Các biến chứng nguy hiểm của sỏi mật
Ngày 04/10/2021 09:44 | Lượt xem: 70

Sỏi túi mật nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra biến nguy hiểm như viêm phúc mạc, viêm tuỵ cấp, sốc nhiễm trùng đường mật... thậm chí là ung thư túi mật.

Một người bệnh ở Phú Thọ xuất hiện tình trạng đau hạ sườn phải và nôn ói. Đi khám, được chẩn đoán bị viêm túi mật do sỏi. Bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi, cắt bỏ túi mật. Sau phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra được hơn 80 viên sỏi.

Các yếu tố nguy cơ hình thành sỏi mật

TS. BS Đặng Quốc Ái (Khoa Ngoại tổng hợp - BV E Trung ương) cho biết: Sỏi túi mật là căn bệnh rất phổ biến hiện nay. Các yếu tố nguy cơ dễ gây hình thành sỏi mật gồm nhiễm trùng đường mật, giun chui ống mật, người bị béo phì, người lớn tuổi, người bị bệnh đái tháo đường, uống thuốc tránh thai… 

Có hai loại sỏi mật là sỏi cholesterol và sỏi sắc tố mật. Khoảng 80% sỏi mật chủ yếu là do lượng cholesterol ở trong dịch mật gia tăng quá mức, vượt quá khả năng hòa tan của muối mật. 20% còn lại có thể gặp sỏi sắc tố mật liên quan đến nồng độ cao bất thường của sắc tố mật bilirubin.

Các biến chứng nguy hiểm của sỏi mật - Ảnh 1.

Sỏi cholesterol gặp nhiểu trong chế độ ăn hiện đại.

Trước đây đời sống còn nhiều khó khăn, nguyên nhân gây sỏi mật là ký sinh trùng. Các loại giun chui vào trong túi mật chết trong đó xác đọng lại thành các sỏi mật.

Tuy nhiên, nguy cơ sỏi mật do ký sinh trùng càng ngày càng ít, do người dân đã biết tẩy giun định kỳ, ăn chín uống sôi. Hiện nay, sỏi mật do cholesterol lại thường gặp hơn do chế độ ăn nhiều chất béo và lối sống hạn chế vận động…

Sỏi mật có thể lên đến hàng trăm viên. Phần lớn người bệnh chỉ được phát hiện khi đi khám sức khỏe định kỳ hoặc siêu âm các bệnh khác.

Triệu chứng thường gặp và biến chứng

Theo TS. Ái, các triệu chứng thường gặp của sỏi mật là đau, sốt, vàng da.

 •  

Tùy theo vị trí hình thành sỏi mà tính chất cơn đau sẽ khác nhau. Khi viên sỏi kẹt trong cổ túi mật, người bệnh thường đau bụng dữ dội vùng hạ sườn phải theo từng cơn. 

Nếu sỏi trong gan hoặc ống mật chủ, người bệnh đau quặn vùng hạ sườn phải, lan ra vai phải hoặc sau lưng, vùng thượng vị. 

Các cơn đau xuất hiện nhiều và liên tục và thường gặp sau khi ăn no, ăn bữa ăn giàu chất béo, hoặc đau về đêm.

Vì các cơn đau âm ỉ nên nhiều người cố chịu đựng, khi đến giai đoạn biến chứng sẽ có hiện tượng bị vàng da, bởi vì lúc này sỏi gây tắc một phần hoặc hoàn toàn đường mật, gây đau mạnh ở hạ sườn phải cần cấp cứu ngay. 

Print Chia sẽ qua facebook bài: Các biến chứng nguy hiểm của sỏi mật Chia sẽ qua google bài: Các biến chứng nguy hiểm của sỏi mật Chia sẽ qua twitter bài: Các biến chứng nguy hiểm của sỏi mật Chia sẽ qua MySpace bài: Các biến chứng nguy hiểm của sỏi mật Chia sẽ qua LinkedIn bài: Các biến chứng nguy hiểm của sỏi mật Chia sẽ qua stumbleupon bài: Các biến chứng nguy hiểm của sỏi mật Chia sẽ qua icio bài: Các biến chứng nguy hiểm của sỏi mật Chia sẽ qua digg bài: Các biến chứng nguy hiểm của sỏi mật Chia sẽ qua yahoo bài: Các biến chứng nguy hiểm của sỏi mật Chia sẽ qua yahoo bài: Các biến chứng nguy hiểm của sỏi mật Chia sẽ qua yahoo bài: Các biến chứng nguy hiểm của sỏi mật Chia sẽ qua yahoo bài: Các biến chứng nguy hiểm của sỏi mật

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP