Thủ phạm gây rối loạn trí nhớ ở người trẻ
Ngày 29/05/2021 04:46 | Lượt xem: 183

Những rối loạn về trí nhớ: tăng nhớ, mất nhớ, loạn nhớ, giảm nhớ... không chỉ xảy ra đối với người cao tuổi mà trẻ tuổi cũng xảy ra hiện tượng này, do sự tác động của nhiều bệnh lý khác nhau. 
 

Tăng nhớ: Hiệu quả nhớ của người bệnh tăng một cách bệnh lý, cao hơn hẳn so với những người khác. Đa số các bệnh nhân này chỉ nhớ đến một loại kích thích nhất định, liên quan đến những ký ức sâu sắc, đến điều kiện nghề nghiệp, mà họ không thể có cách gì để không nhớ đến kích thích đó.

Mất nhớ: Trong những thời điểm, hoàn cảnh nhất định, người bệnh không thể nhớ được cái gì đã xảy ra trong quá khứ.

Loạn nhớ: Trong rối loạn nhớ, không có sự gián đoạn các thông tin đưa vào, không có sự suy giảm khả năng nhớ, mà là sự lệch lạc về chất lượng các “dấu ấn” được tạo ra, là sự thay đổi bệnh lý về chất lượng, thuộc tính của quá trình nhớ. Người ta thường gặp các loại rối loạn nhớ sau: Nhớ sai, nhớ dị biệt, nhớ bịa, nhớ ảo, viễn tưởng giả.

Giảm nhớ: Giảm hiệu quả của quá trình nhớ và quá trình lưu giữ tài liệu trong những trạng thái đặc biệt như khi sợ hãi, khi xúc động...

Nguyên nhân gây rối loạn trí nhớ ở người trẻ

Do stress: Tình trạng stress không chỉ gây ra những tác động xấu đối với cơ thể mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đối với trí nhớ, đặc biệt là phản ứng stress cấp tính. Một trong những nguyên nhân gây stress ở người trẻ là áp lực học tập. Nhiều trường hợp do bố mẹ đòi hỏi quá mức kết quả học tập ở con cái so với khả năng mà chúng có thể đạt được hoặc sự ngộ nhận về năng lực học tập của con em mình.

Do rối loạn phân ly: Các rối loạn phân ly hay phát sinh ở tuổi trẻ, nữ nhiều hơn nam. Trong các điều kiện không thuận lợi về tinh thần cũng như thể chất, các rối loạn có thể phát thành “dịch” trong một tập thể. Biểu hiện của các rối loạn phân ly rất đa dạng và hầu hết có rối loạn trí nhớ.

Do ảnh hưởng của các bệnh lý như rối loạn trầm cảm, rối loạn lo âu, bệnh tâm thần phân liệt... có thể gặp ở mọi lứa tuổi biểu hiện cảm xúc ngày càng cùn mòn, khô lạnh, tư duy nghèo nàn, ý chí suy giảm, hoạt động yếu đi đến chỗ không thiết làm gì, khả năng lao động, học tập, chú ý, trí nhớ đều giảm.

 

 
Thủ phạm gây rối loạn trí nhớ ở người trẻ

Stress, lo âu là một trong những nguyên nhân gây rối loạn trí nhớ ở người trẻ.

 

Sau chấn thương sọ não: Chấn thương sọ não (CTSN) là một hình thái tổn thương sọ não ngoại sinh. Hậu quả của CTSN rất khác nhau, từ hồi phục hoàn toàn đến để lại các di chứng nặng nề về thần kinh và tâm thần.

Do các bệnh nhiễm khuẩn: Các bệnh lý hay gặp là viêm não, màng não do vi khuẩn,virus, viêm màng não lao...

Do nhiễm độc: Các chất độc thâm nhập vào cơ thể bằng nhiều đường khác nhau, tác động lên hệ thần kinh trung ương, gây ra tổn thương thần kinh và các rối loạn tâm thần rất đa dạng, cấp tính hoặc kéo dài. Các triệu chứng rối loạn tâm thần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:  loại chất độc, liều lượng, thời gian, mức độ nhiễm độc và các yếu tố mang tính cá thể như: thể trạng, sức đề kháng,...

Do nghiện rượu và thuốc phiện: Nghiện rượu làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc, đến sức khỏe tâm thần và thể chất. Người nghiện thuốc phiện bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và trí nhớ.                   

Chậm phát triển tâm thần và động kinh: để lại sự thiếu sót trong các hoạt động trí tuệ và khả năng thích ứng.

Động kinh là một bệnh mạn tính, do nhiều nguyên nhân, người bệnh có thể có những rối loạn vận động. Nhưng hành vi đó có tính chất tự động, không mục đích và người bệnh sau đó không nhớ những gì xảy ra.

Trên đây là một số bệnh lý tâm thần ảnh hưởng đến trí nhớ (và trí tuệ nói chung) của người trẻ tuổi. Để điều trị chứng suy giảm trí nhớ cần điều trị bệnh chính gây nên tình trạng này. Một số thuốc có thể dùng: vitamin nhóm B, các thuốc dưỡng não... Ngoài ra tâm lý liệu pháp, thể dục, thư giãn  là hết sức qua

Theo suckhoedoisong

PK Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Thủ phạm gây rối loạn trí nhớ ở người trẻ Chia sẽ qua google bài: Thủ phạm gây rối loạn trí nhớ ở người trẻ Chia sẽ qua twitter bài: Thủ phạm gây rối loạn trí nhớ ở người trẻ Chia sẽ qua MySpace bài: Thủ phạm gây rối loạn trí nhớ ở người trẻ Chia sẽ qua LinkedIn bài: Thủ phạm gây rối loạn trí nhớ ở người trẻ Chia sẽ qua stumbleupon bài: Thủ phạm gây rối loạn trí nhớ ở người trẻ Chia sẽ qua icio bài: Thủ phạm gây rối loạn trí nhớ ở người trẻ Chia sẽ qua digg bài: Thủ phạm gây rối loạn trí nhớ ở người trẻ Chia sẽ qua yahoo bài: Thủ phạm gây rối loạn trí nhớ ở người trẻ Chia sẽ qua yahoo bài: Thủ phạm gây rối loạn trí nhớ ở người trẻ Chia sẽ qua yahoo bài: Thủ phạm gây rối loạn trí nhớ ở người trẻ Chia sẽ qua yahoo bài: Thủ phạm gây rối loạn trí nhớ ở người trẻ

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP