ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG MẠCH NGOẠI BIÊN BẰNG PHƯƠNG PHÁP CAN THIỆP MẠCH
Ngày 11/09/2018 11:49 | Lượt xem: 1248

Bệnh động mạch ngoại biên (BĐMNB) dùng để chỉ các bệnh của hệ động mạch, loại trừ bệnh của hệ thống động mạch vành nuôi tim và động mạch não. Các động mạch hay bị hẹp, tắc là động mạch chi dưới, động mạch thận, động  mạch cảnh, dẫn tới thiếu máu cho các cơ quan và chi thể. 

Bệnh động mạch ngoại biên (BĐMNB) dùng để chỉ các bệnh của hệ động mạch, loại trừ bệnh của hệ thống động mạch vành nuôi tim và động mạch não. Các động mạch hay bị hẹp, tắc là động mạch chi dưới, động mạch thận, động  mạch cảnh, dẫn tới thiếu máu cho các cơ quan và chi thể. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử đầu chi, thậm chí phải tháo khớp hoặc cắt cụt chi. Trong các bệnh lý động mạch ngoại biên thì bệnh động mạch chi dưới chiếm đa số. Nguyên nhân chính của bệnh là do vữa xơ động mạch. BĐMNB thường gặp ở người có nhiều yếu tố nguy cơ như: cao tuổi, nghiện thuốc lá hoặc thuốc lào, tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu. Đây là bệnh khá phổ biến ở các nước phát triển và có xu hướng gia tăng nhanh chóng ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Tại Bệnh viện 103, hàng năm có hàng trăm bệnh nhân (BN) phải nhập viện, trong đó có rất nhiều bệnh nhân tới muộn phải cắt cụt chi.

Điều trị bệnh ngoài việc thay đổi lối sống, tập luyện, điều chỉnh các yếu tố nguy cơ, sử dụng các thuốc nhằm giảm sự phát triển của bệnh thì điều trị tái thông động mạch bị tổn thương bằng phẫu thuật hoặc can thiệp mạch vẫn là mục tiêu điều trị cơ bản. Phương pháp can thiệp mạch có nhiều ưu điểm như: thủ thuật nhẹ nhàng, chỉ cần gây tê tại chỗ, có thể tiến hành nhiều lần trên các BN cao tuổi. Tuy nhiên, do đặc thù của bệnh cũng như hạn chế về phương tiện, dụng cụ do đó tại Việt Nam chưa có nhiều bệnh viện thực hiện kỹ thuật can thiệp mạch điều trị  BĐMNB. Hiện nay, ở phía Bắc ngoài Bệnh viện 103, một số bệnh viện lớn như: Bệnh viện TWQĐ 108, Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Bạch Mai,Việt Đức v.v. đã tiến hành các kỹ thuật can thiệp mạch để điều trị BĐMNB. Bệnh viện 103 được sự giúp đỡ của các chuyên gia đầu ngành đến từ các nước: Đức, Nhật, Singapore đã tiến hành điều trị BĐMNB bằng  can thiệp mạch  từ năm 2009 với các kỹ thuật nong bóng, đặt stent cho các động mạch: cảnh, dưới đòn, thận, chậu, đùi nông, khoeo. Trung bình hàng năm có trên 150 BN được điều trị BĐMNB bằng phương pháp can thiệp mạch, trong đó có nhiều BN đến từ các tỉnh, thành trong cả nước: Bình Định, Quảng Nam, Huế, Quảng Bình, v.v. Đặc biệt từ năm 2012 chúng tôi đã tiến hành can thiệp cho tổn thương động mạch ở dưới gối bằng các bóng nong thông thường cho tới các bóng nong phủ thuốc chống tái hẹp đã giúp cho nhiều BN không phải cắt cụt chi và có thể đi lại sinh hoạt bình thường. Trong thời gian gần đây, Bệnh viện 103 cũng đã giúp đào tạo nhiều bác sỹ chuyên ngành về can thiệp ngoại biên cho các bệnh viện trong cả nước.

Hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều trung tâm Tim mạch trong cả nước có thể tiến hành được các kỹ thuật can thiệp điều trị bệnh động mạch ngoại biên giúp làm giảm tỷ lệ tàn phế và tử vong đem lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh.

Một số hình ảnh kết quả can thiệp mạch điều trị BĐMNB

Theo benhvien103

PK Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG MẠCH NGOẠI BIÊN BẰNG PHƯƠNG PHÁP CAN THIỆP MẠCH Chia sẽ qua google bài: ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG MẠCH NGOẠI BIÊN BẰNG PHƯƠNG PHÁP CAN THIỆP MẠCH Chia sẽ qua twitter bài: ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG MẠCH NGOẠI BIÊN BẰNG PHƯƠNG PHÁP CAN THIỆP MẠCH Chia sẽ qua MySpace bài: ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG MẠCH NGOẠI BIÊN BẰNG PHƯƠNG PHÁP CAN THIỆP MẠCH Chia sẽ qua LinkedIn bài: ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG MẠCH NGOẠI BIÊN BẰNG PHƯƠNG PHÁP CAN THIỆP MẠCH Chia sẽ qua stumbleupon bài: ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG MẠCH NGOẠI BIÊN BẰNG PHƯƠNG PHÁP CAN THIỆP MẠCH Chia sẽ qua icio bài: ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG MẠCH NGOẠI BIÊN BẰNG PHƯƠNG PHÁP CAN THIỆP MẠCH Chia sẽ qua digg bài: ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG MẠCH NGOẠI BIÊN BẰNG PHƯƠNG PHÁP CAN THIỆP MẠCH Chia sẽ qua yahoo bài: ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG MẠCH NGOẠI BIÊN BẰNG PHƯƠNG PHÁP CAN THIỆP MẠCH Chia sẽ qua yahoo bài: ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG MẠCH NGOẠI BIÊN BẰNG PHƯƠNG PHÁP CAN THIỆP MẠCH Chia sẽ qua yahoo bài: ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG MẠCH NGOẠI BIÊN BẰNG PHƯƠNG PHÁP CAN THIỆP MẠCH Chia sẽ qua yahoo bài: ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG MẠCH NGOẠI BIÊN BẰNG PHƯƠNG PHÁP CAN THIỆP MẠCH

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP