Túi phình động mạch não - "Quả bom" chờ nổ
Ngày 09/09/2021 11:04 | Lượt xem: 145

Tháng 9 hàng năm tại Mỹ, giới y khoa lấy làm "Tháng của túi phình động mạch não" như để nhắc nhở mọi người về một dạng bệnh lý thường gặp.

Túi phình mạch máu não là gì?

Phình mạch não được hiểu như một túi phình xuất hiện trên thành của động mạch tại điểm yếu nhất, thường là nơi động mạch phân chia thành những nhánh mạch nhỏ hơn. Bạn có thể hình dung túi phình động mạch não tựa như một chỗ phình ra của săm xe đạp.

Tại túi phình, tính chất của thành mạch không còn giống như các thành mạch thông thường khác. Do vậy, chúng có nguy cơ bị vỡ ra gây chảy máu trong sọ, mà thuật ngữ chuyên môn gọi là "chảy máu não do vỡ túi phình mạch não".

Theo thống kế của Mỹ, nước này có khoảng 6,5 triệu người có một túi phình mạch não, tương đương tỷ lệ 1/50. Tỷ lệ túi phình vỡ từ 8-10/100.000 dân. Trên toàn nước Mỹ, mỗi năm có từ 30.000 - 40.000 ca vỡ túi phình mạch não xảy ra. Vỡ túi phình mạch não để lại di chứng nặng và tử vong cho 50% các trường hợp. Những người bệnh sống sót có đển 60% mắc những thiếm khuyết về thần kinh.

Ước tính khoảng 15% các ca vỡ túi phình mạch não tử vong trước khi nhập viện. Nước Mỹ mỗi năm tiêu tốn khoảng 150 triệu USD để chăm sóc cho những bệnh nhân sống sót sau căn bệnh này.

Nguyên nhân của túi phình mạch máu não

Cho đến nay, vì sao lại xuất hiện túi phình động mạch não chưa có câu trả lời thỏa đáng. Các nghiên cứu chỉ ra những yếu tố nguy cơ đến sự hình thành, phát triển và vỡ của túi phình mạch não.

Các yếu tố nguy cơ để hình thành và phát triển túi phình

- Tuổi cao

- Nghiện thuốc lá

- Bệnh lý tăng huyết áp không được kiểm soát tốt

- Các bệnh lý về gene làm thay đổi tính chất của thành mạch máu.

- Bệnh thận đa nang.

- Tiền sử trong gia đình có người thân kế cận mắc túi phình động mạch não 

- Nữ giới

Túi phình động mạch não - "Quả bom" chờ nổ - Ảnh 3.

Kỹ thuật kẹp túi phình mạch não.

Yếu tố nguy cơ gây vỡ túi phình mạch não

Không phải tất cả các túi phình đều sẽ vỡ. Các túi phình khác nhau về kích thước, vị trí và tốc độ phát triển trong quá trình theo dõi sẽ có nguy cơ vỡ khác nhau. 

- Hút thuốc

- Tăng huyết áp

- Kích thước túi phình

- Vị trí túi phình

- Tốc độ phát triển

Có nhiều bảng điểm được xây dựng để tính toán nguy cơ vỡ của một túi phình, một trong những bảng điểm được sử dụng rộng rãi là bảng điểm PHASES dựa trên 6 yếu tố: dân cư (Population), tăng huyết áp (Hypertension), tuổi (Age), kích thước túi phình (Size of aneurysm), tiền sử chảy máu do một túi phình khác (Earlier SAH from another aneurysm) và vị trí túi phình (Site of aneurysm). 

Triệu chứng của một túi phình động mạch não

Khi túi phình chưa vỡ

Phần lớn các túi phình thường không có triệu chứng khi chưa vỡ. Chúng sẽ gây ra triệu chứng khi túi phình to lên (dấu hiệu của chèn ép) hoặc khi chúng vỡ (dấu hiệu của chảy máu não)

- Đau đầu dai dẳng

- Tê hoặc yếu chân tay

- Lác, sụp mi, thay đổi thị lực hoặc nhìn đôi

Print Chia sẽ qua facebook bài: Túi phình động mạch não - Chia sẽ qua google bài: Túi phình động mạch não - Chia sẽ qua twitter bài: Túi phình động mạch não - Chia sẽ qua MySpace bài: Túi phình động mạch não - Chia sẽ qua LinkedIn bài: Túi phình động mạch não - Chia sẽ qua stumbleupon bài: Túi phình động mạch não - Chia sẽ qua icio bài: Túi phình động mạch não - Chia sẽ qua digg bài: Túi phình động mạch não - Chia sẽ qua yahoo bài: Túi phình động mạch não - Chia sẽ qua yahoo bài: Túi phình động mạch não - Chia sẽ qua yahoo bài: Túi phình động mạch não - Chia sẽ qua yahoo bài: Túi phình động mạch não -

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP