Bệnh nhi 13 tuổi mắc bệnh tim cực hiếm
Ngày 25/05/2021 04:46 | Lượt xem: 101

Các bác sĩ tại bệnh viện (BV) Chợ Rẫy vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp, bằng việc áp dụng nhiều kỹ thuật cao, phức tạp, kết hợp với việc sử dụng hệ thống ECMO (tim phổi nhân tạo).

Bệnh nhi T.H.P. (13 tuổi), lúc mới sinh ra đã bị bệnh tim bẩm sinh. Bệnh nhi có thể trạng gầy gò, suy sinh dưỡng, càng ngày càng tím tái, mệt.

Nhiều năm qua, bệnh nhi được điều trị ở rất nhiều bệnh viện và trung tâm tim mạch tại TP.HCM, với chẩn đoán mắc bệnh thân chung động mạch, có thông liên thất kèm theo. Vì nhiều lý do khác nhau, bệnh nhi chỉ được điều trị bằng nội khoa thay vì phẫu thuật.

 

 

Bệnh nhi T.H.P. (13 tuổi) mắc bệnh tim bẩm sinh hiếp gặp. Ảnh: BVCC

 

Bệnh nhi được gia đình đưa đến BV Chợ Rẫy khi đã 13 tuổi, thời điểm bệnh đã quá nặng. Tại Khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim Trẻ em, BV Chợ Rẫy, bệnh nhi được thực hiện các xét nghiệm. Kết quả chẩn đoán bệnh nhi mắc thân chung động mạch type 1, đồng thời có lỗ thông liên thất rộng kèm theo. Bé bị suy dinh dưỡng và tím.

Các bác sĩ xác định đây là trường hợp bệnh nặng, cần phải phẫu thuật mới mong cứu sống được bệnh nhi.

TS.BS Lê Thành Khánh Vân – Trưởng khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim trẻ em BV Chợ Rẫy cho biết: “Thân chung động mạch là dạng bệnh tim bẩm sinh rất hiếm gặp, rất phức tạp và cũng rất nặng. Theo thống kê, cứ 100 bé chào đời, có một bé bị mắc bệnh tim bẩm sinh, và trong 100 bé bị bệnh tim bẩm sinh, chỉ có 1 bé bị thân chung động mạch. Đối với người bình thường, động mạch chủ và động mạch phổi xuất phát từ hai thất khác nhau, nhưng với dạng bệnh lý thân chung này, động mạch chủ và động mạch phổi gộp lại làm một, kèm theo đó là một lỗ thông liên thất rất rộng bên trong”.

Theo bác sĩ Vân, khi mắc dạng bệnh này, bệnh nhi cần được điều trị suy tim, điều trị tím từ sớm và đặc biệt là cần được can thiệp bằng phẫu thuật. Nếu không được phẫu thuật trong năm đầu tiên, tỉ lệ tử vong của các bệnh nhi mắc bệnh này sẽ lên tới 90%.

Với trường hợp này, bệnh nhi T.H.P, đến BV Chợ Rẫy khi đã 13 tuổi. Vì vậy, đây là một ca phẫu thuật khó, đòi hỏi những sự tính toán kỹ lưỡng, chuẩn bị công phu, áp dụng nhiều kỹ thuật cao và phức tạp.

Sau khi tổng hợp các dữ liệu về siêu âm, CT, thông tim…, ê kíp bác sĩ Khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim Trẻ em, BV Chợ Rẫy đã lên kế hoạch để phẫu thuật cho bệnh nhi.

Bệnh nhi được phẫu thuật thành công. Ảnh: BVCC

Sau khi tách rời động mạch chủ và động mạch phổi, ê kíp đã tái tạo lại gốc động mạch chủ, vá lỗ thông trong tim để sửa chữa và đảm bảo rằng động mạch chủ phải xuất phát từ thất trái, đưa dòng máu đi nuôi cơ thể.

Kế đến, các bác sĩ tiến hành tái tạo hoàn toàn động mạch phổi bằng những ống ghép và van sinh học, tạo một đường mới nối từ thất phải đến động mạch phổi…

Ca phẫu thuật đã kéo dài trong 9 giờ đồng hồ. Sau phẫu thuật, các bác sĩ tiên lượng phổi của bệnh nhi cần có thời gian để hồi phục và thích nghi. Vì vậy, bệnh nhi đã được sử dụng ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo) trong 48 giờ.

Sau khi cai ECMO, cai máy thở và trải qua 10 ngày hậu phẫu, hiện tại bệnh nhi đã ổn định về mọi mặt và dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Vân, bệnh nhi gần như đã trở về một cuộc sống bình thường, với sinh lý tim mạch bình thường,  giống như mọi người.

Được biết, toàn bộ chi phí phẫu thuật cho bệnh nhi, đều được ê kíp điều trị phối hợp với Phòng Công tác xã hội BV Chợ Rẫy vận động các mạnh thường quân hỗ trợ cho gia đình.

Theo suckhoedoisong

PK Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Bệnh nhi 13 tuổi mắc bệnh tim cực hiếm Chia sẽ qua google bài: Bệnh nhi 13 tuổi mắc bệnh tim cực hiếm Chia sẽ qua twitter bài: Bệnh nhi 13 tuổi mắc bệnh tim cực hiếm Chia sẽ qua MySpace bài: Bệnh nhi 13 tuổi mắc bệnh tim cực hiếm Chia sẽ qua LinkedIn bài: Bệnh nhi 13 tuổi mắc bệnh tim cực hiếm Chia sẽ qua stumbleupon bài: Bệnh nhi 13 tuổi mắc bệnh tim cực hiếm Chia sẽ qua icio bài: Bệnh nhi 13 tuổi mắc bệnh tim cực hiếm Chia sẽ qua digg bài: Bệnh nhi 13 tuổi mắc bệnh tim cực hiếm Chia sẽ qua yahoo bài: Bệnh nhi 13 tuổi mắc bệnh tim cực hiếm Chia sẽ qua yahoo bài: Bệnh nhi 13 tuổi mắc bệnh tim cực hiếm Chia sẽ qua yahoo bài: Bệnh nhi 13 tuổi mắc bệnh tim cực hiếm Chia sẽ qua yahoo bài: Bệnh nhi 13 tuổi mắc bệnh tim cực hiếm

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP