Bệnh lao ở trẻ em có chữa khỏi không?
Ngày 24/03/2023 05:19 | Lượt xem: 783

Lao là một bệnh truyền nhiễm, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Thống kê tại Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy, hàng năm bệnh viện phát hiện và điều trị khoảng 70 đến 80 ca bệnh lao ở trẻ em. Các ca bệnh đa phần là những ca lao nặng, khó chẩn đoán.

Dễ chẩn đoán nhầm viêm đường hô hấp

Bệnh viện Nhi Trung ương mới tiếp nhận và điều trị một bé gái 3 tháng tuổi, trú tại Hòa Bình mắc lao phổi và lao màng não. 

Trước đó 1 tháng, bệnh nhi có biểu hiện ho hung hắng, gia đình cho trẻ đi khám tại một số phòng khám ở địa phương và được chẩn đoán bị viêm đường hô hấp. Trẻ được uống thuốc chữa viêm đường hô hấp nhưng không đỡ. Trước khi vào viện 3 ngày, trẻ xuất hiện ho nhiều và xuất hiện một cơn co giật toàn thân kèm khó thở, được gia đình đưa đến bệnh viện tuyến tỉnh, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương. 

Theo Ths.BS Nguyễn Phương Thảo, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương là người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi, qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, trẻ được chẩn đoán mắc bệnh lao toàn thể bao gồm: lao phổi và lao màng não. Khai thác tiền sử gia đình được biết bố của em bé cũng được chẩn đoán mắc bệnh lao cách đây 1 năm và lây cho bé. Sau 3 tuần điều trị tích cực, sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, hết sốt, hết suy hô hấp, trẻ ăn uống tốt và dự kiến trong vài ngày tới sẽ được xuất viện. 

photo-1679564566345
 

Khi trẻ mắc lao có triệu chứng sốt, ho dai dẳng, mệt mỏi, chán ăn…

Biểu hiện bệnh lao ở trẻ em

Trẻ bệnh lao sẽ có những dấu hiệu nhận biết sớm như:

- Trẻ có tiền sử tiếp xúc gần gũi với người bệnh lao phổi, trong vòng 1-2 năm gần đây.

- Tiền sử có các triệu chứng lâm sàng nghi lao đã được điều trị nhưng triệu chứng không hoặc ít cải thiện, nhanh tái phát.

Triệu chứng lâm sàng nghi lao gồm:

- Toàn thân: Sốt, ra mồ hôi đêm, mệt mỏi, giảm chơi đùa, chán ăn, không tăng cân, sụt cân hoặc suy dinh dưỡng.

- Triệu chứng cơ năng: Tùy thuộc vào cơ quan mắc lao như ho dai dẳng, nổi hạch, đau đầu, co giật, đau khớp… Các triệu chứng thường kéo dài trên 2 tuần.

Bệnh lao ở trẻ em có chữa khỏi không?

Cũng theo Ths.BS Nguyễn Phương Thảo, điều trị lao ở trẻ em cũng giống như của người lớn. Tuy nhiên cha mẹ cần tuân thủ điều trị cho con em mình đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, điều trị đủ thời gian (từ 6-9 tháng), đủ liều lượng thuốc, đúng phác đồ thì bệnh mới ổn định. 

Bệnh lao ở trẻ em có thể chữa khỏi được với hóa trị lao ngắn ngày, kể cả các thể nặng nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đúng nguyên tắc: uống thuốc đúng, đủ, đều, không được bỏ sót.

Khi trẻ mắc lao cần tuân thủ điều trị giúp phòng bệnh lao kháng thuốc. Bệnh lao kháng thuốc thường phát sinh thông qua việc lựa chọn các chủng vi khuẩn đột biến do không tuân thủ điều trị. Chủng vi khuẩn kháng thuốc này lây cho người khác. Trong trường hợp nhiễm lao kháng thuốc sẽ rất khó khăn trong điều trị và tăng chi phí điều trị, tăng tỷ lệ di chứng.

photo-1679564569926

Tiêm vaccine BCG để phòng bệnh lao ở trẻ

Cách phòng bệnh lao cho trẻ em

Để phòng bệnh lao trẻ em, Ths.BS Nguyễn Phương Thảo khuyến cáo:

- Trẻ em nếu có phơi nhiễm cần được sàng lọc tại cơ sở y tế để theo dõi vì hệ miễn dịch ở trẻ còn yếu nên dễ bị tác động bởi các bệnh truyền nhiễm.

- Kiểm soát vệ sinh môi trường nơi trẻ sinh sống

- Giảm tiếp xúc nguồn lây cho trẻ

- Khạc đờm và bỏ đúng nơi quy định, rửa tay xà phòng thường xuyên

- Tiêm vaccine BCG cho trẻ trong chương trình tiêm chủng mở rộng nhằm giúp cơ thể hình thành miễn dịch chống lại bệnh lao khi bị nhiễm lao.

Theo Suckhoedoisong

PK Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Bệnh lao ở trẻ em có chữa khỏi không? Chia sẽ qua google bài: Bệnh lao ở trẻ em có chữa khỏi không? Chia sẽ qua twitter bài: Bệnh lao ở trẻ em có chữa khỏi không? Chia sẽ qua MySpace bài: Bệnh lao ở trẻ em có chữa khỏi không? Chia sẽ qua LinkedIn bài: Bệnh lao ở trẻ em có chữa khỏi không? Chia sẽ qua stumbleupon bài: Bệnh lao ở trẻ em có chữa khỏi không? Chia sẽ qua icio bài: Bệnh lao ở trẻ em có chữa khỏi không? Chia sẽ qua digg bài: Bệnh lao ở trẻ em có chữa khỏi không? Chia sẽ qua yahoo bài: Bệnh lao ở trẻ em có chữa khỏi không? Chia sẽ qua yahoo bài: Bệnh lao ở trẻ em có chữa khỏi không? Chia sẽ qua yahoo bài: Bệnh lao ở trẻ em có chữa khỏi không? Chia sẽ qua yahoo bài: Bệnh lao ở trẻ em có chữa khỏi không?

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP