Kỹ thuật Stentgraft trong điều trị Phình Động Mạch Chủ không còn là nỗi lo.
Ngày 18/02/2016 10:59 | Lượt xem: 2246

Stent-Graft là một trong những phương pháp điều trị bệnh lý động mạch chủ hiện đại nhất và an toàn cao hơn hẳn phương pháp mổ hở thông thường. Stent Graft phù hợp với hầu hết các bệnh nhân phình động mạch chủ, kể cả những bệnh nhân lớn tuổi có phình động mạch chủ kích thước lớn đi kèm nhiều bệnh lý phức tạp.

Thế nào là bệnh lý Phình động mạch chủ?

Động mạch chủ là cơ quan giúp cơ thể đưa máu nuôi toàn bộ cơ thể. Thông thường kích thước của động mạch chủ sẽ tăng dần cùng với tuổi bệnh nhân và nằm trong khoảng 2- 3,5 cm. Khi đường kính ngang của động mạch tăng trên 50% so với bình thường thì được xem là phình động mạch chủ.

Bệnh lý động mạch chủ thường gặp ở người trên 50 tuổi. Đặc biệt là các bệnh nhân có tiền căn hút thuốc lá, tăng huyết áp, tiểu đường. Bệnh thường có diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng rõ rệt trong nhiều năm. Người bệnh chỉ phát hiện ra khi tình cờ đi khám bệnh hoặc do các triệu chứng của các cơ quan lân cận bị ảnh hưởng như: Đau bụng, đau lưng, thấy một khối phình ở bụng dập theo nhịp mạch.

 

             Phình động mạch chủ bụng

Điều trị bệnh lý phình động mạch chủ như thế nào?
Thay vì điều trị bằng phương pháp mổ hở truyền thống với đường mổ dài, thời gian thực hiện lâu, hồi phục chậm và nhiều biến chứng. Kỹ thuật Stent-Graft giúp rút ngắn thời gian phẫu thuật và nằm viện, an toàn với đường mổ nhỏ đẹp, hiệu quả vượt trội so với phương pháp phẫu thuật truyền thống. Stent Graft được xem là bước đột phá của nền y học hiện đại trong điều trị bệnh lý động mạch chủ.

1. Bệnh nhân được gây tê tại chỗ, gây tê tủy sống hoặc gây mê toàn thân, thông thường chỉ cần được gây tê tuỷ sống - bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và không hề đau đớn trong lúc làm phẫu thuật. Trước thủ thuật, bệnh nhân sẽ được làm các xét nghiệm đánh giá tổn thương động mạch và các bệnh lý kèm theo nhằm đảm bảo an toàn và kiểm soát tốt mọi biến chứng.

2. Bác sĩ sẽ mở 1 vết rạch nhỏ ở bẹn để tạo đường vào cho stent. Stent graft là một giá đỡ bằng kim loại được phủ bởi màng sợi tổng hợp, giúp loại trừ đoạn động mạch bệnh lý và tạo nên độ vững chắc cho thành mạch. Nó còn giúp giảm nguy cơ vỡ đoạn mạch bệnh lý và điều chỉnh dòng chảy trong lòng mạch.

3. Dưới sự trợ giúp của máy DSA và hệ thống dẫn đường trong lòng mạch, Stent sẽ được đưa vào đúng vị trí tổn thương mạch máu, giúp phục hồi mạch máu. Tuỳ thuộc vào hình thái và kích thước tổn thương Bệnh nhân có thể được đặt 1, 2 hoặc 3 stent. Thời gian tiến hành thủ thuật khoảng 1 đến 3 tiếng. 
Sau can thiệp, bệnh nhân nằm viện 1 đến 3 ngày ở phòng bệnh và không cần phải nằm ở khoa hồi sức tích cực, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo và giảm bớt chi phí nằm viện.

 

Đặt stent trong phình động mạch chủ bụng

 

Đặt stent trong phình động mạch chủ ngực

 Lợi ích khi điều trị bằng công nghệ Stent Graft?

 Thời gian : 1-3h, tỷ lệ thành công 95-99%

 Hồi phục nhanh với đường mổ nhỏ đẹp, ít đau, giảm thiểu tổn thương và biến chứng trong và sau mổ.

 Không cần nằm khoa hồi sức tích cực. 

Bệnh nhân được tái khám 2 – 3 lần trong năm đầu tiên, sau đó ít nhất 1 lần một năm trong những năm sau. Khi đến tái khám, bệnh nhân được chụp CT-Scan hoặc các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác, để chắc chắn stent vẫn ở đúng vị trí trong động mạch chủ và không phát sinh thêm tổn thương mới. 

                                                                                                                                                       PK Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Kỹ thuật Stentgraft trong điều trị Phình Động Mạch Chủ không còn là nỗi lo. Chia sẽ qua google bài: Kỹ thuật Stentgraft trong điều trị Phình Động Mạch Chủ không còn là nỗi lo. Chia sẽ qua twitter bài: Kỹ thuật Stentgraft trong điều trị Phình Động Mạch Chủ không còn là nỗi lo. Chia sẽ qua MySpace bài: Kỹ thuật Stentgraft trong điều trị Phình Động Mạch Chủ không còn là nỗi lo. Chia sẽ qua LinkedIn bài: Kỹ thuật Stentgraft trong điều trị Phình Động Mạch Chủ không còn là nỗi lo. Chia sẽ qua stumbleupon bài: Kỹ thuật Stentgraft trong điều trị Phình Động Mạch Chủ không còn là nỗi lo. Chia sẽ qua icio bài: Kỹ thuật Stentgraft trong điều trị Phình Động Mạch Chủ không còn là nỗi lo. Chia sẽ qua digg bài: Kỹ thuật Stentgraft trong điều trị Phình Động Mạch Chủ không còn là nỗi lo. Chia sẽ qua yahoo bài: Kỹ thuật Stentgraft trong điều trị Phình Động Mạch Chủ không còn là nỗi lo. Chia sẽ qua yahoo bài: Kỹ thuật Stentgraft trong điều trị Phình Động Mạch Chủ không còn là nỗi lo. Chia sẽ qua yahoo bài: Kỹ thuật Stentgraft trong điều trị Phình Động Mạch Chủ không còn là nỗi lo. Chia sẽ qua yahoo bài: Kỹ thuật Stentgraft trong điều trị Phình Động Mạch Chủ không còn là nỗi lo.

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP