhiều tiến bộ đã đạt trong việc phát triển các phương pháp điều trị GIST, bao gồm các liệu pháp nhắm mục tiêu được FDA chấp thuận như: Imatinib năm 2002, sunitinib năm 2006, regorafenib năm 2013 và avapritinib vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, một số bệnh nhân không đáp ứng với các liệu pháp này và khối u tiếp tục tiến triển.

Sự chấp thuận ngày hôm nay sẽ cung cấp một lựa chọn điều trị mới cho những bệnh nhân đã sử dụng hết tất cả các liệu pháp được FDA phê chuẩn cho GIST. Ông Richard Pazdur, MD, Trung tâm điều trị bệnh ung thư của FDA cho biết.

 

 

Mỗi năm, khoảng 4.000 - 6.000 người trưởng thành tại Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc GIST. GIST phát sinh khi các tế bào bất thường hình thành trong các mô của đường tiêu hóa. Qinlock là một chất ức chế kinase (có nghĩa là nó hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại enzyme gọi là kinase, enzyme này giúp giữ cho các tế bào ung thư phát triển).

Các tác dụng phụ phổ biến nhất với qinlock là rụng tóc, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, đau bụng, táo bón, đau cơ, tiêu chảy, chán ăn, hội chứng erythrodysesthesia (phản ứng da ở lòng bàn tay và lòng bàn chân)…

Qinlock cũng có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm ung thư da, tăng huyết áp và rối loạn chức năng tim (biểu hiện là giảm phân suất tống máu).  Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên thường xuyên kiểm tra các triệu chứng và dấu hiệu bất lợi này và các rủi ro khác của qinlock.

Qinlock có thể gây hại cho thai nhi đang phát triển hoặc trẻ sơ sinh. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên khuyên phụ nữ mang thai về nguy cơ này và nên khuyên cả phụ nữ về khả năng sinh sản và bệnh nhân nam có bạn tình có khả năng sinh sản, sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong khi điều trị và trong một tuần sau liều cuối cùng. Bệnh nhân nên được khuyên không nên cho con bú trong khi dùng qinlock.

 

U mô đệm đường tiêu hóa có thể mắc phải ở mọi người và ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là ở độ tuổi từ 50 đến 70 và hầu như hiếm xảy ra trước tuổi 40. Bệnh bắt đầu trong các tế bào thần kinh chuyên biệt nằm trong thành ống tiêu hóa. Những tế bào này là một thành phần của hệ thống thần kinh thực vật. Bất kỳ một sự thay đổi nào trong bộ máy di truyền của một trong những tế bào này sẽ có nguy cơ hình thành u mô đệm đường tiêu hoá.

 Theo suckhoedoisong.vn

PK Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Thuốc mới trị khối u mô đệm đường tiêu hóa tiến triển Chia sẽ qua google bài: Thuốc mới trị khối u mô đệm đường tiêu hóa tiến triển Chia sẽ qua twitter bài: Thuốc mới trị khối u mô đệm đường tiêu hóa tiến triển Chia sẽ qua MySpace bài: Thuốc mới trị khối u mô đệm đường tiêu hóa tiến triển Chia sẽ qua LinkedIn bài: Thuốc mới trị khối u mô đệm đường tiêu hóa tiến triển Chia sẽ qua stumbleupon bài: Thuốc mới trị khối u mô đệm đường tiêu hóa tiến triển Chia sẽ qua icio bài: Thuốc mới trị khối u mô đệm đường tiêu hóa tiến triển Chia sẽ qua digg bài: Thuốc mới trị khối u mô đệm đường tiêu hóa tiến triển Chia sẽ qua yahoo bài: Thuốc mới trị khối u mô đệm đường tiêu hóa tiến triển Chia sẽ qua yahoo bài: Thuốc mới trị khối u mô đệm đường tiêu hóa tiến triển Chia sẽ qua yahoo bài: Thuốc mới trị khối u mô đệm đường tiêu hóa tiến triển Chia sẽ qua yahoo bài: Thuốc mới trị khối u mô đệm đường tiêu hóa tiến triển

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP