Phát hiện mới về biến chứng của bệnh tăng huyết áp
Ngày 12/10/2021 12:50 | Lượt xem: 84

Tăng huyết áp có nguy cơ gây biến chứng với nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể, đặc biệt gây đột quỵ, đột tử. Đặc biệt, gần đây, một nhóm nghiên cứu Thụy Điển phát hiện tăng huyết áp có thể làm tăng bệnh Alzheimer ở nam giới có huyết áp tăng cao vào ban đêm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 4 người nam hay 5 người nữ, có 1 người bị tăng huyết áp (THA). Tương tự, ở Việt Nam tỷ lệ này là 25% đối với người trên 25 tuổi, trong đó gần 60% người bị THA chưa được phát hiện và trên 80% chưa được điều trị. Và cứ 5 người THA được điều trị, chỉ có 1 người đạt được kiểm soát huyết áp. Đồng thời WHO cũng cho biết THA có nguy cơ gây biến chứng với nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể, đặc biệt gây đột quỵ, đột tử. Đặc biệt, gần đây, một nhóm nghiên cứu Thụy Điển phát hiện THA có thể làm tăng bệnh Alzheimer ở nam giới có huyết áp tăng cao vào ban đêm.

Người ta phân chia THA thành 2 loại, đó là, THA nguyên phát có khoảng 90% trong loại này chưa rõ nguyên nhân, còn THA thứ phát có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, đó là : Do xơ vữa động mạch gây hẹp động mạch (động mạch chủ, động mạch thận), các bệnh về thận, động mạch vành tim…, bệnh đái đường, tăng mỡ máu hoặc do dùng một số loại thuốc (corticoid…), do chế độ ăn uống không hợp lý (thói quen ăn mặn, uống nhiều rượu, bia…), hoặc căng thẳng thần kinh kéo dài (stress,…), hoặc do béo phì, lười vận động…

 

Các biến chứng của THA và nguy cơ bị Alzheimer ở nam giới

Bệnh THA được gọi là "bệnh thầm lặng giết người", bởi bệnh gây nên nhiều biến chứng, đặc biệt có mối liên quan giữa THA và nhồi máu cơ tim do các mảng xơ vữa bám trong lòng mạch vành (là mạch máu nuôi cơ tim) gây hẹp dần lòng mạch, không dẫn đủ máu nuôi cơ tim khi tim cần làm việc gắng sức, gây ra triệu chứng mệt, đau ngực khi gắng sức. Mảng xơ vữa này có thể đột ngột bị vỡ ra do stress hoặc do huyết áp cao, các tế bào máu (hồng cầu, tiểu cầu) đến bám vào chỗ thành mạch bị tổn thương này, tạo nên cục huyết khối cấp tính, gây tắc nghẽn hoàn toàn mạch vành và đưa đến nhồi máu cơ tim cấp.

THA không được kiểm soát tốt có thể dẫn tới biến chứng suy tim. Khi bị THA, tim co bóp tốn nhiều công hơn để bơm một lượng máu ra các mạch ngoại biên. Hậu quả của việc gắng sức lâu ngày này làm cơ tim dày lên, cứng hơn, ít đàn hồi giãn nở so với tim người bình thường, gây suy giảm chức năng hút máu về tim. Suy tim có thể tạo nên cục máu đông, cục máu đông theo dòng máu đến động mạch vành gây tắc mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim cấp; cục máu đông theo dòng máu đi lên não gây tắc mạch máu não gây tai biến mạch máu não (đột quỵ). Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nước ta cũng như trên thế giới. Đột quỵ là tình trạng một phần của não bị ngừng cấp máu đột ngột do vỡ mạch máu (gọi là xuất huyết não) hoặc do cục máu đông hay mảng xơ vữa gây tắc nghẽn hoàn toàn một mạch máu nuôi vùng não đó (gọi là nhồi máu não), làm người bệnh bất tỉnh hoặc liệt.

Print Chia sẽ qua facebook bài: Phát hiện mới về biến chứng của bệnh tăng huyết áp Chia sẽ qua google bài: Phát hiện mới về biến chứng của bệnh tăng huyết áp Chia sẽ qua twitter bài: Phát hiện mới về biến chứng của bệnh tăng huyết áp Chia sẽ qua MySpace bài: Phát hiện mới về biến chứng của bệnh tăng huyết áp Chia sẽ qua LinkedIn bài: Phát hiện mới về biến chứng của bệnh tăng huyết áp Chia sẽ qua stumbleupon bài: Phát hiện mới về biến chứng của bệnh tăng huyết áp Chia sẽ qua icio bài: Phát hiện mới về biến chứng của bệnh tăng huyết áp Chia sẽ qua digg bài: Phát hiện mới về biến chứng của bệnh tăng huyết áp Chia sẽ qua yahoo bài: Phát hiện mới về biến chứng của bệnh tăng huyết áp Chia sẽ qua yahoo bài: Phát hiện mới về biến chứng của bệnh tăng huyết áp Chia sẽ qua yahoo bài: Phát hiện mới về biến chứng của bệnh tăng huyết áp Chia sẽ qua yahoo bài: Phát hiện mới về biến chứng của bệnh tăng huyết áp

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP