Phương pháp điều trị mới cho người nhiễm HIV kháng thuốc
Ngày 07/07/2020 09:44 | Lượt xem: 137

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vùa phê duyệt rukobia (fostemsavir) 600 mg, dạng viên nén giải phóng kéo dài. Đây là một loại thuốc kháng virus mới cho người trưởng thành nhiễm HIV đã thử nhiều loại thuốc điều trị HIV trước đó và bệnh của họ không thể điều trị được bằng các liệu pháp khác vì kháng thuốc, dung nạp kém hoặc thiếu an toàn.

Những tiến bộ đáng kể trong vài thập kỷ qua đã cải thiện đáng kể việc điều trị HIV và đối với nhiều người, HIV được coi là một tình trạng kéo dài suốt đời. Tuy nhiên, có khoảng 6% số người trưởng thành nhiễm HIV đang điều trị nhưng không có nhiều lựa chọn còn lại, do kháng thuốc, khả năng dung nạp kém hoặc gặp tác dụng phụ nặng (buộc phải ngừng thuốc). Đối với những bệnh nhân này có nguy cơ tiến triển thành AIDS và tử vong và rất cần các liệu pháp điều trị bổ sung.

Bác sĩ Jeff Murray, phó phòng Thuốc chống virus tại Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá thuốc của FDA, cho biết: Sự phê chuẩn này đánh dấu sự ra đời của một nhóm thuốc kháng virus mới có thể mang lại lợi ích cho những bệnh nhân đã hết lựa chọn điều trị HIV. Sự ra đời của các nhóm thuốc kháng virus mới là rất quan trọng đối với những bệnh nhân có tiền sử điều trị HIV kháng đa thuốc, giúp những người nhiễm HIV khó điều trị và có nguy cơ cao bị biến chứng liên quan đến HIV sống lâu hơn, khỏe hơn.

Thuốc được dùng một viên, uống hai lần mỗi ngày có hoặc không có thức ăn.

Không dùng thuốc cho người quá mẫn cảm với fostemsavir hoặc bất kỳ thành phần nào có trong công thức của sản phẩm. Không dùng đồng thời với thuốc gây cảm ứng mạnh cytochrom P450 (CYP) 3A vì có thể giảm đáng kể nồng độ temsavir trong huyết tương, có thể dẫn đến mất đáp ứng virus.

Sử dụng rukobia một cách thận trọng ở những bệnh nhân có tiền sử kéo dài QTc hoặc mắc bệnh tim mạch có liên quan trước đó hoặc những người đang dùng thuốc có nguy cơ xoắn đỉnh đã biết. Tăng men gan được quan sát thấy ở một tỷ lệ lớn hơn các đối tượng nhiễm HBV và/hoặc HCV so với những người nhiễm HIV.

Việc sử dụng đồng thời rukobia và một số loại thuốc khác có thể dẫn đến tương tác thuốc có thể dẫn đến: Mất tác dụng điều trị của rukobia và có thể phát triển kháng thuốc do giảm phơi nhiễm temsavir; có thể kéo dài khoảng QTc từ tăng phơi nhiễm với temsavir.

Tác dụng phụ phổ biến nhất khi dùng rukobia là buồn nôn. Các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm tăng men gan ở người nhiễm vi rút viêm gan B hoặc C, và các thay đổi trong hệ thống miễn dịch (hội chứng phục hồi miễn dịch).

Theo suckhoedoisong.vn

PK Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Phương pháp điều trị mới cho người nhiễm HIV kháng thuốc Chia sẽ qua google bài: Phương pháp điều trị mới cho người nhiễm HIV kháng thuốc Chia sẽ qua twitter bài: Phương pháp điều trị mới cho người nhiễm HIV kháng thuốc Chia sẽ qua MySpace bài: Phương pháp điều trị mới cho người nhiễm HIV kháng thuốc Chia sẽ qua LinkedIn bài: Phương pháp điều trị mới cho người nhiễm HIV kháng thuốc Chia sẽ qua stumbleupon bài: Phương pháp điều trị mới cho người nhiễm HIV kháng thuốc Chia sẽ qua icio bài: Phương pháp điều trị mới cho người nhiễm HIV kháng thuốc Chia sẽ qua digg bài: Phương pháp điều trị mới cho người nhiễm HIV kháng thuốc Chia sẽ qua yahoo bài: Phương pháp điều trị mới cho người nhiễm HIV kháng thuốc Chia sẽ qua yahoo bài: Phương pháp điều trị mới cho người nhiễm HIV kháng thuốc Chia sẽ qua yahoo bài: Phương pháp điều trị mới cho người nhiễm HIV kháng thuốc Chia sẽ qua yahoo bài: Phương pháp điều trị mới cho người nhiễm HIV kháng thuốc

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP