Dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở bệnh nhân ngoại khoa
Ngày 24/11/2017 02:35 | Lượt xem: 2670

I.  ĐẠI CƯƠNG

Bệnh nhân (BN)trải qua các cuộcphẫu thuật (PT), đặc biệt PT chỉnh hình sẽ có nguy cơ phát triển thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (venous thromboembolism - VTE).

Nguy cơ này tăng không những tùy thuộc vào các yếu tố liên quan đến BN như tuổi, béo phì, bệnh ác tính, tiền sử bản thân hoặc gia đình bị VTE, bệnh lý tăng đông di truyền hay mắc phải, ≥1 tình trạng bệnh lý nội khoa kèm (bệnh tim, nhiễm trùng, tình trạng viêm, stroke gần đây, NT huyết trước PT)..mà còn tùy thuộc vào các yếu tố liên quan đến PT như bản chất và thời gian PT, loại vô cảm, bất động, tình trạng thiếu nước...Ngược với suy nghĩ là BN Châu Á sẽ có huyết khối tĩnh mạch sâu (deep vein thrombosis – DVT)sau mổ thấp, những nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ suất mới mắc DVT cũng gần tương tự như người da trắng. Bảng 1 cho thấy tần suất DVT sau mổ khi không dùng các biện pháp dự phòng, trong đó tần suất cao nhất ở BN trải qua PT chỉnh hình.

Dựa trên tần suất bị DVT và PE ở BN ngoại khoa, năm 2013 đồng thuận quốc tế về dự phòng VTE đã định nghĩa nhóm nguy cơ VTE như bảng 2

 

Theo đó trong tiếp cận đánh giá và dự phòng VTE, chúng ta cần thực hiện các bước sau (bảng 3):

II.   ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ VTE Ở BN NGOẠI KHOA

Trên lâm sàng có 2 cách đánh giá nguy cơ VTE ở BN ngoại khoa thường được sử dụng:

ŒTheo khuyến cáo ACCP-2012: dựa trên bảng điểm Caprini rồi phân nhóm nguy cơ VTE .

Theo đồng thuận quốc tế dự phòng VTE-2013và của HTMQG Việt nam: phân nhóm nguy cơ dựa trên tuổi, loại PT và hiện diện các YTNC.

1.Đánh giá nguy cơ VTE theo khuyến cáo ACCP-2012 qua bảng điểm Caprini

Ghi chú:

Phẫu thuật nhỏ là PT có thời gian thực hiện < 45 phút, phẫu thuật lớn là bất kỳ PT trong ổ bụng nào hoặc các PT khác có thời gian thực hiện ≥ 45 phút hoặc.

YTNC chủ yếu gồm: ung thư, tiền sử VTE, béo phì, suy tim, liệt, nhiễm trùng quanh phẫu thuật, có tình trạng tăng đông (thiếu hụt protein C,S…)

Theo timmachoc.vn

PK Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở bệnh nhân ngoại khoa Chia sẽ qua google bài: Dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở bệnh nhân ngoại khoa Chia sẽ qua twitter bài: Dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở bệnh nhân ngoại khoa Chia sẽ qua MySpace bài: Dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở bệnh nhân ngoại khoa Chia sẽ qua LinkedIn bài: Dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở bệnh nhân ngoại khoa Chia sẽ qua stumbleupon bài: Dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở bệnh nhân ngoại khoa Chia sẽ qua icio bài: Dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở bệnh nhân ngoại khoa Chia sẽ qua digg bài: Dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở bệnh nhân ngoại khoa Chia sẽ qua yahoo bài: Dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở bệnh nhân ngoại khoa Chia sẽ qua yahoo bài: Dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở bệnh nhân ngoại khoa Chia sẽ qua yahoo bài: Dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở bệnh nhân ngoại khoa Chia sẽ qua yahoo bài: Dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở bệnh nhân ngoại khoa

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP