Chủ động phòng ngừa, hạn chế ảnh hưởng do đột quỵ
Ngày 17/12/2020 09:13 | Lượt xem: 84

Bất cứ ai cũng đều có thể trở thành nạn nhân của đột quỵ với những hậu quả nặng nề về sức khỏe, vật chất và tinh thần. Mỗi cá nhân cần chủ động thay đổi lối sống theo chiều hướng tích cực để giúp chủ động phòng ngừa đột quỵ, hạn chế những biến chứng nguy hại có thể xảy ra. 
 

Để phòng tránh đột quỵ

Có nhiểu nguyên nhân khác nhau làm gia tăng nguy cơ mắc đột quỵ, trong đó các thói quen ăn uống, chế độ sinh hoạt cũng như đặc điểm tiền sử bệnh tật đóng vai trò rất lớn. Tùy theo đặc điểm cá nhân của mỗi người mà áp dụng các biện pháp như sau:

1. Biết bản thân có tăng huyết áp không: nên kiểm tra huyết áp ít nhất 1 lần mỗi năm nếu bình thường. Nếu tăng  huyết áp, khám điều trị để kiểm soát tốt huyết áp.

đột quỵ

 

 

2. Khám tim xem có bị rung nhĩ hay các loại bệnh tim khác không. Nếu có vấn đề tim mạch phải khám điều trị ngay và thường xuyên.

3. Nếu hút thuốc lá, hãy bỏ ngay.

4. Nếu có uống rượu bia, chỉ uống rất điều độ tối đa 1 ly rượu nhỏ hoặc 1 lon bia mỗi ngày.

5. Nếu có tăng cholesterol: tập luyện, tiết chế ăn uống và uống thuốc theo toa.

6. Nếu có đái tháo đường: khám và làm theo hướng dẫn của bác sĩ để kiểm soát đường huyết thật tốt.

7. Năng vận động, tránh ngồi một chỗ, tập thể dục đều đặn.

8. Chế độ ăn ít muối (tránh ăn mặn), ít mỡ béo.

Phòng ngừa đột quỵ tái phát

Thay đổi lối sống:

 

Tăng cường vận động.

Giảm cân chống béo phì.

Không ăn nhiều mỡ béo, không ăn nhiều chất ngọt, đường, bột.

Không ăn thức ăn nêm nhiều mắm, muối.

Ăn nhiều rau, củ, trái cây.

Điều trị bệnh tăng huyết áp:

Giữ huyết áp ổn định, tối ưu ≤  120/80 mmHg, theo dõi huyết áp định kỳ (mỗi ngày, mỗi tuần…).

Uống thuốc theo toa hằng ngày cùng với tái khám định kỳ.

Điều trị đái tháo đường:

Ăn uống đúng chế độ (cữ đường, giảm bột, ăn nhiều rau, đủ chất đạm, ít chất béo).

Chia nhỏ bữa ăn.

Uống hoặc chích thuốc đầy đủ theo toa.

Tái khám và xét nghiệm đường máu định kỳ.

Chữa tăng cholesterol máu, bỏ thuốc lá, ngưng rượu, điều trị bệnh tim nếu có.

Người bị đột quỵ loại tắc mạch phải uống thuốc phòng ngừa tắc mạch máu: aspirin, clopidogrel, dipyridamol+aspirin.

Nếu có hẹp động mạch cảnh:


Phẫu thuật bóc mảng xơ (bóc nội mạc).

Can thiệp nong động mạch hẹp.

Theo suckhoedoisong

PK Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Chủ động phòng ngừa, hạn chế ảnh hưởng do đột quỵ Chia sẽ qua google bài: Chủ động phòng ngừa, hạn chế ảnh hưởng do đột quỵ Chia sẽ qua twitter bài: Chủ động phòng ngừa, hạn chế ảnh hưởng do đột quỵ Chia sẽ qua MySpace bài: Chủ động phòng ngừa, hạn chế ảnh hưởng do đột quỵ Chia sẽ qua LinkedIn bài: Chủ động phòng ngừa, hạn chế ảnh hưởng do đột quỵ Chia sẽ qua stumbleupon bài: Chủ động phòng ngừa, hạn chế ảnh hưởng do đột quỵ Chia sẽ qua icio bài: Chủ động phòng ngừa, hạn chế ảnh hưởng do đột quỵ Chia sẽ qua digg bài: Chủ động phòng ngừa, hạn chế ảnh hưởng do đột quỵ Chia sẽ qua yahoo bài: Chủ động phòng ngừa, hạn chế ảnh hưởng do đột quỵ Chia sẽ qua yahoo bài: Chủ động phòng ngừa, hạn chế ảnh hưởng do đột quỵ Chia sẽ qua yahoo bài: Chủ động phòng ngừa, hạn chế ảnh hưởng do đột quỵ Chia sẽ qua yahoo bài: Chủ động phòng ngừa, hạn chế ảnh hưởng do đột quỵ

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP