SUY TĨNH MẠCH - GÓC NHÌN LÃO KHOA (P.7) - PHƯƠNG CÁCH TIẾP CẬN BỆNH SUY VAN TĨNH MẠCH
Ngày 08/09/2017 03:38 | Lượt xem: 829

Suy tĩnh mạch không phải là không phổ biến hay không lành tính. Điều trị nhằm giảm triệu chứng và điều chỉnh các nguyên nhân nền nếu có

Suy tĩnh mạch không phải là không phổ biến hay không lành tính. Điều trị nhằm giảm triệu chứng và điều chỉnh các nguyên nhân nền nếu có

Chưa có thuốc nàođược chứng minh là có hiệu quả điều trị suy tĩnh mạch. Vớđiều chỉnh áp lực (Graduated compression)là điều trị nền tànghiện naycủa suy tĩnh mạch. Phẫu thuật hay nội soi mạch máuchỉ định cho những bệnh nhân có cảm giác khó chịu hoặc loét kháng trị với điều trị nội khoa. Mục đích nhằmcải thiện tuần hoàn tĩnh mạch bằng cách loại bỏ những con đường hồi lưu lớn.

Như đã nêu, chưa có phương pháp điều trị suy tĩnh mạch sâu nào được chứng minh là an toàn và hiệu quả. Phẫu thuật tạo hình van (valvuplasty)đôi khi thành công, nhưng tỷ lệ huyết khối tĩnh mạch sâu hậu phẫu lại cao. Bắt cầu tĩnh mạchchỉthành công ở một số bệnh nhân chọn lọc. Dụng cụnẹp van tĩnh mạch bên ngoài và thủ thuật co rút collagen bằng nhiệt (External vein valve banding devices and thermally induced collagen shrinkage procedures) đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng. Phục hồi chức năngvan tĩnh mạch sâu làmột trọng tâm cần đượcnghiên cứu

Mặc dù bệnh lýtĩnh mạch sâu thường khótrị,nhưngbệnh lýtĩnh mạch nông có thể điều trị được bằng cách cắt bỏ những tĩnh mạch chảy ngược mà không để lại di chứng. Mạch máu mất chức năng đượcchứng minh là khôngcần thiết vì nó đưa máu tĩnh mạch theo hướng nghịch thường. Kháng sinh hiếm khi hiệu quả trên bệnh nhân loét tĩnh mạch.

Tư vấn bác sĩ ngoại khoa giúp bệnh nhân suy tĩnh mạch mạn tính và kháng trị lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.Hội chứng suy tĩnh mạch được chẩn đoán và điều trị bằng nhiềukỹ thuật chuyên sâucó thể xa lạ với bác sĩ tổng quát.

Vớ điều chỉnh áp lực (graduated compression) và các phương pháp cơ học khác

Vớđiều chỉnh áp lực cung cấp một lực nén 30 – 40 hoặc 40 – 50 mmHg ở cổchân và giảm dầnvề đoạn gần của chân.Mức độ nén này đủ để khôi phục bình thường dòng chảy tĩnh mạch ở hầu hếtbệnh nhân có trào ngược tĩnh mạch nông và cải thiện lưu lượng tĩnh mạch, kể cả bệnh nhân có suy tĩnh mạch sâu nghiêm trọng.

Sự biến thiên lực nén rất quan trọngvì nếu không có sẽgây ra hiệu ứng garô làm nặng thêm tình trạng suy tĩnh mạch. Vớ chống thuyên tắc (antiembolic stockings )rấtphổ biến ở Mỹ, không cung cấp đủ lực nén để cải thiện hồi lưu tĩnh mạch từ chân và không có hiệu quả phòng ngừa thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch.

Mọi bệnh nhân có triệu chứng suy tĩnh mạch đều nên được kê toa sử dụng tất biến thiên áp lực (gradient compression hose). Các đơn thuốc nên ghi rõtất áp lực cao đến cẳng chân (hoặc cao đến đùi ) với chênh áp 30 – 40 mmHg.

Một nghiên cứu năm 2012 trên 401 bệnh nhân suy tĩnh mạch mạn tính ngoại trú,vớáp lực“degressive” tiêu chuẩn được so sánh với vớ nén “progressive” cung cấp áp lực tối đa lên cẳng chân. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng vớ nén progressive ưu điểm hơn trong việc cải thiện triệu chứng đau và các triệu chứng phần thấp của chân ở những bệnh nhân suy tĩnh mạch mạn tính, cũng như dễ sử dụng hơn.

Các biện pháp cơ học khác cũng có lợi. Nâng cao chân giúp tăng cường dòng chảy tĩnh mạch nhờ trọng lực, giảm áp lực tĩnh mạch và cải thiện phù nề. Khi ngồi, chân nên ở cao hơn đùi; khi nằm ngửa, chân nên ở cao hơn mức tim. Ủng Unna mô tả lần đầu vào năm1854, hiện nay làphương pháp điều trị loét tĩnh mạch. Ủng Unna là những băng cuộn có chứa hợp chất gồm calamine lotion, glycerin, zinc oxide, và gelatin.

Suy tĩnh mạch là một vấn đề cộng đồng, đặc biệt phổ biến ở phụ nữ sau mãn kinh. Trong một nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên với 65 phụ nữ sau mãn kinh bị suy tĩnh mạch, việc sử dụng liệu pháp phóng thích băng cơ (myofascial release) kết hợp với liệu pháp động học (kinesiotherapy) trên 10 tuần điều trị cho thấy cải thiện đáng kể chuyển hóa cơ bản, dịchnội bào, huyết áp tâm trương, vận tốc dòng máu tĩnh mạch và đau.

Cắt bỏ tĩnh mạch (Venoablation)

Cắt bỏ tĩnh mạch dành cho bệnh nhân có triệu chứng khó chịu hoặc loét kháng trị. Mục tiêu chính của phẫu thuật và phương pháp tiếp cận nội mạch là loại bỏ các con đường trào ngược lớn. Các kỹ thuật cắt bỏ tĩnh mạch bao gồm

-          Thắt và tách (ligation with stripping)

-          Thắt đơn giản và phân chia (simple ligation and division)

-          Xơ hóa (có hoặc không kèm thắt)

-          Cắt bằng dao (stad evulsion) (có hoặc không kèm thắt)

-          Cắt bằng sóng vô tuyến (radiofrequency ablation) (RFA)

-          Liệu pháp laser nội mạch (EVLT)

Tất cả phương pháp cắt bỏ tĩnh mạch đều hiệu quả (mặc dù có nhiều bất đồng giữa tài liệu nội khoa và ngoại khoa về tần suất và thời gian tái phát). Một khi tổng lượng máu tĩnh mạch trào ngược giảm dưới ngưỡng giới hạn bằng cơ chế nào đó, loét tĩnh mạch sẽ lành, và triệu chứng được cải thiện.

Nhìn chung, thắt tĩnh mạch dành cho các trường hợp CVI có trào ngược tĩnh mạch hiển gây ra triệu chứng nghiêm trọng. Do đó, chẩn đoán trào ngược phải được xác định trước phẫu thuật, thường bằng phương pháp quang học ghi biến thiên thể tích tĩnh mạch (photoplethysmography) hay hình ảnh duplex (duplex imaging). Chống chỉ định trên bệnh nhân giãn tĩnh mạch hiển lớn có triệu chứng, tắc nghẽn tĩnh mạch sâu; tắc tĩnh mạch sâu cũng là chống chỉ định tuyệt đối của thắt tĩnh mạch. Bắt buộc chụp hệ tĩnh mạch sâu trước khi thắt tĩnh mạch nông.

Theo timmachhoc.vn

PK Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: SUY TĨNH MẠCH - GÓC NHÌN LÃO KHOA (P.7) - PHƯƠNG CÁCH TIẾP CẬN BỆNH SUY VAN TĨNH MẠCH Chia sẽ qua google bài: SUY TĨNH MẠCH - GÓC NHÌN LÃO KHOA (P.7) - PHƯƠNG CÁCH TIẾP CẬN BỆNH SUY VAN TĨNH MẠCH Chia sẽ qua twitter bài: SUY TĨNH MẠCH - GÓC NHÌN LÃO KHOA (P.7) - PHƯƠNG CÁCH TIẾP CẬN BỆNH SUY VAN TĨNH MẠCH Chia sẽ qua MySpace bài: SUY TĨNH MẠCH - GÓC NHÌN LÃO KHOA (P.7) - PHƯƠNG CÁCH TIẾP CẬN BỆNH SUY VAN TĨNH MẠCH Chia sẽ qua LinkedIn bài: SUY TĨNH MẠCH - GÓC NHÌN LÃO KHOA (P.7) - PHƯƠNG CÁCH TIẾP CẬN BỆNH SUY VAN TĨNH MẠCH Chia sẽ qua stumbleupon bài: SUY TĨNH MẠCH - GÓC NHÌN LÃO KHOA (P.7) - PHƯƠNG CÁCH TIẾP CẬN BỆNH SUY VAN TĨNH MẠCH Chia sẽ qua icio bài: SUY TĨNH MẠCH - GÓC NHÌN LÃO KHOA (P.7) - PHƯƠNG CÁCH TIẾP CẬN BỆNH SUY VAN TĨNH MẠCH Chia sẽ qua digg bài: SUY TĨNH MẠCH - GÓC NHÌN LÃO KHOA (P.7) - PHƯƠNG CÁCH TIẾP CẬN BỆNH SUY VAN TĨNH MẠCH Chia sẽ qua yahoo bài: SUY TĨNH MẠCH - GÓC NHÌN LÃO KHOA (P.7) - PHƯƠNG CÁCH TIẾP CẬN BỆNH SUY VAN TĨNH MẠCH Chia sẽ qua yahoo bài: SUY TĨNH MẠCH - GÓC NHÌN LÃO KHOA (P.7) - PHƯƠNG CÁCH TIẾP CẬN BỆNH SUY VAN TĨNH MẠCH Chia sẽ qua yahoo bài: SUY TĨNH MẠCH - GÓC NHÌN LÃO KHOA (P.7) - PHƯƠNG CÁCH TIẾP CẬN BỆNH SUY VAN TĨNH MẠCH Chia sẽ qua yahoo bài: SUY TĨNH MẠCH - GÓC NHÌN LÃO KHOA (P.7) - PHƯƠNG CÁCH TIẾP CẬN BỆNH SUY VAN TĨNH MẠCH

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP