Liệt hai chân do dị dạng mạch máu tủy sống
Ngày 02/08/2019 08:23 | Lượt xem: 267

Nữ bệnh nhân 27 tuổi ở TP HCM vào viện vì đau lưng, đột ngột liệt hai chân, mất cảm giác muốn đi tiểu. 

Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho biết hình ảnh MRI cột sống ngực của bệnh nhân ghi nhận tổn thương phù tủy và nhiều mạch máu dọc mặt sau tủy sống. Ảnh chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền DSA cho thấy đường thông nối bất thường chạy dài bên cạnh tủy sống của bệnh nhân.

Ê kíp can thiệp gồm bác sĩ Nguyễn Minh Đức và Trần Dạ Vương đã đưa ống thông đến vị trí rò và bơm vật liệu tắc mạch để bít. Sau ca can thiệp vào tuần trước, bệnh nhân dần hồi phục hai chân và có cảm giác muốn đi tiểu.

Theo bác sĩ Tuấn, đây là bệnh hiếm gặp do sự thông nối bất thường của hệ động và tĩnh mạch tủy sống, gây ra rối loạn vòng tuần hoàn mạch máu nuôi tủy. Tĩnh mạch quanh tủy giãn lớn gây chèn ép, tắc nghẽn và có thể gây xuất huyết, phù tủy, rối loạn chức năng hoạt động tủy sống dẫn tới yếu liệt tứ chi, rối loạn hoạt động bàng quang tùy thuộc vào vị trí tổn thương của tủy.

Dị dạng mạch máu tủy sống là bệnh lý bẩm sinh do sự rối loạn trong quá trình phát triển mạch máu thời kỳ bào thai, không thể phòng ngừa. Bệnh có thể tiến triển âm thầm, không biểu hiện triệu chứng, có thể dẫn đến liệt đột ngột hoặc tử vong. Người bị dị dạng mạch máu tủy sống thường khoảng 30-60 tuổi.

Người yếu hai chân, hai tay, tê toàn bộ hay một phần cơ thể, rối loạn hoạt động tiêu tiểu cần khám tại chuyên khoa thần kinh. Sự hồi phục của bệnh nhân tùy thuộc vào khoảng thời gian phát hiện bệnh và mức độ trầm trọng của triệu chứng.

Nếu không điều trị, bệnh nhân có thể bị tàn phế hay tử vong do vỡ dị dạng gây thương tổn tủy, biến chứng như nhiễm khuẩn lở loét do nằm bất động, liệt hai chân, tiêu tiểu không tự chủ... Bệnh có thể chữa khỏi hay chỉ điều trị một phần, có trường hợp không điều trị được. Hiện nay phương pháp can thiệp mạch máu giúp bệnh nhân không để lại sẹo, xuất viện sau 48 giờ.

Theo VNExpress

Phòng khám Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Liệt hai chân do dị dạng mạch máu tủy sống Chia sẽ qua google bài: Liệt hai chân do dị dạng mạch máu tủy sống Chia sẽ qua twitter bài: Liệt hai chân do dị dạng mạch máu tủy sống Chia sẽ qua MySpace bài: Liệt hai chân do dị dạng mạch máu tủy sống Chia sẽ qua LinkedIn bài: Liệt hai chân do dị dạng mạch máu tủy sống Chia sẽ qua stumbleupon bài: Liệt hai chân do dị dạng mạch máu tủy sống Chia sẽ qua icio bài: Liệt hai chân do dị dạng mạch máu tủy sống Chia sẽ qua digg bài: Liệt hai chân do dị dạng mạch máu tủy sống Chia sẽ qua yahoo bài: Liệt hai chân do dị dạng mạch máu tủy sống Chia sẽ qua yahoo bài: Liệt hai chân do dị dạng mạch máu tủy sống Chia sẽ qua yahoo bài: Liệt hai chân do dị dạng mạch máu tủy sống Chia sẽ qua yahoo bài: Liệt hai chân do dị dạng mạch máu tủy sống

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP