Bắt cầu mạch máu từ chân lên não cứu người phụ nữ
Ngày 25/07/2019 07:42 | Lượt xem: 543

Bệnh nhân bị túi phình mạch máu não, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy dùng 20 cm tĩnh mạch chân làm cầu nối động mạch não. 

 

Phó giáo sư Huỳnh Lê Phương, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), cho biết cách đây một năm nữ bệnh nhân 50 tuổi ở Đồng Nai có triệu chứng đau đầu âm ỉ kéo dài suốt tháng. Bệnh nhân được chẩn đoán túi phình khổng lồ động mạch cảnh trong trái và chuyển đến Chợ Rẫy.

Các cận lâm sàng xác định túi phình có kích thước lớn khoảng 25 mm và nằm ở vị trí phức tạp trong não. Diễn tiến tự nhiên, khoảng 50% trường hợp sẽ vỡ túi phình, tỷ lệ tử vong 68-100% trong hai năm nếu không được điều trị.

Tiến sĩ Trần Minh Trí, Khoa Ngoại Thần kinh, cho biết với các túi phình kích thước nhỏ, đơn giản, bác sĩ có thể mổ kẹp túi phình. Trường hợp này, bệnh nhân được can thiệp nội mạch đặt stent chuyển dòng nhưng không loại bỏ dòng chảy vào túi phình. Bác sĩ tiến đến lựa chọn cuối cùng là phẫu thuật bắc cầu động mạch não áp lực cao.

Trong 5 giờ, ba kíp phẫu thuật Bệnh viện Chợ Rẫy lấy đoạn tĩnh mạch ở chân khoảng 20 cm, đưa lên làm cầu nối từ động mạch ở cổ, đi luồng dưới da và nối với đoạn mạch máu trên não của bệnh nhân. "Cầu nối" mới này tạo dòng chảy dẫn máu lên não, thay thế cho đoạn mạch máu bị túi phình. 

Sau mổ bệnh nhân hồi phục tốt, vừa khỏe mạnh tái khám sau một năm, không di chứng, không còn nhức đầu. "Đây là kỹ thuật phức tạp, giống như tháo bom nổ chậm với nhiều nguy cơ", bác sĩ Trí nhận định. Nếu không thông nối được mạch máu não có thể gây liệt, tử vong, nhồi máu não. 

Phẫu thuật nối mạch máu não được các bác sĩ ở Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện 10 năm nay nhưng với cầu nối áp lực thấp. Khoảng

một năm qua, các bác sĩ thực hiện 8 ca cầu nối áp lực cao, cứu bệnh nhân túi phình mạch não khổng lồ khỏi nguy cơ tử vong.

Theo VnExPress

Phòng khám Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Bắt cầu mạch máu từ chân lên não cứu người phụ nữ Chia sẽ qua google bài: Bắt cầu mạch máu từ chân lên não cứu người phụ nữ Chia sẽ qua twitter bài: Bắt cầu mạch máu từ chân lên não cứu người phụ nữ Chia sẽ qua MySpace bài: Bắt cầu mạch máu từ chân lên não cứu người phụ nữ Chia sẽ qua LinkedIn bài: Bắt cầu mạch máu từ chân lên não cứu người phụ nữ Chia sẽ qua stumbleupon bài: Bắt cầu mạch máu từ chân lên não cứu người phụ nữ Chia sẽ qua icio bài: Bắt cầu mạch máu từ chân lên não cứu người phụ nữ Chia sẽ qua digg bài: Bắt cầu mạch máu từ chân lên não cứu người phụ nữ Chia sẽ qua yahoo bài: Bắt cầu mạch máu từ chân lên não cứu người phụ nữ Chia sẽ qua yahoo bài: Bắt cầu mạch máu từ chân lên não cứu người phụ nữ Chia sẽ qua yahoo bài: Bắt cầu mạch máu từ chân lên não cứu người phụ nữ Chia sẽ qua yahoo bài: Bắt cầu mạch máu từ chân lên não cứu người phụ nữ

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP