Bệnh viện đầu tiên thay khớp gối nhân tạo tại ĐBSCL
Ngày 09/10/2020 08:32 | Lượt xem: 303

Sáng 8/10/2020, BS.CKII Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ thông tin, lần đầu tiên bệnh viện và cũng là lần đầu tiên trong khu vực ĐBSCL các BS thuộc Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình của bệnh viện thực hiện thành công phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo.

Ông Nguyễn Văn Hân, 70 tuổi, ngụ ở Thới Lai, Cần Thơ nhập viện ngày 23/ 9/2020. Năm 2015, ông đã được phẫu thuật thay khớp gối trái nhân tạo do bị thoái hóa. Sau phẫu thuật bệnh nhân đi lại được, nhưng không lâu sau bệnh nhân cảm thấy đau khi đi lại, đau ngày càng nhiều, có điều trị nhưng không giảm.

Kèm theo gối nóng và bắt đầu có lổ viêm dò chảy dịch mủ, bệnh ngày trầm trọng nên quyết định đến khám và nhập viện Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, với chẩn đoán: nhiễm trùng khớp gối nhân tạo bên trái, được phẫu thuật cắt lọc và đặt xi măng kháng sinh 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tháng.

 

 

 Hình ảnh X. Quang gối trước mổ

 

Sau mổ lần 3, khớp gối trái không còn chảy dịch, và ổn định. Tuy nhiên, do vận động khớp gối trái rất khó khăn nên bệnh nhân quyết định đến khám và điều trị phục hồi vận động khớp gối trái, nâng cao chất lượng cuộc sống. Hội chẩn tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình với chẩn đoán di chứng cứng khớp gối trái sau nhiễm trùng khớp gối nhân tạo ổn định. Bệnh nhân có chỉ định thay lại khớp gối trái nhân tạo

Đây là một ca rất khó, do bệnh nhân đã thay khớp 1 lần, đã trải qua 3 lần phẫu thuật ở cùng một vị trí, sẹo co dính hơn, nguy cơ nhiễm trùng cho bệnh nhân nhiều hơn. Vấn đề khó khăn nữa ngoài việc co rút xơ hóa phần mềm quanh khớp, việc mất xương do nhiều lần cắt lọc nạo mô viêm xương hư, xương loãng xốp.

Ê-kíp phải tính toán nhiều biện pháp trong lúc mổ như giải phóng cân bằng phần mềm, cân bằng bù xương thiếu, đặc biệt định vị khớp mới phù hợp với cấu trúc giải phẫu khớp gối tránh được lệch trục, đặc biệt khả năng gãy xương.

 

Đây là thách thức đối với ê kíp phẫu thuật viên. Trường hợp này khó bởi không có một mốc giải phẫu nào, để xác định vị trí khớp có chuẩn không, đúng trục không, có bị vẹo không, khớp có được duỗi hết không.

Hình ảnh X.quang gối sau khi thay khớp nhân tạo

Các bác sĩ đã phải chuẩn bị rất nhiều tình huống, tính toán kỹ lưỡng đến từng chi tiết, ca phẫu thuật được tiến hành với ê-kíp gồm: ThS.BS Nguyễn Văn Hết; ThS.BS Nguyễn Thanh Huy và BS.CKI. Dương Khải; ThS.BS Lê Minh Dương; BS CKII Nguyễn Thanh Liêm-Khoa Gây mê hồi sức. Bằng năng lực chuyên môn và kinh nghiệm của các bác sĩ, sau gần 3 giờ phẫu thuật, khớp gối trái nhân tạo thay lại hoàn thành và thành công ngoài mong đợi.

Tình trạng sau mổ bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, từ ngày thứ 2 sau mổ đã phục hồi được cử động gập gối # 90 độ, không đau, bệnh nhân đi lại được với khung tập đi, và không đau khi chống chân chịu lực.Bệnh nhân ổn địnhvà chuẩn bị xuất viện.

 

Đây là một kỹ thuật khó, đặt ra nhiều thách thức với phẫu thuật viên nhưng kết quả mang lại cho người bệnh không thể đong đếm hết, giúp bệnh nhân phục hồi khớp gối, chất lượng cuộc sống được nâng lên.

 

Theo BS.CKII Huỳnh Thống Em, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình: Hiện nay, trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, số lượng bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp gối tăng nhanh lên hàng năm. Đã có nhiều tiến bộ trong nghiên cứu về cơ sinh học của khớp nhân tạo, về kỹ thuật mổ và về chất liệu của khớp nhân tạo, vàtuổi thọ của khớp gối nhân tạo trung bình từ 10 đến 20 năm. Tại bệnh viện phẫu thuật thay khớp gối bắt đầu từ năm 2010, nên đã đến lúc các phẫu thuật viên chỉnh hình bắt đầu triển khai kỹ thuật thay lại khớp gối nhân tạo.

Việc nắm bắt được kỹ thuật thay lại khớp gối nhân tạo sẽ đem đến nhiều lợi ích cho người bệnh, giúp người bệnh nâng cao chất lượng cuộc sống nhằm góp phần phục vụ tốt cho bệnh nhân khu vực ĐBSCL.

Theo suchoedoisong

PK Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Bệnh viện đầu tiên thay khớp gối nhân tạo tại ĐBSCL Chia sẽ qua google bài: Bệnh viện đầu tiên thay khớp gối nhân tạo tại ĐBSCL Chia sẽ qua twitter bài: Bệnh viện đầu tiên thay khớp gối nhân tạo tại ĐBSCL Chia sẽ qua MySpace bài: Bệnh viện đầu tiên thay khớp gối nhân tạo tại ĐBSCL Chia sẽ qua LinkedIn bài: Bệnh viện đầu tiên thay khớp gối nhân tạo tại ĐBSCL Chia sẽ qua stumbleupon bài: Bệnh viện đầu tiên thay khớp gối nhân tạo tại ĐBSCL Chia sẽ qua icio bài: Bệnh viện đầu tiên thay khớp gối nhân tạo tại ĐBSCL Chia sẽ qua digg bài: Bệnh viện đầu tiên thay khớp gối nhân tạo tại ĐBSCL Chia sẽ qua yahoo bài: Bệnh viện đầu tiên thay khớp gối nhân tạo tại ĐBSCL Chia sẽ qua yahoo bài: Bệnh viện đầu tiên thay khớp gối nhân tạo tại ĐBSCL Chia sẽ qua yahoo bài: Bệnh viện đầu tiên thay khớp gối nhân tạo tại ĐBSCL Chia sẽ qua yahoo bài: Bệnh viện đầu tiên thay khớp gối nhân tạo tại ĐBSCL

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP