5 giờ chạy đua ghép tim từ người hiến chết não cho bệnh nhân suy tim nặng
Ngày 12/08/2019 05:32 | Lượt xem: 292

Sau hơn một tháng được ghép tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, nam bệnh nhân vừa được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định, có thể tự đi lại, ăn uống như bao người bình thường khác

Ngày 12-8, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết bệnh nhân N.H.Q. (60 tuổi, ngụ TPHCM), người vừa được ghép tim từ người cho chết não, đã xuất viện sau hơn một tháng theo dõi. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, đi lại, ăn uống gần như bình thường.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, khuya 29-6 đơn vị nhận được thông tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia về một trường hợp hiến tạng chết não. Ngay lúc này, bệnh viện cử một bác sĩ phẫu thuật viên "bay" ra Hà Nội trong đêm để phối hợp cùng Bệnh viện Việt - Đức phẫu thuật lấy đa tạng. 

Trong đó các bộ phận gan, thận được ghép tại Bệnh viện Việt - Đức, riêng tim sẽ được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy bằng máy bay để kịp thời ghép cho một bệnh nhân suy tim, sự sống chỉ tính bằng ngày. 

Khoảng 16h ngày 30-6, tim được vận chuyển đường không về đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Lập tức được đội ngũ bác sĩ tiến hành ghép cho bệnh nhân N.H.Q.. Ca ghép tim thành công sau 5 tiếng đồng hồ (từ 16h-21h) chạy đua với thời gian. 

Sau khi được ghép tim, bệnh nhân tỉnh táo, các chỉ số sinh tồn ổn định. Sau ghép tim 3 ngày, bệnh nhân được rút ống thở và bắt đầu tập luyện các vận động. 

5 giờ chạy đua ghép tim từ người hiến chết não cho bệnh nhân suy tim nặng - Ảnh 2.

Sau khi được ghép tim, sức khỏe bệnh nhân ổn định, đi lại, ăn uống gần như bình thường - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

PGS.TS Trần Quyết Tiến - phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết bệnh nhân N.H.Q. được chẩn đoán bệnh cơ tim giãn nở 6 năm, bị suy tim và nằm điều trị tại bệnh viện nhiều lần. 

Trước khi được ghép tim, bệnh nhân rơi vào tình trạng suy tim rất nặng, luôn phải sử dụng thuốc trợ tim, vận mạch, tiên lượng sự sống chỉ tính bằng ngày. 

"Việc có được tim hiến tạng từ người chết não vô cùng may mắn, giúp người bệnh hồi sinh sự sống. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến gia đình người hiến tim và những gia đình có người hiến tạng, nhờ nghĩa cử cao đẹp này giúp người bệnh duy trì sự sống trong lằn ranh sinh tử. 

Và chúng tôi mong muốn tinh thần cao đẹp này sẽ ngày càng được nhân rộng, góp phần mang lại sự sống cho những bệnh nhân không may mắc bệnh nặng" - bác sĩ Tiến nói. 

Đây là ca ghép tim thứ 4 thành công của Bệnh viện Chợ Rẫy từ người cho chết não. Trong đó, có 2 trường hợp ghép từ nguồn tạng chuyển xuyên việt (từ Hà Nội vào TP.HCM), một trường hợp từ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai và một trường hợp tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo Tuoitreonline

Phòng khám Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: 5 giờ chạy đua ghép tim từ người hiến chết não cho bệnh nhân suy tim nặng Chia sẽ qua google bài: 5 giờ chạy đua ghép tim từ người hiến chết não cho bệnh nhân suy tim nặng Chia sẽ qua twitter bài: 5 giờ chạy đua ghép tim từ người hiến chết não cho bệnh nhân suy tim nặng Chia sẽ qua MySpace bài: 5 giờ chạy đua ghép tim từ người hiến chết não cho bệnh nhân suy tim nặng Chia sẽ qua LinkedIn bài: 5 giờ chạy đua ghép tim từ người hiến chết não cho bệnh nhân suy tim nặng Chia sẽ qua stumbleupon bài: 5 giờ chạy đua ghép tim từ người hiến chết não cho bệnh nhân suy tim nặng Chia sẽ qua icio bài: 5 giờ chạy đua ghép tim từ người hiến chết não cho bệnh nhân suy tim nặng Chia sẽ qua digg bài: 5 giờ chạy đua ghép tim từ người hiến chết não cho bệnh nhân suy tim nặng Chia sẽ qua yahoo bài: 5 giờ chạy đua ghép tim từ người hiến chết não cho bệnh nhân suy tim nặng Chia sẽ qua yahoo bài: 5 giờ chạy đua ghép tim từ người hiến chết não cho bệnh nhân suy tim nặng Chia sẽ qua yahoo bài: 5 giờ chạy đua ghép tim từ người hiến chết não cho bệnh nhân suy tim nặng Chia sẽ qua yahoo bài: 5 giờ chạy đua ghép tim từ người hiến chết não cho bệnh nhân suy tim nặng

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP