Nhận diện và xử trí đúng cách viêm da do kiến ba khoang
Ngày 17/09/2021 10:05 | Lượt xem: 29

Hiện đang là thời điểm kiến ba khoang bắt đầu hoành hành. Chúng thường xuất hiện vào đầu mùa mưa khi có độ ẩm cao. Độc tố của chúng chạm vào da, gây kích ứng, phồng rộp da... Nếu không được điều trị kịp thời, thương tổn trên diện rộng có thể gây ra sốt nhẹ, nổi hạch lân cận.. thậm chí có thể tử vong.

 
 • Cảnh báo cấp cứu nguy cơ ngừng tuần hoàn do côn trùng đốt

Nhận diện kiến ba khoang

Kiến ba khoang có thân mình thon dài, có khoang đen cam xen kẽ. Loại kiến này còn có rất nhiều tên gọi khác nhau như kiến lác, kiến gạo, kiến nhốt, cằm cặp,… Kiến ba khoang thường sống ở các ruộng lúa, cỏ mục, vườn cây, bãi rác thải, công trình đang xây dựng, cũng thường bay vào trong nhà theo ánh đèn, đậu vào quần áo, khăn mặt, giường chiếu, chăn màn.

Theo Cục Y Tế dự phòng, trong cơ thể kiến ba khoang có chứa độc tố Pederin, độc tính mạnh gấp 12-15 lần nọc của rắn hổ nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ gây chết người như nọc rắn.

Kiến ba khoang không đốt hay cắn nhưng nếu chẳng may tiếp xúc với dịch cơ thể của chúng có thể gây rộp, phỏng da, viêm da. Khi da người tiếp xúc vào chất tiết của chúng qua những vật dụng nào đó hoặc vô ý đập làm cho chúng chết trên da thì chất độc theo dịch cơ thể chúng tiết ra ngoài, dính vào da người, gây bệnh ngay tại vùng da đó... Khi dính vào da tay, nếu không rửa sạch tay ngay thì vô tình sẽ làm chất độc dính vào chỗ khác trên cơ thể gây viêm da lan toả.

Nhận diện và xử trí đúng cách khi bị viêm da do độc tố của kiến ba khoang - Ảnh 2.

Kiến ba khoang có thân mình thon dài, trong cơ thể có chứa độc tố Pederin

Những triệu chứng thường gặp

Sau khi tiếp xúc cảm thấy rát bỏng tại chỗ, nếu tổn thương trên diện rộng có thể sốt, đau dây thần kinh, đau khớp, nôn ói; Xuất hiện viêm da ở vùng hở như mặt, cổ, ngực, vai, gáy, tay; Viêm da dạng vệt hồng ban dài, có mụn mủ; Qua một thời gian, vết thương do bị kiến ba khoang cắn sẽ trở nên ngứa ngáy, nổi bọng nước, viêm loét,... thương tổn trên diện rộng có thể gây ra sốt nhẹ, nổi hạch lân cận.. thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Tiến triển của bệnh sau khi bị kiến ba khoang: Sau khi bị kiến ba khoang cắn, người bệnh có cảm giác râm ran; Trong vòng 6-8 giờ sau xuất hiện ban đỏ, dát đỏ; 12-24 giờ tiếp theo xuất hiện thương tổn điển hình; Sau 3 ngày, thương tổn bắt đầu đỡ rát bỏng, bong vảy; Sau 5-7 ngày vảy bong hết nhưng để lại dát thâm lâu mất. 

Viêm da tiếp xúc do côn trùng có thể bị nhầm với một số bệnh ngoài da, đặc biệt rất giống bệnh Zona nên cần phân biệt và chẩn đoán đúng bệnh.

Những xử trí sai lầm 

Hằng năm rất nhiều người phải nhập viện vì bị kiến ba khoang đốt trong tình trạng nguy kịch, một phần do những sai lầm khi tự xử lý vết thương.

Print Chia sẽ qua facebook bài: Nhận diện và xử trí đúng cách viêm da do kiến ba khoang Chia sẽ qua google bài: Nhận diện và xử trí đúng cách viêm da do kiến ba khoang Chia sẽ qua twitter bài: Nhận diện và xử trí đúng cách viêm da do kiến ba khoang Chia sẽ qua MySpace bài: Nhận diện và xử trí đúng cách viêm da do kiến ba khoang Chia sẽ qua LinkedIn bài: Nhận diện và xử trí đúng cách viêm da do kiến ba khoang Chia sẽ qua stumbleupon bài: Nhận diện và xử trí đúng cách viêm da do kiến ba khoang Chia sẽ qua icio bài: Nhận diện và xử trí đúng cách viêm da do kiến ba khoang Chia sẽ qua digg bài: Nhận diện và xử trí đúng cách viêm da do kiến ba khoang Chia sẽ qua yahoo bài: Nhận diện và xử trí đúng cách viêm da do kiến ba khoang Chia sẽ qua yahoo bài: Nhận diện và xử trí đúng cách viêm da do kiến ba khoang Chia sẽ qua yahoo bài: Nhận diện và xử trí đúng cách viêm da do kiến ba khoang Chia sẽ qua yahoo bài: Nhận diện và xử trí đúng cách viêm da do kiến ba khoang

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP