COVID-19 có thể làm thay đổi khối lượng chất xám trong não
Ngày 24/05/2021 04:46 | Lượt xem: 180

Não là cơ quan quan trọng nhất, điều khiển hành động và phản xạ của cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, những người nhiễm COVID-19 bị ảnh hưởng đến nhận thức, chẳng hạn như choáng váng và mệt mỏi.

Không chỉ có vậy, theo một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Georgia và Viện Công nghệ Georgia thực hiện mới đây, những bệnh nhân COVID-19 phải sử dụng máy thở hoặc bị sốt có sự sụt giảm khối lượng chất xám ở vùng hồi trán, thái dương.

Chất xám rất quan trọng để xử lý thông tin trong não và sự bất thường về chất xám có thể ảnh hưởng đến chức năng và giao tiếp của các tế bào thần kinh. Các nhà nghiên cứu đã phân tích các hình ảnh chụp cắt lớp vi tính ở 120 bệnh nhân, bao gồm 58 người bị COVID-19 cấp tính và 62 không mắc.

Kuaikuai Duan, tác giả của nghiên cứu cho biết: “Các nghiên cứu trước đây đã xem xét não bị ảnh hưởng như thế nào bởi COVID-19 bằng cách sử dụng phương pháp đơn biến, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên sử dụng phương pháp đa biến, theo hướng dữ liệu để liên kết những thay đổi này với các đặc điểm COVID-19 cụ thể như sốt và khó thở và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Phân tích cho thấy những bệnh nhân mắc COVID-19 nghiêm trọng có lượng chất xám thấp ở hồi trán khi xuất viện và trong 6 tháng sau đó. Lượng chất xám ở khu vực này cũng giảm đáng kể ở các bệnh nhân phải sử dụng máy thở so với bệnh nhân không dùng máy và ở bệnh nhân bị sốt cũng giảm nhiều so với bệnh nhân không bị sốt. Kết quả cho thấy COVID-19 có thể ảnh hưởng đến vùng hồi trán do sốt hoặc  thiếu oxy và những thay đổi về chất xám ở vùng não trước có thể làm cơ sở cho những rối loạn tâm trạng thường biểu hiện ở bệnh nhân COVID-19.

Vince Calhoun, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: Các biến chứng thần kinh ngày càng được ghi nhận ở bệnh nhân COVID-19.  Giảm chất xám cũng được chứng minh là một trong các rối loạn tâm trạng khác như tâm thần phân liệt và có khả năng liên quan đến chức năng tế bào thần kinh.

Các phát hiện của nghiên cứu chứng minh những thay đổi đối với chất xám ở vùng hồi trán-thái dương có thể được sử dụng như một dấu ấn sinh học để xác định tiên lượng có khả năng xảy ra của COVID-19 hoặc đánh giá các lựa chọn điều trị cho căn bệnh này. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ nhân rộng nghiên cứu trên quy mô mẫu lớn hơn bao gồm nhiều loại hình quét não và các quần thể bệnh nhân COVID-19 khác nhau.

Mặc dù, virus SARS-CoV-2 đã được xác định, phân lập ngay từ sau khi dịch bùng phát, nhưng đến giờ mặc dù các nhà khoa học trên thế giới đã nỗ lực tập trung nghiên cứu cao độ, nhưng vẫn còn quá nhiều điều chưa biết được về loại virus corona chủng mới này.

Theo suckhoedoisong

PK Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: COVID-19 có thể làm thay đổi khối lượng chất xám trong não Chia sẽ qua google bài: COVID-19 có thể làm thay đổi khối lượng chất xám trong não Chia sẽ qua twitter bài: COVID-19 có thể làm thay đổi khối lượng chất xám trong não Chia sẽ qua MySpace bài: COVID-19 có thể làm thay đổi khối lượng chất xám trong não Chia sẽ qua LinkedIn bài: COVID-19 có thể làm thay đổi khối lượng chất xám trong não Chia sẽ qua stumbleupon bài: COVID-19 có thể làm thay đổi khối lượng chất xám trong não Chia sẽ qua icio bài: COVID-19 có thể làm thay đổi khối lượng chất xám trong não Chia sẽ qua digg bài: COVID-19 có thể làm thay đổi khối lượng chất xám trong não Chia sẽ qua yahoo bài: COVID-19 có thể làm thay đổi khối lượng chất xám trong não Chia sẽ qua yahoo bài: COVID-19 có thể làm thay đổi khối lượng chất xám trong não Chia sẽ qua yahoo bài: COVID-19 có thể làm thay đổi khối lượng chất xám trong não Chia sẽ qua yahoo bài: COVID-19 có thể làm thay đổi khối lượng chất xám trong não

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP