Giảm mắc bệnh tim mạch và ung thư nhờ lối sống lành mạnh
Ngày 19/03/1988 09:58 | Lượt xem: 123

Tim mạch và ung thư là hai “kẻ giết người” thầm lặng. Một nghiên cứu mới đây cho biết, các thói quen sống lành mạnh không chỉ giúp bảo vệ tim mạch mà còn hạn chế nguy cơ mắc các bệnh ung thư. 
 

Theo các nhà khoa học, những người có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim cũng có nguy cơ đối mặt với tỷ lệ phát triển ung thư gia tăng trong 15 năm tới. Nnhững người tuân theo lối sống lành mạnh sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) ước tính, gần một nửa số ca tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ có liên quan đến các yếu tố có thể điều chỉnh được, bao gồm chế độ ăn uống kém, hút thuốc, lười vận động và béo phì. Một lối sống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc cả hai bệnh  này.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Emily Lau, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston cho biết, mọi người thường nghĩ rằng chế độ ăn uống và tập thể dục là tốt cho tim, nhưng không phải lúc nào cũng nhận ra vai trò của chúng đối với giảm nguy cơ ung thư.

Kết quả dựa trên 20.305 người Mỹ trung bình 50 tuổi khi nghiên cứu bắt đầu. Nhóm của Lau đã xem xét họ tuân thủ sseer cải thiện 7 yếu tố rủi ro thông qua thay đổi lối sống để giúp đạt được sức khỏe tim mạch lý tưởng (Life's Simple 7) của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Đó là: Không bao giờ hút thuốc hoặc bỏ thuốc lá; duy trì cân nặng hợp lý; tập thể dục ở cường độ vừa phải (như đi bộ nhanh) ít nhất 150 phút một tuần hoặc ở cường độ mạnh (như chạy) ít nhất 75 phút một tuần; ăn nhiều trái cây và rau quả, ngũ cốc giàu chất xơ và cá, ít muối và đường; duy trì huyết áp bình thường; kiểm soát cholesterol và đường máu.  

Các nhà nghiên cứu đã cho mỗi người tham gia tối đa 2 điểm cho mỗi mục tiêu, tùy thuộc vào mức độ họ đang thực hiện với mục tiêu đó và nhận thấy rằng, những người đạt điểm cao trong thang đo sức khỏe tim mạch cũng ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư hơn trong vòng 15 năm tới. Với mỗi điểm họ nhận được, nguy cơ mắc bệnh ung thư trong tương lai của họ giảm 5%.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy, với những người có các yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim khi bắt đầu nghiên cứu- bao gồm huyết áp cao, tiểu đường, cholesterol cao và hút thuốc- những người được coi là có nguy cơ cao bị đau tim trong 10 năm tới, có nguy cơ bị ung thư cao hơn gấp ba lần so với những người có nguy cơ đau tim thấp.

Các khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) về chế độ ăn uống, cân nặng, tập thể dục và hút thuốc phần lớn phù hợp với lời khuyên từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS). Tuy nhiên, ACS cũng nhấn mạnh vai trò của rượu trong một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư cổ họng, thực quản, gan, vú và ruột kết. Theo ước tính, uống rượu chiếm khoảng 6% tổng số ca ung thư của Hoa Kỳ. Vì vậy, tốt nhất nên tránh uống rượu.

Đối với tập thể dục, ACS khuyến khích mọi người hoạt động nhiều hơn một chút - lý tưởng nhất là hơn 300 phút mỗi tuần, nhưng điều quan trọng nhất là chúng ta cần di chuyển nhiều hơn và ngồi ít hơn.

Theo suckhoedoisong

PK Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Giảm mắc bệnh tim mạch và ung thư nhờ lối sống lành mạnh Chia sẽ qua google bài: Giảm mắc bệnh tim mạch và ung thư nhờ lối sống lành mạnh Chia sẽ qua twitter bài: Giảm mắc bệnh tim mạch và ung thư nhờ lối sống lành mạnh Chia sẽ qua MySpace bài: Giảm mắc bệnh tim mạch và ung thư nhờ lối sống lành mạnh Chia sẽ qua LinkedIn bài: Giảm mắc bệnh tim mạch và ung thư nhờ lối sống lành mạnh Chia sẽ qua stumbleupon bài: Giảm mắc bệnh tim mạch và ung thư nhờ lối sống lành mạnh Chia sẽ qua icio bài: Giảm mắc bệnh tim mạch và ung thư nhờ lối sống lành mạnh Chia sẽ qua digg bài: Giảm mắc bệnh tim mạch và ung thư nhờ lối sống lành mạnh Chia sẽ qua yahoo bài: Giảm mắc bệnh tim mạch và ung thư nhờ lối sống lành mạnh Chia sẽ qua yahoo bài: Giảm mắc bệnh tim mạch và ung thư nhờ lối sống lành mạnh Chia sẽ qua yahoo bài: Giảm mắc bệnh tim mạch và ung thư nhờ lối sống lành mạnh Chia sẽ qua yahoo bài: Giảm mắc bệnh tim mạch và ung thư nhờ lối sống lành mạnh

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP