Mắc bệnh tim mạch, hoang tưởng do lạm dụng thuốc thông mũi
Ngày 03/04/1988 10:12 | Lượt xem: 60

Mới đây, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra cảnh báo: Việc lạm dụng thuốc thông mũi propylhexedrine có thể dẫn đến những tác hại nghiêm trọng như các vấn đề về tim mạch và tâm thần...

Báo cáo về các cá nhân lạm dụng thuốc thông mũi propylhexedrine đã tăng lên trong những năm gần đây. FDA cảnh báo rằng, lạm dụng hoặc sử dụng sai cách propylhexedrine, một loại thuốc thông mũi không kê đơn (OTC), có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần và tim nghiêm trọng. Chúng bao gồm nhịp tim nhanh hoặc bất thường, tăng huyết áp, đau tim, suy tim, kích động, hoang tưởng, ảo giác... có thể dẫn đến nhập viện, tàn tật hoặc tử vong.

Hiện FDA yêu cầu tất cả các nhà sản xuất ống hít thông mũi propylhexedrine xem xét những thay đổi về thiết kế sản phẩm để hỗ trợ việc sử dụng an toàn. Ví dụ, việc sửa đổi sản phẩm để tạo ra một rào cản vật lý sẽ khiến việc lạm dụng propylhexedrine bên trong ống hít trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, giảm lượng thuốc trong thiết bị cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng nếu lạm dụng hoặc sử dụng sai cách.

Sự thật về propylhexedrine

Propylhexedrine là một loại thuốc thông mũi dùng dưới dạng ống hít; được sử dụng ngắn hạn để làm giảm tạm thời nghẹt mũi do cảm lạnh, viêm mũi dị ứng (sốt cỏ khô) hoặc các bệnh dị ứng đường hô hấp trên khác. Thuốc có tác dụng làm giảm sưng, viêm niêm mạc mũi, làm thông thoáng đường thở, giúp người bệnh dễ thở hơn.

Liều propylhexedrine được khuyến cáo cho người lớn và trẻ em trên 6 tuổi là 2 lần hít vào mỗi lỗ mũi, không quá 2 giờ một lần. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Không dùng vượt quá liều lượng khuyến cáo.

Không sử dụng propylhexedrine quá 3 ngày. Sử dụng kéo dài có thể khiến tình trạng nghẹt mũi tái phát hoặc trầm trọng hơn. Chỉ sử dụng propylhexedrine theo chỉ dẫn (của bác sĩ hoặc khuyến cáo của nhà sản xuất). Không dùng chung ống hít, vì việc sử dụng sản phẩm cho nhiều người có thể lây nhiễm bệnh.

Mắc bệnh tim mạch, hoang tưởng do lạm dụng thuốc thông mũiLạm dụng các thuốc  làm thông mũi có thể gây biến chứng nghiêm trọng.

 

Các tác dụng phụ thường gặp của propylhexedrine có thể bao gồm khó chịu tạm thời như bỏng rát, châm chích, hắt hơi hoặc tăng tiết dịch mũi.

Lời khuyên đối với người sử dụng

Người sử dụng chỉ nên sử dụng propylhexedrine theo hướng dẫn trên nhãn (hoặc tờ hướng dẫn sử dụng) thuốc. Vì nếu lạm dụng, dùng sai cách có thể gây hại nghiêm trọng, chẳng hạn như các vấn đề sức khỏe tâm thần và tim. Một số vấn đề này có thể dẫn đến tử vong.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức cho bất kỳ ai sử dụng propylhexedrine gặp phải các triệu chứng sau: Lo lắng hoặc kích động nghiêm trọng, lú lẫn, ảo giác hoặc hoang tưởng; nhịp tim nhanh hoặc nhịp tim bất thường; đau hoặc tức ngực...

Hãy hỏi dược sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về propylhexedrine, cách sử dụng thuốc hoặc đang dùng các thuốc trị bệnh khác, thuốc bổ... để xem các loại thuốc này này có tương tác bất lợi với propylhexedrine hay không... để phòng ngừa.

Đối với chuyên gia chăm sóc sức khỏe

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên lưu ý rằng, một số cá nhân có thể đang lạm dụng thuốc thông mũi propylhexedrine, đặc biệt là sử dụng ngoài đường hít qua mũi, có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng về tim và tâm thần hoặc tử vong. Trong trường hợp nghi ngờ quá liều, hãy cố gắng xác định xem bệnh nhân sử dụng propylhexedrine một mình hay kết hợp với các chất khác. Trong trường hợp người bệnh bị nhiễm độc thuốc cấp tính, cần được chăm sóc hỗ trợ và điều trị triệu chứng. 

Theo suckhoedoisong

PK Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Mắc bệnh tim mạch, hoang tưởng do lạm dụng thuốc thông mũi Chia sẽ qua google bài: Mắc bệnh tim mạch, hoang tưởng do lạm dụng thuốc thông mũi Chia sẽ qua twitter bài: Mắc bệnh tim mạch, hoang tưởng do lạm dụng thuốc thông mũi Chia sẽ qua MySpace bài: Mắc bệnh tim mạch, hoang tưởng do lạm dụng thuốc thông mũi Chia sẽ qua LinkedIn bài: Mắc bệnh tim mạch, hoang tưởng do lạm dụng thuốc thông mũi Chia sẽ qua stumbleupon bài: Mắc bệnh tim mạch, hoang tưởng do lạm dụng thuốc thông mũi Chia sẽ qua icio bài: Mắc bệnh tim mạch, hoang tưởng do lạm dụng thuốc thông mũi Chia sẽ qua digg bài: Mắc bệnh tim mạch, hoang tưởng do lạm dụng thuốc thông mũi Chia sẽ qua yahoo bài: Mắc bệnh tim mạch, hoang tưởng do lạm dụng thuốc thông mũi Chia sẽ qua yahoo bài: Mắc bệnh tim mạch, hoang tưởng do lạm dụng thuốc thông mũi Chia sẽ qua yahoo bài: Mắc bệnh tim mạch, hoang tưởng do lạm dụng thuốc thông mũi Chia sẽ qua yahoo bài: Mắc bệnh tim mạch, hoang tưởng do lạm dụng thuốc thông mũi

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP