Kiểm soát huyết áp từ khi còn trẻ sẽ giúp giảm lão hóa não khi về già
Ngày 14/10/2021 09:07 | Lượt xem: 58

Theo nghiên cứu mới của Đại học Quốc gia Úc (ANU), những người có huyết áp tăng trong phạm vi khuyến nghị có nguy cơ bị lão hóa não nhanh hơn.

 

Chỉ số huyết áp cao đẩy nhanh quá trình lão hóa não

Nghiên cứu của ANU, được công bố trên tạp chí Frontiers in Aging Neuroscience, cho thấy những người tham gia bị tăng huyết áp có bộ não già hơn và do đó kém khỏe mạnh hơn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và sa sút trí tuệ.

Nghiên cứu mới này được đưa ra sau khi một nghiên cứu quốc tế lớn cho thấy số người trên 30 tuổi mắc bệnh tăng huyết áp đã tăng gấp đôi trên toàn cầu.

Nhóm ANU phối hợp với các đồng nghiệp ở Úc, New Zealand và Đức, đã kiểm tra hơn 2.000 bản quét não của 686 người khỏe mạnh từ 44 - 76 tuổi.

Kiểm soát huyết áp giúp giảm quá trình lão hóa não - Ảnh 1.

Duy trì huyết áp ở mức tối ưu giúp cho não trẻ hơn.

Huyết áp của những người tham gia được đo tới 4 lần trong khoảng thời gian 12 năm. 

Dữ liệu đo huyết áp và quét não được sử dụng để xác định tuổi não của một người, là thước đo sức khỏe não bộ. Những người tham gia có mức huyết áp cao, nhưng trong giới hạn bình thường, cũng có bộ não già hơn và có nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe. Nghiên cứu cũng cho thấy huyết áp tối ưu giúp não của chúng ta trẻ hơn ít nhất 6 tháng so với tuổi thực.

So với một người có huyết áp cao 135/85, một người có chỉ số huyết áp tối ưu là 110/70 được phát hiện có tuổi não trẻ hơn 6 tháng khi họ bước vào tuổi trung niên.
 

Nên ngăn ngừa lão hoá não từ khi còn trẻ 

Giáo sư Nicolas Cherbuin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Lão hóa, Sức khỏe và Sức khỏe của ANU cho biết : “Suy nghĩ rằng não của một người không khoẻ mạnh vì cao huyết áp khi ở tuổi trung niên là không hoàn toàn đúng. Quá trình lão hoá não bắt đầu sớm hơn và thường ở những người có huyết áp trong mức cho phép". 

Bác sĩ tim mạch và đồng tác giả của nghiên cứu, Giáo sư Walter Abhayaratna, cho biết nếu chúng ta duy trì huyết áp tối ưu, não của chúng ta sẽ trẻ hơn và khỏe mạnh hơn khi chúng ta già đi.

Giáo sư Walter Abhayaratna khuyến cáo : “Điều quan trọng là nên thay đổi lối sống và chế độ ăn uống ngay từ trẻ để kiểm soát huyết áp ở mức tối ưu, thay vì đợi nó trở thành một vấn đề".

Print Chia sẽ qua facebook bài: Kiểm soát huyết áp từ khi còn trẻ sẽ giúp giảm lão hóa não khi về già Chia sẽ qua google bài: Kiểm soát huyết áp từ khi còn trẻ sẽ giúp giảm lão hóa não khi về già Chia sẽ qua twitter bài: Kiểm soát huyết áp từ khi còn trẻ sẽ giúp giảm lão hóa não khi về già Chia sẽ qua MySpace bài: Kiểm soát huyết áp từ khi còn trẻ sẽ giúp giảm lão hóa não khi về già Chia sẽ qua LinkedIn bài: Kiểm soát huyết áp từ khi còn trẻ sẽ giúp giảm lão hóa não khi về già Chia sẽ qua stumbleupon bài: Kiểm soát huyết áp từ khi còn trẻ sẽ giúp giảm lão hóa não khi về già Chia sẽ qua icio bài: Kiểm soát huyết áp từ khi còn trẻ sẽ giúp giảm lão hóa não khi về già Chia sẽ qua digg bài: Kiểm soát huyết áp từ khi còn trẻ sẽ giúp giảm lão hóa não khi về già Chia sẽ qua yahoo bài: Kiểm soát huyết áp từ khi còn trẻ sẽ giúp giảm lão hóa não khi về già Chia sẽ qua yahoo bài: Kiểm soát huyết áp từ khi còn trẻ sẽ giúp giảm lão hóa não khi về già Chia sẽ qua yahoo bài: Kiểm soát huyết áp từ khi còn trẻ sẽ giúp giảm lão hóa não khi về già Chia sẽ qua yahoo bài: Kiểm soát huyết áp từ khi còn trẻ sẽ giúp giảm lão hóa não khi về già

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP