4 dấu hiệu "lạ" khi đi vệ sinh: Nên kiểm tra chức năng gan sớm
Ngày 12/07/2021 09:10 | Lượt xem: 153

Cuộc sống hiện đại với khói, bụi, ô nhiễm, các chất độc,... tấn công gan của chúng ta mỗi ngày. Nhưng ít ai biết rằng, chức năng gan suy giảm lại có thể nhận biết thông qua 4 dấu hiệu “lạ” khi đi vệ sinh. 
 

4 dấu hiệu bất thường khi đi vệ sinh cảnh báo bệnh gan

Gan có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa cũng chất độc cũng như bài tiết mật. Do đó, những bất thường khi đi vệ sinh là dấu hiệu cảnh báo những bất thường ở cơ quan này. 4 dấu hiệu bất thường khi đi vệ sinh cảnh báo bệnh gan bạn nên biết đó là:

Nước tiểu đậm màu

Ở người khỏe mạnh, nước tiểu thường trong suốt, màu vàng nhạt và không lẫn tạp chất. Đôi khi, nước tiểu có màu hơi đậm do bạn uống quá ít nước. Trong trường hợp đã uống đủ lượng nước cần thiết mà nước tiểu vẫn đậm màu thì bạn cần chủ động đi kiểm tra chức năng gan.

Bình thường, tại gan, nhân hem của hồng cầu được chuyển về dạng bilirubin và đào thải qua mật. Nhưng nếu bệnh lý xuất hiện tại gan có thể ngăn chặn lại quá trình xuất của mật. Dẫn tới nồng độ bilirubin trong máu tăng cao và khiến nước tiểu đậm màu. 

Cũng chính vì lý do này mà đi kèm với nước tiểu đậm màu, người bệnh thường bị vàng da, mệt mỏi, khó chịu. 

Nước tiểu có mùi khó chịu

Mùi hôi nồng nặc, khó chịu trong nước tiểu chính là một tín hiệu phổ biến cảnh báo bệnh gan. Nguyên nhân chủ yếu là do chức năng gan suy giảm, khả năng thải độc kém, độc tố từ các bộ phận khác nhau trên cơ thể sẽ thông qua nước tiểu để bài tiết ra ngoài. Bình thường, nước tiểu không có mùi gì nên rất dễ phát hiện những bất thường. Nếu tình trạng nước tiểu có mùi hôi kéo dài kèm theo mệt mỏi, khó chịu, vàng da, ăn uống khó tiêu,... thì bạn nên tiến hành kiểm tra đánh giá chức năng gan ngay để sớm phát hiện những bệnh lý có thể xuất hiện tại cơ quan này.

Tiêu chảy

Phần lớn các trường hợp tiêu chảy xuất hiện do các vấn đề ở đường tiêu hóa (dạ dày, ruột). Tuy nhiên, nếu sử dụng các thuốc điều trị bệnh ở dạ dày, ruột nhưng tiêu chảy vẫn kéo dài không đỡ thì có thể gan đang có vấn đề. Cụ thể, trong bệnh xơ gan thì tiêu chảy là một trong những triệu chứng ban đầu. 

 

Tiêu chảy cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo chức năng gan suy giảm (Ảnh minh họa).

Phân lẫn máu

Máu trong phân có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan nếu như trước đó, bạn không ăn máu động vật hay thực phẩm có hàm lượng sắt cao cũng như không có tiền sử về các bệnh đường tiêu hóa. Khi chức năng gan suy giảm, nồng độ bilirubin tăng cao trong máu, hồng cầu không được phân hủy mà được đào thải trực tiếp qua mật và gây ra tình trạng có máu lẫn trong phân. Kèm theo hiện tượng này đó là phân nhạt màu do bilirubin không được bài xuất theo mật ra khỏi gan.  

Các xét nghiệm đánh giá chức năng gan hiện nay

Khi xuất hiện một trong 4 dấu hiệu bất thường trên khi đi vệ sinh thì người bệnh nên tới trung tâm y tế để được kiểm tra, đánh giá chức năng gan. Trong đó, một số xét nghiệm đánh giá chức năng gan hiện nay thường được áp dụng đó là:

- Xét nghiệm nồng độ ALT (GPT): ALT là tên viết tắt của enzyme alanin transaminase được tìm thấy chủ yếu ở gan. Nồng độ cao enzyme này trong máu thể hiện gan đã bị tổn thương.

- Xét nghiệm nồng độ AST (GOT): AST là tên viết tắt của aspartate transaminase được tìm thấy ở gan. Cùng với ALT, nồng độ AST tăng cao trong máu cũng là dấu hiệu cảnh báo có thể gan đã bị tổn thương.

- Xét nghiệm nồng độ ALP: ALP hay còn gọi alkaline phosphatase là enzyme xuất hiện tại gan, ống mật và xương. Do đó, nồng độ ALP tăng cao trong máu khi có sự tổn thương tại gan, tắc mật hoặc bệnh về xương.

 

- Xét nghiệm nồng độ bilirubin: Hồng cầu bị phá hủy sẽ giải phóng bilirubin. Tại gan, bilirubin xử lý và bài xuất qua mật nên trong máu chứa rất ít thành phần này. Nhưng khi gan bị tổn thương, lượng lớn bilirubin không kịp chuyển hóa, ứ đọng lại trong cơ thể, đạt nồng độ cao trong máu và gây ra hiện tượng vàng da, vàng mắt, nước tiểu đậm màu. Do vậy, nồng độ bilirubin tăng cao chính là dấu hiệu cho thấy chức năng gan suy giảm. 

- Xét nghiệm nồng độ GGT: Nồng độ GGT (gamma glutamyl transferase) cao trong máu là dấu hiệu cho thấy có sự tổn thương tại gan hoặc ống mật.

- Xét nghiệm thời gian đông máu: Gan là nơi sản xuất các yếu tố đông máu, trong trường hợp không sử dụng các thuốc chống đông như warfarin (Coumadin) mà thời gian đông máu bị kéo dài thì chứng tỏ chức năng gan bị tổn thương.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm trên, đôi khi các bác sĩ cần dựa trên kết quả của thăm khám lâm sàng, siêu âm,... mới có thể đưa ra chẩn đoán chính xác về vấn đề mà gan đang gặp phải. Phát hiện sớm những vấn đề về gan sẽ giúp nhanh chóng tìm ra hướng điều trị thích hợp và kịp th

Theo suckhoedoisong

PK Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: 4 dấu hiệu Chia sẽ qua google bài: 4 dấu hiệu Chia sẽ qua twitter bài: 4 dấu hiệu Chia sẽ qua MySpace bài: 4 dấu hiệu Chia sẽ qua LinkedIn bài: 4 dấu hiệu Chia sẽ qua stumbleupon bài: 4 dấu hiệu Chia sẽ qua icio bài: 4 dấu hiệu Chia sẽ qua digg bài: 4 dấu hiệu Chia sẽ qua yahoo bài: 4 dấu hiệu Chia sẽ qua yahoo bài: 4 dấu hiệu Chia sẽ qua yahoo bài: 4 dấu hiệu Chia sẽ qua yahoo bài: 4 dấu hiệu

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP