“Chìa khóa” chữa trị dị ứng mắt
Ngày 30/09/2020 01:48 | Lượt xem: 198

Dị ứng mắt xảy ra khi mắt phản ứng với chất kích thích. Những chất này gọi là dị nguyên. Khi cơ thể phản ứng với dị nguyên sẽ gây ra phản ứng dị ứng mắt.

Hệ miễn dịch luôn làm việc để bảo vệ cơ thể, giúp cơ thể chống lại các yếu tố có hại từ bên ngoài như virus, vi khuẩn. Tuy nhiên, hệ thống này phản ứng sai lệch cũng có thể gây ra các phản ứng miễn dịch với những chất được cho là nguy hiểm. Hiện tượng dị ứng có thể xảy ra ở nhiều cơ quan như: mắt, mũi, da…

Dị ứng mắt là chứng bệnh thường gặp. Dị ứng mắt do gặp phải một phản ứng miễn dịch bất lợi với một dị nguyên nhất định. Hầu hết các phản ứng được kích hoạt bởi chất gây dị ứng có trong môi trường sống như phấn hoa, khói bụi, nấm mốc, lông thú…Do phần bề ngoài của mắt luôn ẩm nên khả năng bám dính và kích ứng của các kích thích và dị nguyên sẽ tăng lên. Dị nguyên cũng có thể nhanh chóng bị rửa trôi nhưng chỉ một thời gian ngắn, chúng lại là nguyên nhân gây ra các biểu hiện dị ứng mắt.

Dị ứng mắt có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, bệnh đặc biệt phổ biến vào mùa xuân, hè và thu khi cây, cỏ và hoa lá nở rộ. Phản ứng dị ứng mắt thường xảy ra với những người nhạy cảm tiếp xúc với dị nguyên. Dị ứng thức ăn cũng có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng ở mắt.

 

 
Mắt đỏ, chảy nước mắt, gỉ xung quanh mắt, mí mắt sưng tấy... là những triệu chứng điển hình của dị ứng mắt.

Mắt đỏ, chảy nước mắt, gỉ xung quanh mắt, mí mắt sưng tấy... là những triệu chứng điển hình của dị ứng mắt.

Triệu chứng thường gặp khi dị ứng mắt

Dị ứng mắt có triệu chứng khá rõ ràng so với các bệnh khác về mắt. Những triệu chứng phổ biến như mắt ngứa hoặc bỏng rát, chảy nước mắt, mắt đỏ, gỉ xung quanh mắt, mí mắt sưng tấy hoặc sưng húp…

 

Tình trạng này có thể xảy ra ở 1 hoặc cả 2 mắt. Trong một số trường hợp, các triệu chứng này có thể kèm theo sổ mũi, nghẹt mũi hoặc hắt hơi. Vì thế, khi gặp các triệu chứng trên, hãy nghĩ ngay đến bệnh dị ứng mắt để tham khảo ý kiến của bác sĩ, giúp việc điều trị kịp thời và hiệu quả.

Tránh các dị nguyên là chìa khóa để chữa trị dị ứng mắt

Chìa khóa để điều trị dị ứng mắt là tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với các chất gây ra vấn đề. Nhưng bạn cần phải biết tránh những gì. Nếu cần thiết, bác sĩ chuyên khoa dị ứng có thể thực hiện kiểm tra trên da hoặc xét nghiệm máu để giúp xác định các chất gây dị ứng cụ thể.

Nếu phấn hoa là một chất gây dị ứng cho bạn, tránh đi ra ngoài càng nhiều càng tốt khi lượng phấn hoa là cao nhất (thường vào giữa buổi sáng và buổi tối) và khi gió thổi phấn hoa xung quanh. Khi bạn đang ở ngoài trời, kính mát hoặc kính đeo mắt có thể giúp ngăn ngừa phấn hoa vào mắt của bạn.

Nếu nấm gây ra dị ứng cho bạn, xác định rằng độ ẩm cao có thể gây ra nấm mốc phát triển. Nên giữ độ ẩm trong nhà của bạn khoảng 30 - 50 %. Làm sạch các khu vực có độ ẩm cao như tầng hầm, phòng tắm và nhà bếp thường xuyên, xem xét sử dụng một máy hút ẩm ở những nơi đặc biệt ẩm thấp hoặc ẩm ướt (như tầng hầm).

Nếu bụi ở nhà gây ra dị ứng cho bạn, hãy cố gắng hạn chế tiếp xúc với bụi, đặc biệt là bụi trong nhà.

Nếu vật nuôi là một nguồn gây dị ứng cho bạn, cố gắng không tiếp xúc với chúng. Hãy xem xét sàn nhà bằng gỗ cứng hoặc gạch lát nền thay vì thảm, để ngăn chặn lông vật nuôi. Luôn luôn rửa tay sau khi chạm vào một vật nuôi và giặt quần áo đã được tiếp xúc với vật nuôi. Cuối cùng, luôn luôn tránh dụi mắt, vì chỉ kích thích chúng hơn.

Để điều trị dị ứng mắt hiệu quả, khi gặp biểu hiện dị ứng thì nên đi khám để chữa trị kịp thời, đúng cách, không tự ý nhỏ bất cứ thứ gì lên mắt khi chưa có chỉ định của bác sĩ, bởi sẽ dễ gây nguy hiểm cho mắt.

Theo suckhoedoisong

PK Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: “Chìa khóa” chữa trị dị ứng mắt Chia sẽ qua google bài: “Chìa khóa” chữa trị dị ứng mắt Chia sẽ qua twitter bài: “Chìa khóa” chữa trị dị ứng mắt Chia sẽ qua MySpace bài: “Chìa khóa” chữa trị dị ứng mắt Chia sẽ qua LinkedIn bài: “Chìa khóa” chữa trị dị ứng mắt Chia sẽ qua stumbleupon bài: “Chìa khóa” chữa trị dị ứng mắt Chia sẽ qua icio bài: “Chìa khóa” chữa trị dị ứng mắt Chia sẽ qua digg bài: “Chìa khóa” chữa trị dị ứng mắt Chia sẽ qua yahoo bài: “Chìa khóa” chữa trị dị ứng mắt Chia sẽ qua yahoo bài: “Chìa khóa” chữa trị dị ứng mắt Chia sẽ qua yahoo bài: “Chìa khóa” chữa trị dị ứng mắt Chia sẽ qua yahoo bài: “Chìa khóa” chữa trị dị ứng mắt

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP