Thầy thuốc "cân não" giải thoát khối ung thư tuyến giáp khủng di căn phổi hiếm gặp
Ngày 10/03/1988 09:40 | Lượt xem: 122

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa cân não phẫu thuật thành công ca bệnh phức tạp cho một bệnh nhi mắc ung thư tuyến giáp di căn phổi hiếm gặp. Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân bị khối u lớn chèn vào đường thở gây nguy hiểm đến tính mạng.

5 năm trước, em N.T.A.15 tuổi, trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội phát hiện hạch ở cổ và được chẩn đoán u tuyến giáp, có chỉ định mổ nhưng gia đình xin về không điều trị, cho uống thuốc nam.

Bệnh tình diễn biến xấu khiến em bị khó thở ngày càng nặng.

Gần đây khi nhập viện tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, bệnh nhân không thể nằm ngửa, thậm chí phải cần đến máy trợ thở.

anh ca benh ung thu phoi

Khối u chiếm gần hết diện tích vùng cổ, lan xuỗng hõm ức   Ảnh:BVCC

Qua hình ảnh chụp chiếu, bác sĩ xác định khối u thùy giáp trái đã di căn phổi đa ổ, lan xuống hõm ức, kích thước 8x9cm đè ép khí quản lệch hẳn sang phải gây hẹp lòng khí quản, đường kính khí quản chỗ hẹp nhất còn 4 mm - đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị khó thở nghiêm trọng (với người bình thường, đường kính khí quản có kích thước khoảng 12 mm).

Ngoài ra, khối u còn khiến giọng nói của A. bị khàn, ăn uống khó khăn.

TS.BS. Phan Lê Thắng – Phụ trách Khoa Ngoại theo yêu cầu nhận định, nếu không điều trị, khối u tiếp tục phát triển sẽ chèn ép và bịt kín đường khí quản, kết hợp với việc đã di căn vào phổi khiến tính mạng bệnh nhân bị đe dọa.

Tuy nhiên, chỉ định phẫu thuật với ca bệnh này cũng là một quyết định mạo hiểm.

ca benh ung thu di can phoi

Khối u chèn ép gây hẹp lòng khí quản   Ảnh:BVCC

BS CKII Hà Kim Hảo – Trưởng khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức cho biết, để gây mê trên những bệnh nhân có vấn đề về đường thở, bác sỹ cần đặt ống nội khí quản để chỉ huy hô hấp.

Đối với trường hợp bệnh nhân A., quá trình này có thể xảy ra tình trạng tắc đường thở do u giáp to chèn ép, xâm lấn khí quản và phù nề thanh khí quản.

Hơn nữa khối u lớn, tăng sinh mạch máu, nằm dưới trung thất là vị trí khó, đặc biệt là với một bệnh nhân nhỏ tuổi, quá trình bóc tách dễ gây ra chảy máu ồ ạt.

"Những nguy cơ trên khiến bệnh nhân có thể tử vong ngay trên bàn phẫu thuật bất cứ lúc nào. Không chỉ vậy, khi kết thúc ca mổ và rút ống nội khí quản cũng rất nguy hiểm vì bị chèn ép lâu ngày, khí quản có nguy cơ bị mềm, xẹp (hay còn gọi là nhuyễn khí quản) gây suy hô hấp"- BS CKII Hà Kim Hảo chia sẻ.

Đối mặt với hàng loạt bất trắc, các bác sĩ và bố mẹ A. đã phải đưa ra lựa chọn hết sức khó khăn.

Cuối cùng, gia đình quyết tâm đặt  hy vọng còn lại vào ca phẫu thuật.

khoi u phoi di can

Khối u đã di căn xuống hai phổi

TS.BS Phan Lê Thắng – Phụ trách Khoa Ngoại Theo yêu cầu cho biết, nếu không điều trị, khối u tiếp tục phát triển sẽ chèn ép và bịt kín đường khí quản, kết hợp với việc đã di căn vào phổi khiến tính mạng bệnh nhân bị đe dọa.

Tuy nhiên, chỉ định phẫu thuật với ca bệnh này cũng là một quyết định vô cùng mạo hiểm.

BS CKII. Hà Kim Hảo – Trưởng khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức nói, để gây mê trên những bệnh nhân có vấn đề về đường thở, bác sĩ cần đặt ống nội khí quản để chỉ huy hô hấp.

Với trường hợp bệnh nhân A., quá trình này có thể xảy ra tình trạng tắc đường thở do u giáp to chèn ép, xâm lấn khí quản và phù nề thanh khí quản.

Hơn nữa khối u lớn, tăng sinh mạch máu, nằm dưới trung thất là vị trí khó, đặc biệt là với một bệnh nhân nhỏ tuổi, quá trình bóc tách dễ gây ra chảy máu ồ ạt.

Những nguy cơ trên khiến bệnh nhân có thể tử vong ngay trên bàn phẫu thuật bất cứ lúc nào.

Không chỉ vậy, khi kết thúc ca mổ và rút ống nội khí quản cũng rất nguy hiểm vì bị chèn ép lâu ngày, khí quản có nguy cơ bị mềm, xẹp (hay còn gọi là nhuyễn khí quản) gây suy hô hấp.

Đối mặt với hàng loạt bất trắc, các bác sĩ và bố mẹ A. đã phải đưa ra lựa chọn hết sức khó khăn.

Cuối cùng, gia đình quyết tâm đặt hết hy vọng còn lại vào ca phẫu thuật.

khoi u phoi di can2

Sau mổ, bệnh nhân đã có thể nằm thở  Ảnh:BVCC

Bà L., mẹ bệnh nhân A. xúc động chia sẻ: Tôi đã đưa con đến một số nơi nhưng đều bị từ chối vì phẫu thuật quá nguy hiểm.

Thương con, tôi cảm thấy tất cả như rơi vào đường cùng.

Khi được các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội giải thích, tôi quyết định dù hy vọng mong manh cũng phải cứu lấy con mình.

"Tôi không biết phải cảm ơn các bác sỹ như thế nào vì đã cứu con tôi thoát khỏi cửa tử một cách kỳ diệu”- bà L. nói.

TS.BS. Phan Lê Thắng cho biết, ung thư tuyến giáp nếu được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có tiên lượng tốt, tỷ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm tương đối cao.
Trường hợp u to, chèn ép và di căn của bệnh nhân A. là rất hiếm do bệnh đã tiến triển trong thời gian quá lâu.
Bác sĩ khuyến cáo, khi có triệu chứng bất thường, người bệnh nên đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh bỏ lỡ giai đoạn vàng trong điều trị ung thư.
 
Theo suckhoedoisong
PK Đức Tín
Print Chia sẽ qua facebook bài: Thầy thuốc Chia sẽ qua google bài: Thầy thuốc Chia sẽ qua twitter bài: Thầy thuốc Chia sẽ qua MySpace bài: Thầy thuốc Chia sẽ qua LinkedIn bài: Thầy thuốc Chia sẽ qua stumbleupon bài: Thầy thuốc Chia sẽ qua icio bài: Thầy thuốc Chia sẽ qua digg bài: Thầy thuốc Chia sẽ qua yahoo bài: Thầy thuốc Chia sẽ qua yahoo bài: Thầy thuốc Chia sẽ qua yahoo bài: Thầy thuốc Chia sẽ qua yahoo bài: Thầy thuốc

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP