Polyp nội mạc tử cung: Nguyên nhân, nhận biết và các phương pháp điều trị
Ngày 11/02/2022 04:12 | Lượt xem: 120

Polyp nội mạc tử cung (Endometrial polyps) hay còn gọi là polyp lòng tử cung gây xuất huyết tử cung bất thường, có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai, sinh hoạt hằng ngày ở phụ nữ.

 

TS. BS Nguyễn Cảnh Chương – Giám đốc Trung tâm Đào tạo Chỉ đạo tuyến và nghiên cứu khoa học – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ giải đáp giúp bạn đọc về căn bệnh này.

1. Thế nào là polyp nội mạc tử cung?

Polype nội mạc tử cung thường gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh sản và tiền mãn kinh, đa số bệnh lành tính. Polyp hình thành do sự phát triển quá mức của tuyến và mô đệm nội mạc tử cung. Kích thước polyp có thể từ vài milimet đến vài centimet, một hoặc đa polyp, có cuống hoặc không có cuống. Polyp có thể phát triển ở bất cứ vị trí nào trong lòng buồng tử cung. 
Các triệu chứng thường gặp của Polyp nội mạc tử cung là ra máu bất thường, đau bụng âm ỉ cùng hạ vị, thiếu máu nếu ra máu kéo dài, nhiều lần.

Polyp có thể phát triển ở bất cứ vị trí nào trong lòng buồng tử cung.

Các triệu chứng thường gặp của polyp nội mạc tử cung là ra máu bất thường, đau bụng âm ỉ vùng hạ vị, thiếu máu nếu ra máu kéo dài nhiều lần. Nhiều trường hợp chỉ được phát hiện khi đi khám sức khỏe định kỳ, sinh thiết buồng tử cung hay xét nghiệm tế bào học CTC.

ADVERTISING
 

2. Nguyên nhân gây polyp nội mạc tử cung

Đa số các trường hợp được cho rằng có liên quan đến sự gia tăng nồng độ và tác động estrogen nội sinh hay ngoại sinh.

Ts. BS Nguyễn Cảnh Chương – GĐTT Đào tạo Chỉ đạo tuyến và NCKH – BV Phụ sản Hà nội

Ts. BS Nguyễn Cảnh Chương – GĐTT Đào tạo Chỉ đạo tuyến và NCKH – BV Phụ sản Hà Nội

 • Béo phì: những phụ nữ có BMI ≥30 có tỷ lệ polyp lòng tử cung khoảng 55%.
 • Sử dụng thuốc Tamoxifen( thuốc điều trị ung thư vú) cũng tăng nguy cơ bị polyp tử cung.
 • Ngoài ra các yếu tố nguy cơ khác như: liệu pháp điều trị hormon thay thế ở những phụ nữ hậu mãn kinh có chứa estrogen, Hội chứng Lynch và Cowden…

3. Sự nguy hiểm của polyp nội mạc tử cung

Bệnh Polyp nội mạc tử cung tuy không nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây những biến chứng đáng tiếc, nguy hiểm. đó là:

 • Gây hiếm muộn do cảm trở sự làm tổ của trứng đã thụ tinh trong buồng tử cung.
 • Gây thiếu máu mạn tính do xuất huyết tử cung.
 • Ảnh hưởng tới quá trình mang thai do polyp nôi mạc tử cung phát triển gây chèn ép vào thai nhi, dẫn đến hiện tượng sảy thai, sinh non.
 • Gây bệnh viêm âm đạo, viêm âm hộ và viêm cổ tử cung... do tăng tiết dịch
 • Một số ít polype tiến triển ung thư hóa

4. Chẩn đoán polype nội mạc tử cung

- Polype nội mạc tử cung thường được phát hiện dựa vào triệu chứng ra máu bất thường hoặc có tiền sử vô sinh, sảy thai..

- Siêu âm bơm nước buồng tử cung hoặc siêu âm 3D buồng tử cung giúp khẳng định chẩn đoán, ngoài ra có thể xác định vị trí và kích thước polype

- Soi buồng tử cung chẩn đoán giúp quan sát trực tiếp polype 

Người ta chia điều trị polyp nội mạc tử cung làm 2 phương pháp đó là điều trị nội khoa và ngoại khoa

Người ta chia điều trị polyp nội mạc tử cung làm 2 phương pháp đó là điều trị nội khoa và ngoại khoa

5. Điều trị polyp nội mạc tử cung như thế nào?

Trường hợp polyp nội mạc tử cung nhỏ hơn 10mm và không có triệu chứng lâm sàng, thì khoảng 6.3% polyp có thể tự thoái triển. Người ta chia điều trị polyp nội mạc tử cung làm 2 phương pháp đó là điều trị nội khoa và ngoại khoa

Điều trị nội khoa

 • Dụng cụ tử cung chứa Levonogestrel, có thể ngừa hình thành polyp nội mạc tử cung , nhất là ở những trường hợp có dùng tamoxifen
 • Progesterone đường toàn thân, GnRH đồng vận có tác động đến nội mạc tử cung, nhưng thường chỉ có thể sử dụng điều trị hỗ trợ trước can thiệp ngoại khoa.

Điều trị ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa được chỉ định trong các trường hợp polyp nội mạc tử cung như:

 • Xuất hiện triệu chứng: Kích thước > 1,5cm, đa polyp, khối polyp thò ra ngoài cổ tử cung, có polyp trong trường hợp hiếm muộn, sảy thai.
 • Nạo hút buồng tử cung có thể giúp loại bỏ polyp, tuy nhiên được xem như là thủ thuật làm mù, do không nhìn thấy chính xác vị trí polyp nên không chắc chắn loại bỏ hoàn toàn khối polyp, đồng thời có thể làm mô vụn gây khó khăn cho việc đánh giá mô học.
 • Nội soi buồng tử cung cắt polyp.

Có thể nói, polyp lòng tử cung sau điều trị có thể cải thiện triệu chứng tới 75-100%, tỉ lệ tái phát thấp và cải thiện tình trạng mang thai từ 43-80%.

Theo Suckhoedoisong

PK Đưc Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Polyp nội mạc tử cung: Nguyên nhân, nhận biết và các phương pháp điều trị Chia sẽ qua google bài: Polyp nội mạc tử cung: Nguyên nhân, nhận biết và các phương pháp điều trị Chia sẽ qua twitter bài: Polyp nội mạc tử cung: Nguyên nhân, nhận biết và các phương pháp điều trị Chia sẽ qua MySpace bài: Polyp nội mạc tử cung: Nguyên nhân, nhận biết và các phương pháp điều trị Chia sẽ qua LinkedIn bài: Polyp nội mạc tử cung: Nguyên nhân, nhận biết và các phương pháp điều trị Chia sẽ qua stumbleupon bài: Polyp nội mạc tử cung: Nguyên nhân, nhận biết và các phương pháp điều trị Chia sẽ qua icio bài: Polyp nội mạc tử cung: Nguyên nhân, nhận biết và các phương pháp điều trị Chia sẽ qua digg bài: Polyp nội mạc tử cung: Nguyên nhân, nhận biết và các phương pháp điều trị Chia sẽ qua yahoo bài: Polyp nội mạc tử cung: Nguyên nhân, nhận biết và các phương pháp điều trị Chia sẽ qua yahoo bài: Polyp nội mạc tử cung: Nguyên nhân, nhận biết và các phương pháp điều trị Chia sẽ qua yahoo bài: Polyp nội mạc tử cung: Nguyên nhân, nhận biết và các phương pháp điều trị Chia sẽ qua yahoo bài: Polyp nội mạc tử cung: Nguyên nhân, nhận biết và các phương pháp điều trị

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP