Viêm xoang cấp: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và một số phương pháp điều trị
Ngày 10/09/2021 09:33 | Lượt xem: 83

Viêm xoang cấp là tình trạng tắc nghẽn trong màng lót mũi và các xoang xung quanh trong thời gian ngắn với các triệu chứng như chảy nước mũi, nghẹt mũi, khó thở… khiến cho người bệnh khó chịu. Bệnh viêm xoang cấp cần được điều trị kịp thời, dứt điểm, tránh tính trạng bệnh trở nên dai dẳng, phát triển thành mãn tính.

1. Viêm xoang cấp là gì?

Viêm xoang cấp, còn được gọi là viêm mũi xoang cấp tính, là tình trạng viêm trong thời gian ngắn của màng lót mũi và các xoang xung quanh. Điều này cản trở khả năng thoát chất nhầy từ mũi và xoang của người bệnh. 

Người bị viêm xoang cấp sẽ cảm thấy mũi bị nghẹt, xuất hiện áp lực lên gò má, gần mắt hoặc trên trán. 

Viêm xoang cấp tính thường gặp nhất là do nhiễm vi rút gây cảm lạnh. Ngoài ra còn do một số nguyên nhân không lây nhiễm khác.

Bệnh viêm xoang cấp: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và một số phương pháp điều trị

Vị trí các xoang của người trưởng thành.

2. Triệu chứng viêm xoang cấp

Theo ThS.BS Hà Minh Lợi - Trưởng khoa Viêm xoang - Bệnh viện Tai Mũi Họng TW, các triệu chứng của viêm xoang cấp tính bao gồm:

- Nghẹt mũi, khó thở, đặc biệt nghẹt mũi nhiều hơn khi nằm vào ban đêm.

- Chảy nước mũi đặc, nhầy màu vàng hoặc xanh lá cây; Viêm họng; Ho thường nặng hơn vào ban đêm; Chảy dịch mũi sau (thoát chất nhầy ở phía sau cổ họng)...

- Đau đầu; Đau, áp lực, nặng mặt ở phía sau mắt, mũi, má hoặc trán; Đau tai...

- Hơi thở có mùi hôi; Giảm khứu giác; Giảm cảm giác mùi vị...

- Một số triệu chứng khác như sốt, mệt mỏi, đau tai, ù tai, buồn nôn…

Bệnh viêm xoang cấp: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và một số phương pháp điều trị

Các triệu chứng phổ biến của viêm xoang cấp gồm: nghẹt mũi, khó thở, đau đầu, nặng mặt ở phía sau mũi.

3. Nguyên nhân của bệnh viêm xoang cấp

Các tác nhân có thể gây ra hoặc dẫn đến viêm xoang cấp tính bao gồm:

- Vi rút; Vi khuẩn

- Nấm

- Dị ứng mũi (viêm mũi dị ứng hay còn gọi là dị ứng phấn hoa)

- Polyp mũi hoặc các khối u khác

- Lệch vách ngăn mũi

- Viêm Amidan

- Xơ nang, một bệnh di truyền, nơi chất nhầy đặc và dính tích tụ trong cơ thể

- Răng bị nhiễm trùng cũng có thể gây ra viêm xoang cấp tính. Trong một số trường hợp hiếm hoi, vi khuẩn có thể lây lan từ răng bị nhiễm trùng đến xoang.

- Ngoài ra một số các nguyên nhân khác gây ra bệnh viêm xoang cấp tính có thể do người bệnh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khói bụi hoặc hóa chất độc hại nơi làm việc…

4. Chẩn đoán viêm xoang cấp 

Để chẩn đoán xem người bệnh có bị viêm xoang cấp tính hay không, bác sĩ sẽ thực hiện khám sức khỏe. Bác sĩ sẽ dùng ngón tay ấn nhẹ vào xoang để xác định tình trạng nhiễm trùng. Việc kiểm tra có thể bao gồm: soi mũi bằng đèn để xác định tình trạng viêm, polyp, khối u hoặc các bất thường khác.

Bệnh viêm xoang cấp: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và một số phương pháp điều trị

Chẩn đoán xoang bằng phương pháp nội soi mũi.

Ngoài ra, người bệnh còn cần thực hiện một số xét nghiệm sau để chẩn đoán viêm xoang cấp:

- Nội soi mũi: Đây là một thủ thuật không xâm lấn. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng ống soi sợi quang mỏng, linh hoạt đi qua lỗ mũi vào hốc mũi để xác định tình trạng viêm hoặc các bất thường khác trong xoang của người bệnh.

- Kiểm tra hình ảnh: Bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh chụp CT hoặc MRI để tìm tình trạng viêm hoặc các bất thường khác ở mũi hoặc xoang. Chụp CT sử dụng tia X quay và máy tính để chụp những hình ảnh chi tiết, mặt cắt ngang của cơ thể bạn. MRI chụp ảnh 3D của cơ thể người bệnh bằng sóng vô tuyến và từ trường. Phương pháp này cho phép bác sĩ nhìn được hình ảnh dịch chứa trong hốc xoang hoặc, tình trạng phù nề của niêm mạc xoang. Đây đều là các dấu hiệu phổ biến cho biết bệnh nhân mắc viêm xoang.

5. Điều trị bệnh viêm xoang cấp 

Điều trị bệnh viêm xoang cấp theo chỉ định của bác sĩ

Một số phương pháp điều trị bệnh viêm xoang cấp tính hiệu quả gồm:

- Sử dụng thuốc kê đơn: Bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh theo toa nếu người bệnh bị viêm xoang cấp tính do vi khuẩn. Các thuốc này bao gồm: thuốc kháng sinh chống viêm, thuốc chống dị ứng, thuốc co mạch chống xuất tiết… Người bệnh cần chú ý sử dụng thuốc thường xuyên, đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ để dễ dàng điều trị dứt điểm viêm xoang cấp, tránh để bệnh tái phát, lâu dần sẽ dẫn đến viêm xoang mãn tính.

Bệnh viêm xoang cấp: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và một số phương pháp điều trị

Nếu bệnh xoang ngày càng dai dẳng và không thể điều trị bằng thuốc, người bệnh cần thực hiện phẫu thuật xoang mũi để khắc phục.

- Liệu pháp miễn dịch dị ứng (tiêm ngừa dị ứng): Nếu dị ứng mũi có liên quan đến bệnh viêm xoang cấp tính của người bệnh, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh đến gặp bác sĩ chuyên khoa dị ứng. Bác sĩ chuyên khoa dị ứng sẽ xem xét liệu các mũi chích ngừa dị ứng có giúp người bệnh đối phó với viêm xoang cấp tính dễ dàng hơn hay không.

Theo Suckhoedoisong

PK Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Viêm xoang cấp: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và một số phương pháp điều trị Chia sẽ qua google bài: Viêm xoang cấp: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và một số phương pháp điều trị Chia sẽ qua twitter bài: Viêm xoang cấp: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và một số phương pháp điều trị Chia sẽ qua MySpace bài: Viêm xoang cấp: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và một số phương pháp điều trị Chia sẽ qua LinkedIn bài: Viêm xoang cấp: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và một số phương pháp điều trị Chia sẽ qua stumbleupon bài: Viêm xoang cấp: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và một số phương pháp điều trị Chia sẽ qua icio bài: Viêm xoang cấp: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và một số phương pháp điều trị Chia sẽ qua digg bài: Viêm xoang cấp: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và một số phương pháp điều trị Chia sẽ qua yahoo bài: Viêm xoang cấp: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và một số phương pháp điều trị Chia sẽ qua yahoo bài: Viêm xoang cấp: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và một số phương pháp điều trị Chia sẽ qua yahoo bài: Viêm xoang cấp: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và một số phương pháp điều trị Chia sẽ qua yahoo bài: Viêm xoang cấp: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và một số phương pháp điều trị

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP