XỬ TRÍ THÂN NHIỆT ĐÍCH TRONG TRƯỜNG HỢP NGƯNG TIM VỚI NHỊP KHÔNG THỂ SỐC ĐIỆN (nghiên cứu CRICS-TRIGGERSEP)
Ngày 06/10/2020 09:15 | Lượt xem: 181

Điều trị hạ thân nhiệt trung bình hiện tại được khuyến cáo để cải thiện kết cục thần kinh ở người trưởng thành bị hôn mê kéo dài sau khi cấp cứu ngừng tim ngoài bệnh viện. Tuy nhiên, hiệu quả của điều trị hạ thân nhiệt trung bình ở những bệnh nhân ngưng tim với nhịp không thể sốc điện (vô tâm hoặc hoạt động điện vô mạch) vẫn còn bàn cãi.

Nghiên cứu là một thử nghiệm ngẫu nhiên, nhãn mở, so sánh hạ thân nhiệt trị liệu ở mức trung bình (33°C trong 24 giờ đầu tiên bằng cách làm lạnh bên trong chủ động với một thiết bị chuyên biệt hoặc làm lạnh bên ngoài chủ động với một thiết bị chuyên biệt hoặc làm lạnh bên ngoài chủ động mà không cần một thiết bị chuyên biệt) với điều trị giữ thân nhiệt đích bình thường (37°C) ở những bệnh nhân bị hôn mê nhập vào khoa săn sóc tích cực (ICU) sau hồi sức ngừng tim với nhịp tim không thể sốc điện được. Kết cục tiên phát là sống sót với kết cục thần kinh thuận lợi, được đánh giá vào ngày 90 sau phân bố ngẫu nhiên bằng cách sử dụng thang điểm hiệu suất não (CPC) (dao động từ 1 đến 5, với điểm số cao hơn sẽ bị khuyết tật lớn hơn). Nghiên cứu định nghĩa  kết quả thần kinh thuận lợi khi điểm CPC là 1 hoặc 2. Kết cục được đánh giá mù. Tử vong và tính an toàn cũng được đánh giá.

Kết quả

Từ tháng 1 năm 2014 đến tháng 1 năm 2018, tổng cộng 584 bệnh nhân từ 25 đơn vị ICU đã được phân bố ngẫu nhiên và 581 đã được đưa vào phân tích (3 bệnh nhân đã rút lại sự đồng ý). Vào ngày 90, tổng cộng 29 trong số 284 bệnh nhân (10,2%) trong nhóm hạ thân nhiệt còn sống với điểm số CPC là 1 hoặc 2, so với 17 trong số 297 (5,7%) trong nhóm để thân nhiệt bình thường (khác biêt 4,5%; Khoảng tin cậy 95% [CI] 0,1 – 8,9; P = 0,04). Tử vong tại thời điểm 90 ngày không khác biệt đáng kể giữa nhóm hạ thân nhiệt và nhóm để thân nhiệt bình thường (81,3% và 83,2%; khác biệt −1,9%; 95% CI −8,0 đến 4,3). Tỷ suất mới mắc các tác dụng phụ đã được định trước không khác biệt đáng kể giữa 2 nhóm.

Kết luận

Trong những bệnh nhân bị hôn mê đã được cấp cứu ngừng tim với nhịp tim không thể sốc điện được, việc điều trị hạ thân nhiệt đến mức trung bình, 33°C trong 24 giờ đầu, dẫn đến tỷ lệ những bệnh nhân sống sót với kết quả thần kinh thuận lợi vào ngày 90 cao hơn so với điều trị bằng liệu pháp để thân nhiệt đích bình thường.

Hình 1: Nhiệt độ trung bình của cơ thể trong quá trình can thiệp bệnh nhân được chỉ định ngẫu nhiên vào 2 nhóm hạ thân nhiệt-Hypothermia (33°C) hoặc thân nhiệt bình thường-Normothermia (37°C)

Hình 2: Phân bố điểm hiệu suất não (Cerebral Performance Category-CPC) scores) vào ngày 90 sau phân bố ngẫu nhiên.

Điểm hiệu suất não (CPC) sẽ nằm trong khoảng từ 1 đến 5, điểm số cao hơn thì tình trạng tàn tật lớn hơn. Những bệnh nhân bị mất theo dõi (một trong nhóm tăng thân nhiệt và hai trong nhóm thân nhiệt bình thường) được chỉ định điểm 5 hay bị tử vong. Đối với thử nghiệm này, kết quả thần kinh thuận lợi được định nghĩa khi điểm CPC là 1 (hiệu suất não tốt hoặc tàn tật ít) hoặc 2 (tàn tật trung bình).

Theo timmachhoc

PK Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: XỬ TRÍ THÂN NHIỆT ĐÍCH TRONG TRƯỜNG HỢP NGƯNG TIM VỚI NHỊP KHÔNG THỂ SỐC ĐIỆN (nghiên cứu CRICS-TRIGGERSEP) Chia sẽ qua google bài: XỬ TRÍ THÂN NHIỆT ĐÍCH TRONG TRƯỜNG HỢP NGƯNG TIM VỚI NHỊP KHÔNG THỂ SỐC ĐIỆN (nghiên cứu CRICS-TRIGGERSEP) Chia sẽ qua twitter bài: XỬ TRÍ THÂN NHIỆT ĐÍCH TRONG TRƯỜNG HỢP NGƯNG TIM VỚI NHỊP KHÔNG THỂ SỐC ĐIỆN (nghiên cứu CRICS-TRIGGERSEP) Chia sẽ qua MySpace bài: XỬ TRÍ THÂN NHIỆT ĐÍCH TRONG TRƯỜNG HỢP NGƯNG TIM VỚI NHỊP KHÔNG THỂ SỐC ĐIỆN (nghiên cứu CRICS-TRIGGERSEP) Chia sẽ qua LinkedIn bài: XỬ TRÍ THÂN NHIỆT ĐÍCH TRONG TRƯỜNG HỢP NGƯNG TIM VỚI NHỊP KHÔNG THỂ SỐC ĐIỆN (nghiên cứu CRICS-TRIGGERSEP) Chia sẽ qua stumbleupon bài: XỬ TRÍ THÂN NHIỆT ĐÍCH TRONG TRƯỜNG HỢP NGƯNG TIM VỚI NHỊP KHÔNG THỂ SỐC ĐIỆN (nghiên cứu CRICS-TRIGGERSEP) Chia sẽ qua icio bài: XỬ TRÍ THÂN NHIỆT ĐÍCH TRONG TRƯỜNG HỢP NGƯNG TIM VỚI NHỊP KHÔNG THỂ SỐC ĐIỆN (nghiên cứu CRICS-TRIGGERSEP) Chia sẽ qua digg bài: XỬ TRÍ THÂN NHIỆT ĐÍCH TRONG TRƯỜNG HỢP NGƯNG TIM VỚI NHỊP KHÔNG THỂ SỐC ĐIỆN (nghiên cứu CRICS-TRIGGERSEP) Chia sẽ qua yahoo bài: XỬ TRÍ THÂN NHIỆT ĐÍCH TRONG TRƯỜNG HỢP NGƯNG TIM VỚI NHỊP KHÔNG THỂ SỐC ĐIỆN (nghiên cứu CRICS-TRIGGERSEP) Chia sẽ qua yahoo bài: XỬ TRÍ THÂN NHIỆT ĐÍCH TRONG TRƯỜNG HỢP NGƯNG TIM VỚI NHỊP KHÔNG THỂ SỐC ĐIỆN (nghiên cứu CRICS-TRIGGERSEP) Chia sẽ qua yahoo bài: XỬ TRÍ THÂN NHIỆT ĐÍCH TRONG TRƯỜNG HỢP NGƯNG TIM VỚI NHỊP KHÔNG THỂ SỐC ĐIỆN (nghiên cứu CRICS-TRIGGERSEP) Chia sẽ qua yahoo bài: XỬ TRÍ THÂN NHIỆT ĐÍCH TRONG TRƯỜNG HỢP NGƯNG TIM VỚI NHỊP KHÔNG THỂ SỐC ĐIỆN (nghiên cứu CRICS-TRIGGERSEP)

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP