PHÌNH ĐỘNG MẠCH CHẬU
Ngày 17/05/2016 09:19 | Lượt xem: 3545

 

Phình động mạch chậu là tình trạng thay đổi đường kính của ống động mạch chậu, là nhánh mạch máu chính cung cấp máu cho toàn bộ vùng chi dưới (chân) và một phần cho các cơ quan cấu trúc trong vùng chậu (vùng tiểu khung).

 

Phình động mạch chậu sẽ liên quan, thay đổi tùy theo độ tuổi, giới tính và liên quan mật thiết tới động mạch chủ bụng (nhánh động mạch chính của cơ thể, nhánh động mạch trước khi chia đôi để thành động mạch chậu).

Phình động mạch chậu nguyên phát (không có nguyên nhân) thường rất ít gặp. Chiếm < 2% các trường hợp phình động mạch lớn trong bụng, trong đó có tới 70% các trường hợp là phình động mạch chậu chung, 25% là động mạch chậu trong. Kết hợp vừa chậu chung và chậu trong khoảng 30%, chậu chung và chậu ngoài khoảng 1-2%. Thường thấy ở Nam giới và tăng theo độ tuổi.

 

I. BIỂU HIỆN TRÊN LÂM SÀNG

Thường các trường hợp phình động mạch chậu có đường kính <3cm sẽ không có dấu hiệu rõ ràng. Chủ yếu phát hiện tình cờ thông qua xét nghiệm hình ảnh học (siêu âm bụng tổng quát, CT scan bụng). 

Một số dấu hiệu dễ bị nhầm tưởng dẫn bệnh nhân đi khám ở các chuyên khoa khác như: phát hiện khối u vùng bụng dưới (vùng dưới rốn), chèn ép niệu quản gây dấu hiệu thận ứ nước, chèn ép ống tiêu hóa dưới gây rối loạn chức năng, hay chèn ép rễ thần kinh gây nên dấu hiệu đau thần kinh tọa.

Trong các trường hợp khối phình có dấu hiệu bóc tách thành hay dọa vỡ thành động mạch sẽ xuất hiện các cơn đau dữ dội như đau bụng cấp và kèm theo dấu hiệu sốc do mất máu (xuất huyết ổ bụng).

Nếu phình gây hẹp hoặc tắc lòng động mạch do cục máu đông (huyết khối động mạch) sẽ có hiện tượng giảm tưới máu một bên chân bằng dấu hiệu đau cách hồi (đau khi đi và giảm đau khi nghỉ chân) hoặc tình trạng cấp tính bằng biểu hiệu thiếu máu cấp tính (đau, tê, dị cảm, lạnh da và mất mạch ở chân).

 

II.NGUYÊN NHÂN

 • Xơ vữa thành động mạch
 • Vết thương động mạch
 • Nhiễm trùng động mạch
 • Phẫu thuật động mạch
 • Rối loạn cấu trúc mô liên kết thành động mạch
 • Loạn sản sợi cơ thành động mạch

III.TIÊN LƯỢNG - ĐIỀU TRỊ

Nếu bệnh nhân không có các dấu hiện như kể trên và đường kính phình động mạch chậu < 3cm:

                                      

 • <3cm: thường khó vỡ, phát triển chậm.
 • 3cm - 3.5cm: Nếu ổn định cần đánh giá lại mỗi năm, đôi khi cần theo dõi kĩ mỗi 6 tháng, 3 tháng.
 • >3.5cm: Có nguy cơ vỡ cao, cần theo dõi sát mỗi 6 tháng, 3 tháng. Và cần xem xét chỉ định can thiệp phẫu thuật.
Print Chia sẽ qua facebook bài: PHÌNH ĐỘNG MẠCH CHẬU Chia sẽ qua google bài: PHÌNH ĐỘNG MẠCH CHẬU Chia sẽ qua twitter bài: PHÌNH ĐỘNG MẠCH CHẬU Chia sẽ qua MySpace bài: PHÌNH ĐỘNG MẠCH CHẬU Chia sẽ qua LinkedIn bài: PHÌNH ĐỘNG MẠCH CHẬU Chia sẽ qua stumbleupon bài: PHÌNH ĐỘNG MẠCH CHẬU Chia sẽ qua icio bài: PHÌNH ĐỘNG MẠCH CHẬU Chia sẽ qua digg bài: PHÌNH ĐỘNG MẠCH CHẬU Chia sẽ qua yahoo bài: PHÌNH ĐỘNG MẠCH CHẬU Chia sẽ qua yahoo bài: PHÌNH ĐỘNG MẠCH CHẬU Chia sẽ qua yahoo bài: PHÌNH ĐỘNG MẠCH CHẬU Chia sẽ qua yahoo bài: PHÌNH ĐỘNG MẠCH CHẬU

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP