Mối lo nguy cơ kép: Cúm và COVID-19
Ngày 01/10/2021 09:45 | Lượt xem: 114

Các chuyên gia y tế đang lo ngại về "dịch bệnh kép", do virus SARS-CoV-2 và virus cúm mùa gây ra, có thể tạo gánh nặng cho hệ thống y tế, mỗi người phải đối mặt với nguy cơ đồng thời phải chống chọi với cả 2 loại virus cùng một lúc.

Nguy cơ sức khỏe khi nhiễm cả 2 loại virus

Tiến sĩ Adrian Burrowes, bác sĩ y học gia đình ở Florida ( Hoa Kỳ), cho biết: "Bạn hoàn toàn có thể mắc bệnh cúm và COVID-19 cùng một lúc, điều này có thể gây nguy hiểm cho hệ thống miễn dịch của bản thân".

Yasmin, Giám đốc Sáng kiến Truyền thông sức khỏe Stanford (Hoa Kỳ), cũng cho rằng: "Một khi bạn bị nhiễm cúm và một số loại virus đường hô hấp khác, chúng sẽ khiến cơ thể bạn suy yếu. Khả năng miễn dịch phòng bệnh của bạn suy giảm và điều này khiến bạn dễ bị nhiễm các mầm bệnh khác".

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, về bản chất, cả COVID-19 và cúm đều có thể tấn công phổi, có khả năng gây viêm phổi, tràn dịch trong phổi hoặc suy hô hấp. Mỗi tình trạng bệnh đều có thể gây nhiễm trùng huyết, tổn thương tim và viêm các mô tim, não hoặc cơ.

Biện pháp phòng tránh nguy cơ kép nhiễm virus cúm và SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Khi bị nhiễm virus cúm, chúng sẽ khiến cơ thể bạn suy yếu.

Tiến sĩ Michael Matthay, giáo sư y khoa tại Đại học California, San Francisco cảnh báo: "Nhiễm đồng thời cả 2 virus sẽ làm tăng nguy cơ ảnh hưởng lâu dài hơn đối với các cơ quan, hệ thống trong cơ thể. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ chính xác đồng nhiễm 2 virus có thể gây hậu quả mức độ nào so với nhiễm mỗi loại virus. Bởi vì COVID-19 chỉ bắt đầu hoành hành khắp nước Mỹ vào cuối mùa cúm năm ngoái, nên chưa có nhiều dữ liệu về những người bị mắc cả 2 bệnh cùng một lúc".

Tiến sĩ Michael Matthay.
Nguy cơ bị viêm phổi sẽ cao hơn nếu cơ thể bị nhiễm cả virus cúm và virus Corona. Hai loại virus kết hợp với nhau chắc chắn có thể gây tổn thương phổi nhiều hơn và gây suy hô hấp nặng hơn. Suy hô hấp không nhất thiết là phổi của bệnh nhân ngừng hoạt động, mà bản chất là phổi không thể nhận đủ oxy vào máu.

Suy hô hấp cấp tính là một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng. Suy hô hấp có thể gây tổn thương phổi và các cơ quan khác, vì vậy điều quan trọng là phải được điều trị kịp thời - Viện Tim, Phổi và Huyết học quốc gia Hoa Kỳ thông tin.

Cách nhận biết bị mắc COVID-19 hoặc cúm hoặc cả hai

Tiến sĩ Leonard Mermel, trưởng Khoa Kiểm soát dịch tễ và Nhiễm khuẩn tại Bệnh viện Rhode Island chỉ rõ: "Các triệu chứng của bệnh cúm và COVID-19 khá giống nhau, vì vậy rất khó để phân biệt hai loại này".

CDC Hoa Kỳ cho hay:

- Cả cúm và COVID-19 đều có thể khiến người bệnh bị sốt, ho, khó thở, mệt mỏi, đau họng, đau nhức cơ thể và sổ mũi hoặc nghẹt mũi. 

- Một số người có thể bị nôn mửa và tiêu chảy, mặc dù biểu hiện này phổ biến hơn ở trẻ em so với người lớn. 

- Nhưng có điểm khác biệt ở chỗ, COVID-19 có thể gây mất vị giác hoặc khứu giác.

Tổ chức y tế sức khỏe uy tín này cũng nhấn mạnh: "Khoảng 1/2 số ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 xảy ra giữa những người không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Vì vậy, cách tốt nhất để biết bản thân có bị nhiễm SARS-CoV-2 hoặc virus cúm (hoặc cả hai) hay không là thực hiện xét nghiệm".

Biện pháp phòng tránh nguy cơ kép nhiễm virus cúm và SARS-CoV-2 - Ảnh 3.

Cúm và COVID_19 đều khiến cơ thể sốt và mệt mỏi.

Biện pháp phòng tránh nguy cơ kép nhiễm virus cúm và SARS-CoV-2

1. Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách

Các chuyên gia y tế đã nhấn mạnh tầm quan trọng của đeo khẩu trang và giữ khoảng cách nếu người Mỹ muốn kiểm soát dịch bệnh COVID-19 và đưa nền kinh tế đi đúng hướng.

Ở Nam bán cầu, nơi vừa kết thúc những tháng mùa đông và mùa cúm, một số quốc gia đã báo cáo số ca bệnh cúm thấp đáng kinh ngạc khi mọi người thực hiện đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Ví dụ, tại Úc, số ca cúm được xác nhận đã giảm mạnh từ 61.000 ca vào tháng 8 năm 2019 xuống còn 107 ca vào tháng 8 năm nay.

Tiến sĩ Jeanne Marrazzo, Trưởng khoa truyền nhiễm tại Đại học Alabama, cho biết: "Ở Mỹ, một số người đang tỏ ra lơ là trong việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách, đó là một vấn đề lớn. Rất có thể bùng phát mạnh tình trạng nhiễm COVID-19 khi mọi người tập trung nhiều hơn, đặc biệt trong phòng kín, và trong lúc họ mệt mỏi với việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và vệ sinh tay, cũng như phơi nhiễm với bệnh cúm mùa".

2. Tiêm vaccine phòng cúm

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên. Tuy nhiên, khoảng 1/2 số người Mỹ không tiêm vaccine phòng bệnh cúm, bao gồm cả phần lớn trẻ em đã tử vong vì bệnh cúm.

Biện pháp phòng tránh nguy cơ kép nhiễm virus cúm và SARS-CoV-2 - Ảnh 4.

Nên tiêm chủng ngừa ngay khi có thể để phòng bệnh.

Các chuyên gia của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ nhấn mạnh: "Khi chúng ta tiêm vaccine phòng cúm mà vẫn bị nhiễm cúm thì các triệu chứng thường ít nghiêm trọng hơn so với không tiêm phòng. Do vậy, điều quan trọng là trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên phải được tiêm vaccine phòng cúm và lý tưởng nhất là vào đầu tháng 10. Tiêm phòng cúm kịp thời đặc biệt rất quan trọng trong mùa cúm này".

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Susan Bailey, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ nói: "Việc tiêm phòng cúm cũng có thể giúp ích cho nhiều người hơn là chỉ cho bản thân. Vì các bệnh viện đang rất bận rộn trong việc chăm sóc bệnh nhân COVID-19, nên tiêm phòng cúm có thể giúp giảm gánh nặng cho hệ thống y tế".

Theo CDC Hoa Kỳ, khoảng 140.000 đến 810.000 người Mỹ đã phải nhập viện vì bệnh cúm mỗi năm. Và theo Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe (IHME) ở Washington, số ca nhập viện do COVID-19 dự kiến sẽ tăng hơn 150% từ nay đến đầu tháng 12/2021.

Các chuyên gia cho biết: "Hàng năm, có nhiều bệnh nhân bị cúm nặng với tình trạng suy hô hấp. Trong số những bệnh nhân bị viêm phổi nặng do cúm, đa phần những bệnh nhân này chưa được tiêm vaccine phòng cúm trong năm đó".

Theo Suckhoedoisong

PK Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Mối lo nguy cơ kép: Cúm và COVID-19 Chia sẽ qua google bài: Mối lo nguy cơ kép: Cúm và COVID-19 Chia sẽ qua twitter bài: Mối lo nguy cơ kép: Cúm và COVID-19 Chia sẽ qua MySpace bài: Mối lo nguy cơ kép: Cúm và COVID-19 Chia sẽ qua LinkedIn bài: Mối lo nguy cơ kép: Cúm và COVID-19 Chia sẽ qua stumbleupon bài: Mối lo nguy cơ kép: Cúm và COVID-19 Chia sẽ qua icio bài: Mối lo nguy cơ kép: Cúm và COVID-19 Chia sẽ qua digg bài: Mối lo nguy cơ kép: Cúm và COVID-19 Chia sẽ qua yahoo bài: Mối lo nguy cơ kép: Cúm và COVID-19 Chia sẽ qua yahoo bài: Mối lo nguy cơ kép: Cúm và COVID-19 Chia sẽ qua yahoo bài: Mối lo nguy cơ kép: Cúm và COVID-19 Chia sẽ qua yahoo bài: Mối lo nguy cơ kép: Cúm và COVID-19

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP