Mất ngủ do đại dịch COVID-19 và biện pháp khắc phục
Ngày 06/01/2022 08:31 | Lượt xem: 92

Theo các nhà khoa học, đại dịch COVID-19 đã khiến cho nhiều người bị mất ngủ và tình trạng này được gọi là mất ngủ do COVID-19.

1. Đại dịch COVID-19 liên quan tới tình trạng mất ngủ

Mất ngủ do COVID-19, tính riêng ở Mỹ hiện ảnh hưởng tới khoảng 56% dân số.

Theo khảo sát do Học viện y học giấc ngủ Mỹ (AASM) thực hiện, trong số những người bị mất ngủ do COVID-19:

 • Chuyên gia tâm lý học lâm sàng Jennifer Martin, Chủ tịch hội đồng quản trị AASM cho biết: "Mất ngủ do COVID-19 có thể tác động bởi nhiều yếu tố gây căng thẳng, bao gồm: nỗi sợ hãi về đại dịch, lo lắng cho những người thân, lo lắng về tài chính, và giao tiếp xã hội bị hạn chế".

 
 
Mất ngủ do đại dịch COVID-19 và biện pháp khắc phục - Ảnh 2.

Đại dịch COVID-19 liên quan tới tình trạng mất ngủ của nhiều người.

Trong khảo sát mới này, nam giới có nguy cơ cao bị rối loạn giấc ngủ hơn và những người từ 35 đến 44 tuổi có tỷ lệ mất ngủ do COVID-19 cao nhất (chiếm 70%). Những người từ 55 tuổi trở lên có nguy cơ cao bị khó ngủ hoặc không ngủ được.

Theo các chuyên gia, mất ngủ thường do căng thẳng hoặc các yếu tố lối sống không lành mạnh, và tất nhiên, những yếu tố này đã thay đổi rất nhiều trong gần 2 năm xảy ra đại dịch COVID-19. Một số thay đổi trong lối sống diễn ra trong giai đoạn này bao gồm: Không thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, hoặc dành nhiều thời gian hơn để xem tivi hoặc lướt điện thoại di động. Điều này gây ra tình trạng rối loạn giấc ngủ và các vấn đề vào ban ngày như mệt mỏi và cáu gắt.

2. Biện pháp đối phó với tình trạng mất ngủ

Các chuyên gia cho rằng: "Cách tốt nhất để có được giấc ngủ ngon trong giai đoạn dịch bệnh đặc biệt này là chủ động điều chỉnh các hành vi và nề nếp giấc ngủ của bản thân", bao gồm:

- Duy trì một lịch trình sinh hoạt khoa học, nhất quán, cụ thể cố gắng ngủ đủ 7 tiếng mỗi đêm, và cố gắng đi ngủ và thức dậy vào cùng giờ giấc như nhau trong tất cả các ngày trong tuần.

- Nên giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử và dành ít thời gian hơn cho tin tức và mạng xã hội trước khi đi ngủ. Tắt tất cả các thiết bị điện tử ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ.

Mất ngủ do đại dịch COVID-19 và biện pháp khắc phục - Ảnh 3.

Thư giãn tắm nước nóng giúp ngủ ngon

- Giữ môi trường ngủ an lành, với một căn phòng mát mẻ, yên tĩnh và tối. Cất đồ điện tử xa tầm tay và nên thư giãn bằng bồn tắm hoặc vòi hoa sen nước ấm, đọc sách hoặc thiền 30 phút trước khi đi ngủ.

- Nếu tình trạng khó ngủ vẫn tiếp diễn, hãy nên sớm tới cơ sở y tế để khám và nhận tư vấn tình trạng sức khỏe. Hầu hết các vấn đề rối loạn về giấc ngủ đều đáp ứng tốt với các biện pháp điều trị, chẳng hạn như liệu pháp hành vi nhận thức áp dụng điều trị chứng mất ngủ.

Theo Suckhoedoisong

PK Đức TÍn

Print Chia sẽ qua facebook bài: Mất ngủ do đại dịch COVID-19 và biện pháp khắc phục Chia sẽ qua google bài: Mất ngủ do đại dịch COVID-19 và biện pháp khắc phục Chia sẽ qua twitter bài: Mất ngủ do đại dịch COVID-19 và biện pháp khắc phục Chia sẽ qua MySpace bài: Mất ngủ do đại dịch COVID-19 và biện pháp khắc phục Chia sẽ qua LinkedIn bài: Mất ngủ do đại dịch COVID-19 và biện pháp khắc phục Chia sẽ qua stumbleupon bài: Mất ngủ do đại dịch COVID-19 và biện pháp khắc phục Chia sẽ qua icio bài: Mất ngủ do đại dịch COVID-19 và biện pháp khắc phục Chia sẽ qua digg bài: Mất ngủ do đại dịch COVID-19 và biện pháp khắc phục Chia sẽ qua yahoo bài: Mất ngủ do đại dịch COVID-19 và biện pháp khắc phục Chia sẽ qua yahoo bài: Mất ngủ do đại dịch COVID-19 và biện pháp khắc phục Chia sẽ qua yahoo bài: Mất ngủ do đại dịch COVID-19 và biện pháp khắc phục Chia sẽ qua yahoo bài: Mất ngủ do đại dịch COVID-19 và biện pháp khắc phục

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP