Những yếu tố gây hại tinh trùng
Ngày 17/03/2023 04:25 | Lượt xem: 652

Làm việc quá sức, thường xuyên chịu áp lực công việc căng thẳng là nguyên nhân làm giảm số lượng tinh trùng. Chơi thể thao quá sức và sinh hoạt tình dục quá độ, bừa bãi cũng khiến sức khỏe sinh sản giảm sút.

Những con tinh trùng vô cùng bé nhỏ nhưng phải mang trong mình sứ mệnh cao cả là duy trì giống nòi. Bảo vệ tinh trùng cũng là bảo vệ cho chất lượng giống nòi được khỏe mạnh.

Mật độ tinh trùng bình thường từ 15 triệu đến hơn 200 triệu tinh trùng trên một ml tinh dịch. Nếu bạn có ít hơn 15 triệu tinh trùng mỗi ml hoặc ít hơn 39 triệu tổng số tinh trùng mỗi lần xuất tinh thì được coi là có số lượng tinh trùng thấp. 

Mật độ tinh trùng bình thường từ 15 triệu đến hơn 200 triệu tinh trùng trên một ml tinh dịch.
 

Mật độ tinh trùng bình thường từ 15 triệu đến hơn 200 triệu tinh trùng trên một ml tinh dịch.

Nguyên nhân làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng

 • Môi trường ô nhiễm ảnh hưởng tới chất và lượng tinh trùng. Những người làm việc gần các chất phóng xạ càng có nguy cơ cao. Tinh trùng rất dễ bị tổn thương bởi môi trường như: phơi nhiễm với nhiệt độ cao, tiếp xúc với hóa chất độc hại. 
 • Những người làm việc trong các ngành nghề phải tiếp xúc với nhiệt độ cao: thợ rèn, thợ hàn, thợ luyện kim, đầu bếp… Tiếp xúc trong thời gian dài với kim loại nặng như chì, cadmium, arsenic làm giảm số lượng tinh trùng. 
 • Thuốc lá là thủ phạm gây ra những rối loạn về hoạt động tình dục, thậm chí có thể hủy diệt phong độ nam giới và cả khả năng sinh sản. Khói thuốc lá chứa rất nhiều độc tố gồm: nicotin, CO, các chất thuộc nhóm benzen… Thuốc lá có thể gây ra các bất thường di truyền tinh trùng và ảnh hưởng lên các cháu bé sinh ra.
 • Lạm dụng chất kích thích. Uống nhiều rượu có thể làm giảm nồng độ testosterone và cũng làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Người hút thuốc kèm nghiện rượu đặc biệt có hại cho tinh trùng. 
 • Dùng thuốc chữa bệnh. Việc dùng một số thuốc chữa bệnh có thể gây tổn hại tạm thời hay vĩnh viễn quá trình sinh tinh như hóa trị ung thư, hormone, cimetidin, sulphasalazine, spironolactone, các thuốc điều trị bệnh huyết áp.

Làm thế nào để có tinh trùng chất lượng tốt?

- Chế độ ăn uống khoa học. Áp dụng chế độ ăn uống khoa học, đủ chất. Bổ sung nhiều thực phẩm, thức ăn có chứa kẽm như hàu, thịt đỏ, thịt gia cầm. 

Ăn nhiều chất xơ hàng ngày có thể cung cấp đủ selenium, kẽm, folic acid để sản xuất ra đủ số lượng tinh trùng và là tinh trùng có chất lượng. 

Bổ sung vitamin B12 qua các món cá, nghêu, gan, các sản phẩm từ sữa, trứng.

- Tránh stress, tập luyện thể thao hằng ngày. Cuộc sống có quá nhiều yếu tố gây căng thẳng, nếu để kéo dài có thể ảnh hưởng đến một số hormone cần để tạo ra tinh trùng. Vì vậy hãy biết cách đẩy lùi căng thẳng, tự tạo niềm vui trong cuộc sống, biết cách thư giãn và nghỉ ngơi hợp lý để tăng cường sức khỏe.

Vận động thân thể thường xuyên sẽ tốt cho sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản. Nên tập luyện thường xuyên một môn thể thao phù hợp với bản thân đều đặn mỗi ngày khoảng 60 phút. Áp dụng các bài tập vừa sức như đi bộ, chơi các môn thể thao như cầu lông, bóng bàn, đạp xe… Tránh gắng sức sẽ gây hiệu ứng ngược do tập luyện và không tốt cho sức khỏe. 

Nên mặc quần áo rộng rãi, chất liệu thoáng mát để quá trình sinh tinh diễn ra dễ dàng.

Cuộc sống có quá nhiều yếu tố gây căng thẳng, nếu để kéo dài có thể ảnh hưởng đến một số hormone cần để tạo ra tinh trùng. Ảnh minh họa
 
 
Theo Suckhoedoisong
PK Đức Tín
Print Chia sẽ qua facebook bài: Những yếu tố gây hại tinh trùng Chia sẽ qua google bài: Những yếu tố gây hại tinh trùng Chia sẽ qua twitter bài: Những yếu tố gây hại tinh trùng Chia sẽ qua MySpace bài: Những yếu tố gây hại tinh trùng Chia sẽ qua LinkedIn bài: Những yếu tố gây hại tinh trùng Chia sẽ qua stumbleupon bài: Những yếu tố gây hại tinh trùng Chia sẽ qua icio bài: Những yếu tố gây hại tinh trùng Chia sẽ qua digg bài: Những yếu tố gây hại tinh trùng Chia sẽ qua yahoo bài: Những yếu tố gây hại tinh trùng Chia sẽ qua yahoo bài: Những yếu tố gây hại tinh trùng Chia sẽ qua yahoo bài: Những yếu tố gây hại tinh trùng Chia sẽ qua yahoo bài: Những yếu tố gây hại tinh trùng

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP