Trẻ tiếp xúc nhiều với mạng xã hội xấu độc: Diễn tiến tâm lý sang bệnh lý
Ngày 29/03/1988 11:41 | Lượt xem: 75

Trẻ tiếp xúc nhiều với mạng xã hội xấu độc không chỉ làm thay đổi tâm lý mà dần dần quá trình biến đổi tâm lý này sẽ chuyển thành bệnh lý. Bài viết này chuyên gia tâm thần sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn bản chất của quá trình chuyển biến nguy hiểm này.

Hệ lụy tức thời

Mới đây, Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương đã tiếp nhận và khám cho một vài trường hợp đến khám do trẻ sử dụng các thiết bị thông minh kéo dài trong thời gian cách ly. Những vấn đề mà cha mẹ đưa trẻ đến khám bao gồm: Trẻ thay đổi cảm xúc, tính tình, dễ cáu gắt, bồn chồn, cãi lại người lớn, chểnh mảng trong việc học tập, không chơi với bạn bè, ít nói hơn, thường ngủ muộn…

Một trường hợp trẻ nam 8 tuổi ở Tân Mai, Hà Nội sau khi liên tục xem các video livestream chơi game được đưa tới khám với các triệu chứng như trên kèm theo các triệu chứng nặng nề hơn, đó là: Trẻ liên tục nhìn thấy những hình ảnh trong game là một hình ảnh mặt người cười nhe răng, đe dọa trẻ, luôn theo sát trẻ và làm hại trẻ (bóp cổ), trẻ luôn la hét, cảm thấy hoảng sợ. Từ một học sinh học giỏi, nay trẻ không thể học được, luôn có các hành vi bất thường như đấm đá lung tung, chửi bới, đêm không dám ngủ…

Trước đó tháng 11/2020, một bé trai 8 tuổi tại Đồng Nai được phát hiện tử vong ở phòng tắm trong tình trạng treo lơ lửng sát tường, nghi vấn nạn nhân học theo một trò chơi “thử thách MoMo” trên mạng. Liên tiếp các trường hợp được báo cáo vì bắt chước mạng ảo, tử vong thật ở trẻ em...

trẻ nghiện mạng xã hộiTrẻ tiếp xúc nhiều với thông tin xấu độc trên mạng xã hội có thể dẫn đến những biến đổi bệnh lý.

Diễn tiến từ tâm lý sang bệnh lý

Không chỉ tác hại trực tiếp từ việc xem và bắt chước các nội dung xấu độc từ mạng xã hội mà nó còn gây ra những tác hại từ từ, mạn tính, dẫn đến những biến đổi trong sự phát triển bình thường của não bộ ở trẻ em, có nguy cơ khởi phát những khiếm khuyết các chức năng tâm thần, gây ra các bệnh lý tâm thần ở trẻ.

Bộ não của trẻ không giống bộ não của người lớn, liên tục phát triển, đặc biệt là sự hoàn thiện của vùng vỏ não trước trán với các chức năng điều hành (lập kế hoạch, tổ chức, giám sát, kiểm soát), chức năng kiểm soát hành vi và cảm xúc. Sự phát triển của vỏ não trước trán ở người trưởng thành có thể kéo dài đến 23-26 tuổi. Khi trẻ liên tục xem những video độc hại sẽ ảnh hưởng đến phát triển của vỏ não, dẫn đến giảm tập trung chú ý, giảm trí thông minh, cảm xúc, nghiện công nghệ, sống cách ly xã hội, ảnh hưởng đến phát triển nhận thức ở trẻ.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, khi trẻ tiếp nhận thông tin từ các video, não bộ của trẻ sẽ suy giảm khả năng tưởng tượng, sự suy đoán và cảm xúc. Hệ quả là trẻ dễ dàng tiếp nhận các thông tin được đưa ra mà không trải qua quá trình phản biện hay tự điều chỉnh để thích nghi như các phương thức tự nhiên. Trẻ dễ dàng nghiện các nội dung trên mạng internet như nghiện game, facebook, youtube... Tỷ lệ nghiện các chứng này trên toàn thế giới ước tính khoảng 6%, và ở một vài vùng lãnh thổ tỷ lệ này có thể lên tới 11%. Nghiện internet dẫn tới các triệu chứng của chứng tăng động- giảm chú ý (ADHD) và ngược lại, trẻ có ADHD cũng dễ nghiện internet hơn.

Những trẻ ít dùng các thiết bị công nghệ cho thấy nhận biết tốt hơn đáng kể các tín hiệu cảm xúc và xã hội phi ngôn ngữ.

Theo nghiên cứu tại Hoa Kỳ, 90% thanh niên ở nước này sử dụng các mạng xã hội như facebook, twitter, snapchat và instagram và hầu hết truy cập các trang này hàng ngày. Tuy nhiên, nghịch lý là việc sử dụng mạng xã hội lại làm tăng sự cô lập xã hội (nghĩa là thiếu kết nối xã hội và mối quan hệ chất lượng với người khác). Điều này liên quan đến sức khỏe kém, cảm giác trầm cảm và cô đơn, giảm lòng tự trọng và tự tin, vấn nạn về sự bắt nạt và hội chứng mạo danh trên mạng xã hội, gia tăng tỷ lệ tử vong.

Thời gian sử dụng thiết bị tăng lên, thời gian đọc giảm xuống, ảnh hưởng xấu đến phát triển nhận thức và não bộ. Ở trẻ sơ sinh, đây là yếu tố dự đoán các vấn đề về hành vi. Trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi, thời gian dùng thiết bị có liên quan đến phát triển ngôn ngữ ban đầu kém hơn.

Trẻ từ lứa tuổi mẫu giáo trở lên, phương tiện kỹ thuật số hướng đến học tập tích cực có thể mang tính giáo dục, nhưng chỉ khi có sự tương tác của cha mẹ hoặc giáo viên.

Trẻ từ 8 đến 12 tuổi có thể gặp vấn đề về giảm kết nối tín hiệu giữa các vùng não kiểm soát nhận dạng từ, kiểm soát ngôn ngữ và nhận thức. Nguyên nhân của các vấn đề trên là do giảm tính toàn vẹn của các đường dẫn chất trắng và chất xám cần thiết cho việc đọc và ngôn ngữ.

Khi tiếp xúc với các nội dung xấu, não bộ của trẻ sẽ sản sinh ra cortisol, đây là một chất sinh ra khi gặp căng thẳng. Sự tăng sinh cortisol kéo dài và lặp lại dẫn đến tăng các chất khác như dopamine và morphin nội sinh. Đây là cơ sở gây ra các triệu chứng nghiện và tâm thần.

cha mẹ cần giành thời gian cho conCha mẹ cần giành thời gian cho con giúp trẻ phát triển tốt về trí tuệ. 

Cần làm gì để giúp trẻ tránh tiếp xúc với các thông tin xấu độc trên mạng xã hội?

Để giảm thiểu rủi ro liên quan đến công nghệ cho trẻ cha mẹ cần hạn chế việc sử dụng mạng xã hội của chính bản thân mình trước. Trẻ em nên quen với việc nhìn thấy khuôn mặt của bố mẹ, chứ không phải hình ảnh bố mẹ cúi đầu nhìn màn hình.

Hãy thiết lập những khu vực không có công nghệ trong nhà hoặc giờ không sử dụng các thiết bị điện thoại, kể cả bố và mẹ.

Hãy dành toàn bộ sự chú ý của bạn cho con cho tới khi ra khỏi cửa đi làm.

Cố gắng trì hoãn độ tuổi sử dụng lần đầu của trẻ.

Nếu trẻ sử dụng các thiết bị thông minh, hãy nên là bạn của con, theo dõi con, học cách tin tưởng con.

Hãy giúp con xây dựng lòng tự trọng lành mạnh, sự biết ơn và khuyến khích trẻ tham gia một thứ gì đó mà chúng quan tâm.

Khi trẻ học được cách hài lòng về những gì mình có thể làm thay vì ngoại hình và những gì trẻ sở hữu, chúng hạnh phúc hơn và chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống thực.

Theo suckhoedoisong

PK Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Trẻ tiếp xúc nhiều với mạng xã hội xấu độc: Diễn tiến tâm lý sang bệnh lý Chia sẽ qua google bài: Trẻ tiếp xúc nhiều với mạng xã hội xấu độc: Diễn tiến tâm lý sang bệnh lý Chia sẽ qua twitter bài: Trẻ tiếp xúc nhiều với mạng xã hội xấu độc: Diễn tiến tâm lý sang bệnh lý Chia sẽ qua MySpace bài: Trẻ tiếp xúc nhiều với mạng xã hội xấu độc: Diễn tiến tâm lý sang bệnh lý Chia sẽ qua LinkedIn bài: Trẻ tiếp xúc nhiều với mạng xã hội xấu độc: Diễn tiến tâm lý sang bệnh lý Chia sẽ qua stumbleupon bài: Trẻ tiếp xúc nhiều với mạng xã hội xấu độc: Diễn tiến tâm lý sang bệnh lý Chia sẽ qua icio bài: Trẻ tiếp xúc nhiều với mạng xã hội xấu độc: Diễn tiến tâm lý sang bệnh lý Chia sẽ qua digg bài: Trẻ tiếp xúc nhiều với mạng xã hội xấu độc: Diễn tiến tâm lý sang bệnh lý Chia sẽ qua yahoo bài: Trẻ tiếp xúc nhiều với mạng xã hội xấu độc: Diễn tiến tâm lý sang bệnh lý Chia sẽ qua yahoo bài: Trẻ tiếp xúc nhiều với mạng xã hội xấu độc: Diễn tiến tâm lý sang bệnh lý Chia sẽ qua yahoo bài: Trẻ tiếp xúc nhiều với mạng xã hội xấu độc: Diễn tiến tâm lý sang bệnh lý Chia sẽ qua yahoo bài: Trẻ tiếp xúc nhiều với mạng xã hội xấu độc: Diễn tiến tâm lý sang bệnh lý

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP