Cách tự chăm sóc sau mổ mũi xoang và phát hiện biến chứng
Ngày 26/10/2021 09:44 | Lượt xem: 69

Phẫu thuật mũi xoang là một trong những phẫu thuật khá phổ biến. Cũng như các phẫu thuật khác, việc tự chăm sóc sau mổ mũi xoang của người bệnh ảnh hưởng lớn tới thành công của phẫu thuật.

Phẫu thuật mũi xoang cũng như các phẫu thuật nói chung đều có nguy cơ có tai biến ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh, giảm hiệu quả của phẫu thuật thậm chí có nguy cơ tử vong. Do vậy, việc hỗ trợ bác sĩ tự chăm sóc sau mổ đóng vai trò rất quan trọng trong sự thành công của phẫu thuật. Đồng thời giúp theo dõi và phát hiện sớm các biến chứng sau mổ.

1. Chăm sóc sau mổ mũi xoang tại bệnh viện

- Chăm sóc tại chỗ bao gồm:

Sau phẫu thuật xoang, bác sĩ sẽ nhét vào mũi người bệnh vật liệu cầm máu có tẩm dầu, mỡ kháng sinh và corticoid (Merocel, gelfoam, merche..), để tránh nhiễm trùng và làm mềm vật liệu giúp bác sĩ rút dễ dàng hơn. Người bệnh cần thường xuyên nhỏ nước muối 0,9% ngày 6-10 lần vào mũi.

Nếu có bất thường người bệnh cần thông báo ngay cho nhân viên y tế. Ví dụ lúc đang nhét vật liệu cầm máu hoặc đã được rút, nếu người bệnh thấy mệt mỏi, nước bọt đùn ra có nhiều máu. Người bệnh thấy đau nhức đầu, sốt… 

- Lưu ý:

Người bệnh cần đến khám lại theo đúng hẹn hoặc khi có những biểu hiện làm người bệnh khó chịu càng ngày càng tăng.

Người bệnh sẽ được dùng các thuốc: Kháng sinh toàn thân 10 ngày; thuốc cầm máu nếu có nguy cơ chảy máu (khi rút bấc); giảm đau, chống phù nề, kháng Histamin, loãng dịch...; corticoid toàn thân và xịt tại chỗ. Vì vậy cần lưu ý dùng thuốc đúng chỉ định của bác sĩ về liệu lượng, thời gian... không được tự ý đổi thuốc, bỏ thuốc.

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ mũi xoang - Ảnh 1.

Hình ảnh xoang bình thường và viêm xoang.

2. Tại nhà, người bệnh nên làm gì để tự chăm sóc sau mổ mũi xoang?

Ở những ngày đầu sau mổ, chảy máu rất thường gặp ở bệnh nhân sau phẫu thuật xoang. Do đó vấn đề chăm sóc rất quan trọng. Người bệnh cần thực hiện các động tác sau có thể phòng nguy cơ chảy máu:

- Nằm đầu cao 30 độ so với mặt giường trong 2 ngày đầu, giúp cho lượng máu tới mũi giảm dẫn đến giảm phù nề và chảy máu.

- Không xì mũi và ho mạnh trong vòng một tuần đầu vì có thể gây chảy máu. Nếu cảm thấy cần hắt hơi, không cố gắng kìm lại. Hãy há miệng để hắt hơi.

- Sau phẫu thuật vùng mũi có thể sưng nề, đau. Người bệnh có thể chườm đá lên vùng mũi giúp giảm sưng nề, giảm đau, đồng thời co mạch giảm chảy máu sau mổ. Dùng thuốc giảm đau Paracetamol theo liều chỉ định của bác sĩ.

- Tránh dùng các thuốc tăng nguy cơ chảy máu như Aspirin, NSAID.

- Tránh vận động gắng sức, hoạt động mạnh ít nhất trong hai tuần đầu vì làm tăng áp lực mạnh máu ở mũi gây chảy máu.

- Rửa mũi bằng nước muối sinh lý hàng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ để làm sạch lớp dịch nhầy và máu đông, tránh nhiễm trùng và dính sau phẫu thuật.

- Tuyệt đối không ngoáy mũi hay đưa vật gì vào mũi. Nếu khó chịu người bệnh có thể vệ sinh nhẹ nhàng bên ngoài mũi bằng khăn giấy hơi ẩm.

Nếu chảy máu người bệnh hãy bình tĩnh và thực hiện tự cầm máu tại nhà như sau:

- Tuyệt đối không xì mũi hay khịt mũi mạnh.

 • Nội soi mũi xoang như thế nào?

 • Khi nào cần phẫu thuật nội soi mũi xoang?

- Người bệnh hơi nghiêng người về phía trước, hơi cúi đầu. Dùng ngón cái và ngón trỏ bóp chặt hai bên cánh mũi liên tục trong 10- 15 phút và thở nhẹ nhàng bằng miệng. Tuyệt đối không thả tay ra thử kiểm tra khi chưa đủ thời gian, có thể lặp đi lặp lại 5 lần.

- Nếu có máu chảy xuống miệng, nhẹ nhàng nhổ ra ngoài, tuyệt đối không khạc nhổ mạnh. Không nên nuốt xuống vì có thể gây buồn nôn, nôn. Nếu nuốt xuống số lượng nhiều, máu phân hủy trong dạ dày ruột tạo ra chất NH3 được hấp thu trở lại trong máu, gây tăng nồng độ và có thể gây độc thần kinh ở bệnh nhân suy giảm chức năng gan.

Print Chia sẽ qua facebook bài: Cách tự chăm sóc sau mổ mũi xoang và phát hiện biến chứng Chia sẽ qua google bài: Cách tự chăm sóc sau mổ mũi xoang và phát hiện biến chứng Chia sẽ qua twitter bài: Cách tự chăm sóc sau mổ mũi xoang và phát hiện biến chứng Chia sẽ qua MySpace bài: Cách tự chăm sóc sau mổ mũi xoang và phát hiện biến chứng Chia sẽ qua LinkedIn bài: Cách tự chăm sóc sau mổ mũi xoang và phát hiện biến chứng Chia sẽ qua stumbleupon bài: Cách tự chăm sóc sau mổ mũi xoang và phát hiện biến chứng Chia sẽ qua icio bài: Cách tự chăm sóc sau mổ mũi xoang và phát hiện biến chứng Chia sẽ qua digg bài: Cách tự chăm sóc sau mổ mũi xoang và phát hiện biến chứng Chia sẽ qua yahoo bài: Cách tự chăm sóc sau mổ mũi xoang và phát hiện biến chứng Chia sẽ qua yahoo bài: Cách tự chăm sóc sau mổ mũi xoang và phát hiện biến chứng Chia sẽ qua yahoo bài: Cách tự chăm sóc sau mổ mũi xoang và phát hiện biến chứng Chia sẽ qua yahoo bài: Cách tự chăm sóc sau mổ mũi xoang và phát hiện biến chứng

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP