Phát hiện mới về nguyên nhân đau bụng, rối loạn tiêu hóa kéo dài
Ngày 18/09/2021 09:49 | Lượt xem: 24

Y học phát triển, nhiều bệnh lý bí ẩn "không rõ nguyên nhân" vẫn đang được các nhà khoa học tìm tòi và nghiên cứu. Mới đây, các bác sĩ đã tìm thấy một mối liên quan giữa những người đau bụng từng đợt kéo dài với một bệnh lý gọi là tắc ống ngực.

 

Đau bụng rối loạn tiêu hóa là vấn đề thường gặp ở mọi lứa tuổi. Thông thường tình trạng này là do hoạt động bất thường của cơ quan tiêu hóa dẫn đến bị tổn thương ở thành dạ dày. Điều này khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi và về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Xử trí rối loạn tiêu hóa do dùng kháng sinhXử trí rối loạn tiêu hóa do dùng kháng sinh

SKĐS - Tôi bị viêm phế quản. Đi khám bác sĩ cho tôi dùng thuốc kháng sinh cefuroxim và một số thuốc khác... Dùng thuốc bệnh có thuyên giảm, nhưng tôi lại bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đi ngoài phân lỏng. Mong bác sĩ tư vấn, có phải tôi bị rối loạn tiêu hóa do dùng thuốc? Cần làm gì khi bị như vậy? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ.

Đau bụng rối loạn tiêu hóa có nhiều nguyên nhân trong đó phải kể đến chế độ ăn uống không được hợp lý, tâm lý căng thẳng hoặc việc dùng thuốc kháng sinh nhiều dẫn đến mất cân bằng hệ tiêu hóa. Ngoài ra người ta còn ghi nhận được đau bụng rối loạn tiêu hóa là biểu hiện của một số bệnh như viêm đại tràng, viêm loét dạ dày tá tràng, hội chứng ruột bị kích thích, viêm đại tràng,...

Tuy nhiên, mới đây, các bác sĩ đã tìm thấy một mối liên quan giữa những người đau bụng và rối loạn tiêu hóa kéo dài với một bệnh lý gọi là tắc ống ngực.

 

Phát hiện mới về nguyên nhân đau bụng và rối loạn tiêu hóa kéo dài - Ảnh 2.

Ống ngực có chức năng chính là vận chuyển khoảng 40% đến 60% chất béo hấp thụ từ ruột vào hệ thống tuần hoàn

Tắc ống ngực với tình trạng đau dữ dội hoặc đau bụng mơ hồ sau khi ăn

Ống ngực là một ống dẫn dưỡng chấp từ hệ tiêu hoá đi vào máu. Dưỡng chấp là thành phần dinh dưỡng chứa mỡ, một trong ba thành phần chính của thức ăn cùng với chất đạm (protein) và tinh bột (glucid). Khoa học cơ bản đã chứng minh được rằng, các thành phần của chất dinh dưỡng con người khi ăn qua đường tiêu hoá sẽ đi trực tiếp vào máu để về gan gọi là hệ tĩnh mạch cửa. 

Riêng chất béo (mỡ) kích thước lớn thì không thể đi theo đường tĩnh mạch cửa vào máu mà đi theo ống ngực bởi vì chất béo không tan trong máu nên không thể đi trực tiếp vào máu. Lưu lượng tuần hoàn trong ống ngực tăng rất nhanh sau khi ăn chế độ có nhiều mỡ và giảm thấp khi xa bữa ăn. 

Gần đây khi các nhà khoa học chụp đường hình ảnh ống ngực bằng một kỹ thuật đặc biệt thì nhiều bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hoá, hệ bạch huyết cũng đã được làm sáng tỏ. Một trong những phát hiện đó là tình trạng đau bụng, rối loạn tiêu hoá kéo dài liên quan đến tuần hoàn hấp thu mỡ. 

Phát hiện mới về nguyên nhân đau bụng và rối loạn tiêu hóa kéo dài - Ảnh 3.

Đau dữ dội hoặc đau bụng mơ hồ sau khi ăn thận trọng với tắc ống ngực.

Các nhà khoa học đã nhận thấy một mối liên quan giữa tắc ống ngực với tình trạng đau dữ dội hoặc đau bụng mơ hồ sau khi ăn mà các nguyên nhân khác về tiêu hoá đã được loại trừ. Những người này được phát hiện tắc ống ngực nhờ vào chụp cộng hưởng từ và sau khi "nong" vị trí tắc để tái thông dòng chảy trong ống ngực thì các triệu chứng đau bụng, chướng bụng, rối loạn tiêu hoá cũng biến mất. 

Print Chia sẽ qua facebook bài: Phát hiện mới về nguyên nhân đau bụng, rối loạn tiêu hóa kéo dài Chia sẽ qua google bài: Phát hiện mới về nguyên nhân đau bụng, rối loạn tiêu hóa kéo dài Chia sẽ qua twitter bài: Phát hiện mới về nguyên nhân đau bụng, rối loạn tiêu hóa kéo dài Chia sẽ qua MySpace bài: Phát hiện mới về nguyên nhân đau bụng, rối loạn tiêu hóa kéo dài Chia sẽ qua LinkedIn bài: Phát hiện mới về nguyên nhân đau bụng, rối loạn tiêu hóa kéo dài Chia sẽ qua stumbleupon bài: Phát hiện mới về nguyên nhân đau bụng, rối loạn tiêu hóa kéo dài Chia sẽ qua icio bài: Phát hiện mới về nguyên nhân đau bụng, rối loạn tiêu hóa kéo dài Chia sẽ qua digg bài: Phát hiện mới về nguyên nhân đau bụng, rối loạn tiêu hóa kéo dài Chia sẽ qua yahoo bài: Phát hiện mới về nguyên nhân đau bụng, rối loạn tiêu hóa kéo dài Chia sẽ qua yahoo bài: Phát hiện mới về nguyên nhân đau bụng, rối loạn tiêu hóa kéo dài Chia sẽ qua yahoo bài: Phát hiện mới về nguyên nhân đau bụng, rối loạn tiêu hóa kéo dài Chia sẽ qua yahoo bài: Phát hiện mới về nguyên nhân đau bụng, rối loạn tiêu hóa kéo dài

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP