Bạn có nguy cơ mắc virus viêm gan từ những thói quen tưởng vô hại này
Ngày 08/09/2021 10:09 | Lượt xem: 54

Gan là một cơ quan nội tạng lớn nhất với nhiều chức năng thiết yếu của cơ thể. Giữ cho gan của bạn ở trạng thái tốt là điều quan trọng để duy trì sức khỏe. Đôi khi do vô tình mà bạn lại khiến cho lá gan của mình bị ốm.

Lá gan đảm nhiệm hơn 500 chức năng khác nhau trong cơ thể để giữ cho bạn khỏe mạnh. Gan làm rất nhiều việc, đặc biệt là hoạt động như một bộ lọc của cơ thể để loại bỏ độc tố. Tuy nhiên, một số thói quen hàng ngày có thể khiến gan bị nhiễm bệnh.

Các loại viêm gan thường gặp 

Thuật ngữ "viêm gan" có nghĩa là các tế bào gan có thể bị viêm vì nhiễm trùng. Viêm gan gây ra bởi một số loại virus. Các loại virus chính gây viêm gan là A, B và C. 

Viêm gan A lây lan qua việc ăn thức ăn hoặc đồ uống bị nhiễm của người bệnh, ngay cả với số lượng cực nhỏ. Hầu hết các trường hợp viêm gan A tự khỏi trong vòng một vài tháng.

Viêm gan B và C lây nhiễm qua đường máu, truyền từ mẹ sang con hoặc quan hệ tình dục không được bảo vệ. Virus viêm gan B và C có thể gây bệnh đột ngột. Tuy nhiên, chúng có thể dẫn đến ung thư gan hoặc nhiễm trùng mạn tính và dẫn đến tổn thương gan nghiêm trọng được gọi là xơ gan. 

Nhiễm viêm gan B và C qua máu

Máu và chất dịch cơ thể bị nhiễm bệnh làm lây lan bệnh viêm gan B và C. Sự lây nhiễm có thể được truyền từ mẹ sang con trong khi sinh, giữa các bạn tình hoặc qua tiếp xúc với vết thương hở. Nó cũng có thể lây lan qua các dụng cụ nha khoa không được khử trùng đúng cách. Máu của người hiến tặng được sàng lọc rất kỹ, vì vậy nguy cơ bị viêm gan do truyền máu là rất nhỏ.

Hình xăm và khuyên tai

Viêm gan B và C có thể lây truyền qua việc khử trùng không đúng cách và sử dụng lại các dụng cụ như kim tiêm, kim xăm hoặc dụng cụ xỏ lỗ. Nếu bạn muốn có một hình xăm hoặc muốn xỏ lỗ tai, hãy tìm đến cơ sở thẩm mỹ uy tín. Bạn có thể giảm được nguy cơ mắc viêm gan do được kiểm soát nhiễm khuẩn tốt hơn.

Các cơ sở tin cậy phải sạch sẽ và ngăn nắp, các nhân viên được cấp phép và đào tạo tốt. Các dụng cụ được khử trùng bằng nhiệt giữa các lần sử dụng. Nên yêu cầu sử dụng các dụng cụ dùng 1 lần được đóng gói trong túi kín chưa mở. Và hãy chắc chắn rằng mọi người rửa tay và đeo găng tay mới trước khi chạm vào bạn.

Làm móng, xỏ khuyên - bạn có nguy cơ mắc viêm gan từ những thói quen này mà không biết - ảnh 3

Nên thực hiện việc xỏ khuyên và xăm mình tại những cơ sở uy tín và đảm bảo an toàn cho bạn.

Cắt móng chân, làm móng 

Các dịch vụ tại tiệm cắt tóc hoặc làm móng có thể có nguy cơ tiếp xúc với bệnh viêm gan B và C. Mặc dù có một nguy cơ nhỏ (2 -5%) truyền bệnh viêm gan qua các vật dụng chải chuốt, bất cứ lúc nào bạn có thể có nguy cơ tiếp xúc với máu đối với bệnh viêm gan. 

Giảm thiểu rủi ro bằng cách mang theo dũa móng tay, dụng cụ cắt lớp biểu bì, dao cạo râu, hoặc các thiết bị khác hoặc yêu cầu thợ thay dao cạo mới khi cạo râu hoặc cạo lông mày cho bạn.

Làm móng, xỏ khuyên - bạn có nguy cơ mắc viêm gan từ những thói quen này mà không biết - ảnh 4

Sử dụng chung dụng cụ làm móng cũng khiến bạn có nguy cơ mắc viêm gan.

Quan hệ tình dục không được bảo vệ

Quan hệ tình dục với người bị viêm gan B là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lây nhiễm mới. Virus viêm gan B có thể được tìm thấy trong máu, dịch âm đạo hoặc tinh dịch của người bệnh. Không cần kiêng cữ, tiêm phòng là cách chắc chắn nhất để tránh bị lây bệnh cho bạn tình. Bao cao su và miếng dán nha khoa cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Dùng chung các vật dụng cá nhân

Viêm gan B và C có thể lây lan khi dùng chung đồ dùng cá nhân của người khác. Ví dụ như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, bấm móng tay, khăn rửa mặt, kim tiêm hoặc bất cứ thứ gì khác có thể có dấu vết của máu bị nhiễm trùng.

Print Chia sẽ qua facebook bài: Bạn có nguy cơ mắc virus viêm gan từ những thói quen tưởng vô hại này Chia sẽ qua google bài: Bạn có nguy cơ mắc virus viêm gan từ những thói quen tưởng vô hại này Chia sẽ qua twitter bài: Bạn có nguy cơ mắc virus viêm gan từ những thói quen tưởng vô hại này Chia sẽ qua MySpace bài: Bạn có nguy cơ mắc virus viêm gan từ những thói quen tưởng vô hại này Chia sẽ qua LinkedIn bài: Bạn có nguy cơ mắc virus viêm gan từ những thói quen tưởng vô hại này Chia sẽ qua stumbleupon bài: Bạn có nguy cơ mắc virus viêm gan từ những thói quen tưởng vô hại này Chia sẽ qua icio bài: Bạn có nguy cơ mắc virus viêm gan từ những thói quen tưởng vô hại này Chia sẽ qua digg bài: Bạn có nguy cơ mắc virus viêm gan từ những thói quen tưởng vô hại này Chia sẽ qua yahoo bài: Bạn có nguy cơ mắc virus viêm gan từ những thói quen tưởng vô hại này Chia sẽ qua yahoo bài: Bạn có nguy cơ mắc virus viêm gan từ những thói quen tưởng vô hại này Chia sẽ qua yahoo bài: Bạn có nguy cơ mắc virus viêm gan từ những thói quen tưởng vô hại này Chia sẽ qua yahoo bài: Bạn có nguy cơ mắc virus viêm gan từ những thói quen tưởng vô hại này

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP