Can thiệp thành công hai trường hợp phình động mạch thân tạng, một bệnh lý nguy hiểm và rất hiếm gặp trên thế giới.
Ngày 10/07/2019 07:21 | Lượt xem: 414

Khoa Can thiệp Tim mạch, Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) vừa can thiệp thành công hai trường hợp phình động mạch thân tạng, một bệnh lý nguy hiểm và rất hiếm gặp trên thế giới.

 

 

Bệnh nhân thứ nhất là Phùng Thị T, 57 tuổi, quê quán ở xã Ba Trại, huyện Ba Vì, Hà Nội. Bệnh nhân có tiền sử bị tăng huyết áp nhiều năm nay nhưng không được điều trị. Vào viện vì đau bụng dữ dội vùng thượng vị, tình trạng mất máu cấp tính với biểu hiện ý thức lơ mơ, mạch nhanh 120 lần/phút, huyết áp tụt 70/40 mmHg, chọc hút dịch ổ bụng có rất nhiều máu không đông. Sau khi chụp cắt lớp vi tính các bác sĩ phát hiện bệnh nhân T có phình động mạch thân tạng kích thước lớn (3 x 3,6 cm), đã có biến chứng gây hẹp lỗ vào động mạch thân tạng, tắc động mạch gan chung, động mạch lách và chảy máu ổ bụng. Trước tình trạng của bệnh nhân, đe dọa tử vong, phương pháp phẫu thuật mở để vào ổ bụng cắt bỏ khối phình và tái tạo các mạch máu lớn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, Do vậy, các bác sĩ đã quyết định áp dụng phương pháp can thiệp mạch cho bệnh nhân. Ngày 24-6-2019, kíp kỹ thuật của Khoa Can thiệp Tim mạch, Bệnh viện Quân y 103 đã tiến hành nhiều kỹ thuật khó bao gồm: Nong lỗ vào động mạch thân tạng, nong động mạch gan chung và đặt 1 stent có màng bọc từ lỗ vào của động mạch thân tạng qua khối phình tới chỗ phân chia động mạch gan chung. Sau 3 giờ can thiệp, khối phình đã được che phủ hoàn toàn, tình trạng bệnh nhân phục hồi, mạch, huyết áp ổn định. Bệnh nhân tỉnh táo, hết đau bụng và bệnh nhân được ra viện ngày 28-6-2019.

Bệnh nhân thứ hai là Lưu Văn V quê quán ở xã Hoằng Hà, huyện Hoằng Hóa, Tỉnh Thanh Hóa. Bệnh nhân là thương binh hạng 1/4 với  nhiều bệnh lý mạn tính ở các cơ quan, thể trạng gầy yếu, có tiền sử bị tăng huyết áp nhiều năm nay nhưng không được điều trị và thói quen hút thuốc lá, thuốc lào. Cách đây khoảng hơn 1 tháng, bệnh nhân có biểu hiện đau bụng âm ỉ vùng quanh rốn, được gia đình đưa đi khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa; chụp cắt lớp vi tính ổ bụng thì phát hiện căn bệnh rất nguy hiểm đó là phình động mạch thân tạng. Sau đó bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Quân y 103 điều trị. Bệnh nhân được các bác sĩ Khoa Can thiệp Tim mạch, Bệnh viện Quân y 103 chụp mạch phát hiện khối phình động mạch thân tạng kích thước lớn nguy cơ vỡ phình rất cao. Ngày 21-6-2019, bệnh nhân đã được áp dụng kỹ thuật đặt 1 stent có màng bọc từ lỗ vào của động mạch thân tạng qua khối phình tới chỗ phân chia động mạch gan chung. Sau 2 giờ can thiệp, khối phình đã được che phủ hoàn toàn, các nhánh của động mạch thân tạng đều được bảo tồn, hết đau bụng và bệnh nhân được ra viện ngày 28-6-2019.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đức Hùng, Chủ nhiệm khoa Can thiệp Tim mạch, Bệnh viện Quân y 103: Động mạch thân tạng là một nhánh được tách ra từ động mạch chủ bụng cung cấp máu nuôi gan, lách, tuyến tụy và một phần ống tiêu hóa, có đường kính trung bình khoảng 6-8 mm. Khi đường kính động mạch giãn to trên 1,5 lần so với bình thường thì được gọi là phình động mạch thân tạng, đây là bệnh rất hiếm gặp. Theo thống kê, cho tới nay, trên thế giới có khoảng gần 200 bệnh nhân bị phình động mạch thân tạng được báo cáo. Nguyên nhân chính của bệnh phình động mạch thường do xơ vữa mạch hoặc do thoái quá thành mạch.

Triệu chứng của phình động mạch thân tạng khi chưa vỡ nhiều khi chỉ là đau bụng thoáng qua, do vậy rất dễ bị bỏ sót. Tuy nhiên, đây là bệnh rất nguy hiểm nếu khối phình bị vỡ. Tỷ lệ vỡ khối phình rất cao ngay cả với những túi phình kích thước nhỏ, khi vỡ túi phình thì máu từ túi phình vỡ sẽ ồ ạt chảy vào ổ bụng và bệnh nhân nhanh chóng bị hội chứng mất máu và rất dễ tử vong.

Thông thường để điều trị phình động mạch thân tạng, bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ túi phình và tái tạo lại tất cả các nhánh mạch máu chính nuôi các cơ quan. Tại Việt Nam, cho tới nay cũng chỉ mới có 1 trường hợp bệnh nhân ở Bệnh viện đại học Y dược TP Hồ Chí Minh bị bệnh lý này được cứu sống bằng kỹ thuật mổ này. Tuy nhiên, đây là một ca mổ lớn với thời gian kéo dài và tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong và sau mổ. Để khắc phục được các hạn chế nhược điểm của kỹ thuật mổ mở thì trên thế giới đã có 1 số báo cáo điều trị bệnh lý này bằng đặt khung giá đỡ có màng bọc (cover stent). Đây là 1 giá đỡ bằng kim loại và bên ngoài được bọc bằng một lớp vải mỏng, lớp vải này cho phép máu chảy bên trong lòng stent mà không thoát ra ngoài và không vào trong khối phình. Kỹ thuật này so sánh với mổ mở thì có nhiều ưu điểm: Ít xâm lấn, không phải mở bụng, có thể tiến hành trên các bệnh nhân tình trạng nặng, cao tuổi, nguy cơ phẫu thuật cao, theo dõi trong và sau khi làm kỹ thuật đơn giản hơn rất nhiều. Bệnh viện Quân y 103 là bệnh viện đầu tiên trong cả nước áp dụng thành công kỹ thuật này giúp nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân.

 Theo benhvien103.vn

Phòng Khám Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Can thiệp thành công hai trường hợp phình động mạch thân tạng, một bệnh lý nguy hiểm và rất hiếm gặp trên thế giới. Chia sẽ qua google bài: Can thiệp thành công hai trường hợp phình động mạch thân tạng, một bệnh lý nguy hiểm và rất hiếm gặp trên thế giới. Chia sẽ qua twitter bài: Can thiệp thành công hai trường hợp phình động mạch thân tạng, một bệnh lý nguy hiểm và rất hiếm gặp trên thế giới. Chia sẽ qua MySpace bài: Can thiệp thành công hai trường hợp phình động mạch thân tạng, một bệnh lý nguy hiểm và rất hiếm gặp trên thế giới. Chia sẽ qua LinkedIn bài: Can thiệp thành công hai trường hợp phình động mạch thân tạng, một bệnh lý nguy hiểm và rất hiếm gặp trên thế giới. Chia sẽ qua stumbleupon bài: Can thiệp thành công hai trường hợp phình động mạch thân tạng, một bệnh lý nguy hiểm và rất hiếm gặp trên thế giới. Chia sẽ qua icio bài: Can thiệp thành công hai trường hợp phình động mạch thân tạng, một bệnh lý nguy hiểm và rất hiếm gặp trên thế giới. Chia sẽ qua digg bài: Can thiệp thành công hai trường hợp phình động mạch thân tạng, một bệnh lý nguy hiểm và rất hiếm gặp trên thế giới. Chia sẽ qua yahoo bài: Can thiệp thành công hai trường hợp phình động mạch thân tạng, một bệnh lý nguy hiểm và rất hiếm gặp trên thế giới. Chia sẽ qua yahoo bài: Can thiệp thành công hai trường hợp phình động mạch thân tạng, một bệnh lý nguy hiểm và rất hiếm gặp trên thế giới. Chia sẽ qua yahoo bài: Can thiệp thành công hai trường hợp phình động mạch thân tạng, một bệnh lý nguy hiểm và rất hiếm gặp trên thế giới. Chia sẽ qua yahoo bài: Can thiệp thành công hai trường hợp phình động mạch thân tạng, một bệnh lý nguy hiểm và rất hiếm gặp trên thế giới.

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP