Rivaroxaban hoặc Enoxaparin trong phẫu thuật chỉnh hình không nặng (nghiên cứu PRONOMOS)
Ngày 03/08/2020 03:04 | Lượt xem: 801

Phẫu thuật chỉnh hình không nặng (nonmajor) của chi dưới dẫn đến giảm khả năng vận động thoáng qua khiến bệnh nhân có nguy cơ mắc huyết khối tĩnh mạch. Rivaroxaban có thể không thua kém enoxaparin liên quan đến việc ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch nặng ở những bệnh nhân này.

Với thử nghiệm lâm sàng quốc tế, nhóm song song, ngẫu nhiên, mù đôi, không kém hơn, nghiên cứu đã phân ngẫu nhiên các bệnh nhân trưởng thành trải qua phẫu thuật chỉnh hình chi dưới không nặng, những người được xem là có nguy cơ mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch dựa trên cơ sở phán đoán quyết định của điều tra viên hoặc được nhận rivaroxaban (10mg / ngày) + chích giả dược hoặc được nhận enoxaparin (40mg/ngày) + uống giả dược. Kết cục về hiệu quả chính của thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch nặng là sự kết hợp của huyết khối tĩnh mạch sâu đoạn gần hoặc xa có triệu chứng, thuyên tắc phổi hoặc tử vong liên quan huyết khối tĩnh mạch trong thời gian điều trị hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu đoạn gần không triệu chứng tại thời điểm kết thúc điều trị. Một thử nghiệm cho sự so sánh vượt trội đã được lên kế hoạch trước nếu Rivaroxaban chứng minh không thua kém hơn enoxaparin. Đối với tất cả các kết quả, nhiều lần sử dụng thống kê imputation để tính toán cho dữ liệu bị thiếu. Các kết quả an toàn bao gồm chảy máu nặng (gây tử vong, nguy kịch hoặc chảy máu lâm sàng hoặc chảy máu tại vị trí phẫu thuật dẫn đến phải can thiệp) và chảy máu lâm sàng không nặng.

Kết quả

Tổng cộng có 3604 bệnh nhân được phân bố ngẫu nhiên; 1809 bệnh nhân được chỉ định dùng Rivaroxaban và 1795 nhận enoxaparin. Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch nặng xảy ra ở 4 trong số 1661 bệnh nhân (0,2%) trong nhóm Rivaroxaban và 18/1640 bệnh nhân (1,1%) trong nhóm enoxaparin (tỷ lệ rủi ro 0,25; khoảng tin cậy 95%, 0,09 đến 0,75; P <0,001 cho không kém hơn; P = 0,01 cho so sánh hơn). Tỷ suất mới mắc chảy máu không khác biệt đáng kể giữa nhóm Rivaroxaban và nhóm enoxaparin (lần lượt là 1,1% và 1,0% đối với chảy máu lớn hoặc chảy máu lâm sàng không nặng; lần lượt là 0,6% và 0,7% đối với chảy máu nặng).

Kết luận

Rivaroxaban có hiệu quả hơn enoxaparin trong việc ngăn ngừa biến cố huyết khối tĩnh mạch trong thời gian bất động sau phẫu thuật chỉnh hình không nặng cho chi dưới.

Hình 2: Kaplan-Meier cho kết cục gộp về hiệu quả

Theo timmachhoc

PK Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Rivaroxaban hoặc Enoxaparin trong phẫu thuật chỉnh hình không nặng (nghiên cứu PRONOMOS) Chia sẽ qua google bài: Rivaroxaban hoặc Enoxaparin trong phẫu thuật chỉnh hình không nặng (nghiên cứu PRONOMOS) Chia sẽ qua twitter bài: Rivaroxaban hoặc Enoxaparin trong phẫu thuật chỉnh hình không nặng (nghiên cứu PRONOMOS) Chia sẽ qua MySpace bài: Rivaroxaban hoặc Enoxaparin trong phẫu thuật chỉnh hình không nặng (nghiên cứu PRONOMOS) Chia sẽ qua LinkedIn bài: Rivaroxaban hoặc Enoxaparin trong phẫu thuật chỉnh hình không nặng (nghiên cứu PRONOMOS) Chia sẽ qua stumbleupon bài: Rivaroxaban hoặc Enoxaparin trong phẫu thuật chỉnh hình không nặng (nghiên cứu PRONOMOS) Chia sẽ qua icio bài: Rivaroxaban hoặc Enoxaparin trong phẫu thuật chỉnh hình không nặng (nghiên cứu PRONOMOS) Chia sẽ qua digg bài: Rivaroxaban hoặc Enoxaparin trong phẫu thuật chỉnh hình không nặng (nghiên cứu PRONOMOS) Chia sẽ qua yahoo bài: Rivaroxaban hoặc Enoxaparin trong phẫu thuật chỉnh hình không nặng (nghiên cứu PRONOMOS) Chia sẽ qua yahoo bài: Rivaroxaban hoặc Enoxaparin trong phẫu thuật chỉnh hình không nặng (nghiên cứu PRONOMOS) Chia sẽ qua yahoo bài: Rivaroxaban hoặc Enoxaparin trong phẫu thuật chỉnh hình không nặng (nghiên cứu PRONOMOS) Chia sẽ qua yahoo bài: Rivaroxaban hoặc Enoxaparin trong phẫu thuật chỉnh hình không nặng (nghiên cứu PRONOMOS)

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP