Cần làm gì khi người thân bị tai biến mạch máu não chuẩn bị xuất viện?
Ngày 10/05/1988 11:04 | Lượt xem: 95

Người thân của bạn chuẩn bị rời khỏi bệnh viện hoặc trung tâm phục hồi chức năng, có một số điều bạn có thể làm để giúp người thân trở lại hòa nhập với cuộc sống cộng đồng. 
 

Lập kế hoạch xuất viện nên bắt đầu từ lâu trước khi người thân của bạn đã sẵn sàng để rời khỏi bệnh viện hay trung tâm phục hồi chức năng, và nó phải bao gồm đánh giá về hỗ trợ cho người thân yêu của bạn như môi trường sinh hoạt, chăm sóc và gia đình, quyền lợi người khuyết tật, và tiềm năng cho phục hồi chức năng nghề. Bạn, người thân của bạn, và các nhân viên phục hồi chức năng có thể làm việc với nhau để giúp duy trì những lợi ích của phục hồi chức năng sau khi người thân của bạn đã được ra khỏi bệnh viện.

Người thân cần học những kỹ năng cần thiết để chăm sóc người bệnh tai biến sau khi xuất viện về nhà. 

Các mục tiêu kế hoạch xuất viện bao gồm:

Đảm bảo rằng người thân yêu của bạn có một nơi an toàn để sinh sống.

Quyết định những gì chăm sóc, hỗ trợ, hoặc thiết bị đặc biệt sẽ là cần thiết.

Lên chương trình cho các dịch vụ phục hồi chức năng nhiều hơn hoặc cho các dịch vụ khác trong nhà (chẳng hạn như các chuyến thăm của một nhân viên chăm sóc sức khỏe tại nhà).

Sau khi xuất viện, người bị tai biến mạch máu não cần được  phục hồi chức năng bởi các chuyên gia.

Lựa chọn một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe, người sẽ giám sát sức khỏe người thân yêu của bạn và các nhu cầu y tế.

Bạn và những người trong gia đình cần học những kỹ năng cần thiết để chăm sóc hàng ngày và hỗ trợ tại nhà cho người thân của mình.

Giúp người thân yêu của bạn khám phá các cơ hội việc làm, hoạt động tình nguyện, và lái xe (nếu có khả năng và quan tâm).

Thảo luận về bất kỳ mối quan tâm tình dục nào của người thân. Nhiều người đã bị đột quỵ vẫn có thể tận hưởng đời sống tình dục tích cực.

Chuẩn bị cuộc sống

Nhiều người sống sót sau đột quỵ có thể quay trở lại ngôi nhà của mình sau khi phục hồi. Những người khác cần phải sống ở một nơi với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp như một nhà điều dưỡng hoặc cơ sở trợ giúp cuộc sống. Sự lựa chọn thông thường phụ thuộc vào nhu cầu của bệnh nhân cho việc chăm sóc và cho dù người chăm sóc có sẵn trong nhà. Quan trọng nhất, người thân yêu của bạn cần một môi trường an toàn, và có hỗ trợ phục hồi liên tục.

Nếu người thân của bạn có thể trở về nhà, các thành viên của đội ngũ nhân viên chương trình của mình có thể muốn ghé thăm ngôi nhà trước. Họ có thể đề nghị thay đổi để làm cho nó an toàn hơn, chẳng hạn như sắp xếp lại phòng để những người thân yêu của bạn không phải sử dụng cầu thang, di chuyển thảm và những  đồ nội thất có thể làm ngã, và đặt các thanh vịn, chỗ ngồi trong bồn tắm và buồng tắm vòi sen. Cũng là một ý tưởng tốt cho người thân của bạn để về nhà cho một lần thử nghiệm trước khi xuất viện. Điều này sẽ giúp xác định những vấn đề cần phải được sửa chữa trước khi bệnh nhân về nhà.

Nhà tắm và vệ sinh nên thiết kế thanh vịn để tránh ngã và thuận tiện cho người bệnh tai biến khi xuất viện về nhà. 

Điều chỉnh cho sự thay đổi 

Trở lại với một nhà cũ hoặc chuyển sang một cái mới là một sự điều chỉnh lớn đối với một người sống sót sau khi bị đột quỵ. Nó sẽ là khó khăn để chuyển các kỹ năng học được trong quá trình phục hồi chức năng cho một vị trí mới. Ngoài ra, nhiều vấn đề gây ra bởi đột quỵ có thể trở nên rõ ràng hơn khi người thân yêu của bạn cố gắng để tiếp tục hoạt động cũ. Trong thời gian này, bạn và người thân của bạn sẽ khám phá ra đột quỵ sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, và có thể bạn sẽ phải thực hiện một vài điều chỉnh, mà có thể là một thách thức về thể chất và cảm xúc cho cả gia đình.

Là một người chăm sóc, bạn có rất nhiều trách nhiệm mới và bạn sẽ phải chuẩn bị để đối phó với sự căng thẳng đến từ họ. Chăm sóc mà phụ thuộc quá nhiều vào một người có thể rất căng thẳng, và thậm chí cả khi các thành viên gia đình và bạn bè sẵn sàng giúp đỡ, xung đột về vấn đề chăm sóc có thể gây áp lực riêng của họ. Học để đối phó với sự căng thẳng này là một phần quan trọng trong việc giữ cho mình khỏe mạnh trong khi bạn chăm sóc cho người thân yêu của bạn. Hãy nhớ rằng bạn cần sự hỗ trợ, sự hiểu biết, và một thời gian để nghỉ ngơi.

Theo dõi các cuộc hẹn

 Sau khi người thân của bạn trở về với cộng đồng sẽ phải theo dõi thường xuyên các cuộc hẹn với bác sĩ hoặc với các chuyên gia phục hồi chức năng. Mục đích của việc theo dõi là để theo dõi tình trạng và khả năng sử dụng các kỹ năng họ học được trong hồi phục sức khỏe. Nó cũng quan trọng đối với các bác sĩ để xác định những thay đổi mang lại bởi sự đột quỵ. Bạn có thể giúp đỡ người thân của bạn chuẩn bị cho chuyến thăm bằng cách chuẩn một danh sách tất cả các mối quan tâm hoặc câu hỏi để hỏi bác sĩ.

Sau khi xuất viện, người bị tai biến mạch máu não cần thường xuyên được bác sĩ tái khám.

Theo suckhoedoisong

PK Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Cần làm gì khi người thân bị tai biến mạch máu não chuẩn bị xuất viện? Chia sẽ qua google bài: Cần làm gì khi người thân bị tai biến mạch máu não chuẩn bị xuất viện? Chia sẽ qua twitter bài: Cần làm gì khi người thân bị tai biến mạch máu não chuẩn bị xuất viện? Chia sẽ qua MySpace bài: Cần làm gì khi người thân bị tai biến mạch máu não chuẩn bị xuất viện? Chia sẽ qua LinkedIn bài: Cần làm gì khi người thân bị tai biến mạch máu não chuẩn bị xuất viện? Chia sẽ qua stumbleupon bài: Cần làm gì khi người thân bị tai biến mạch máu não chuẩn bị xuất viện? Chia sẽ qua icio bài: Cần làm gì khi người thân bị tai biến mạch máu não chuẩn bị xuất viện? Chia sẽ qua digg bài: Cần làm gì khi người thân bị tai biến mạch máu não chuẩn bị xuất viện? Chia sẽ qua yahoo bài: Cần làm gì khi người thân bị tai biến mạch máu não chuẩn bị xuất viện? Chia sẽ qua yahoo bài: Cần làm gì khi người thân bị tai biến mạch máu não chuẩn bị xuất viện? Chia sẽ qua yahoo bài: Cần làm gì khi người thân bị tai biến mạch máu não chuẩn bị xuất viện? Chia sẽ qua yahoo bài: Cần làm gì khi người thân bị tai biến mạch máu não chuẩn bị xuất viện?

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP