Phân biệt dịch âm đạo lành tính và bệnh lý
Ngày 23/03/2022 03:49 | Lượt xem: 41

Sự tiết dịch âm đạo là một tín hiệu rất quan trọng để biết mức độ lành mạnh của âm đạo. Thế nhưng cũng có lúc dịch âm đạo "bị bệnh" mà chủ nhân không hoặc biết muộn khiến hậu quả khôn lường.

 

1. Thế nào là dịch âm đạo bình thường?

Dịch âm đạo giữ cho âm đạo ẩm ướt, làm sạch và tự bảo vệ để không bị nhiễm các vi khuẩn gây bệnh. Lượng dịch tiết âm đạo ở mỗi người khác nhau. Màu dịch âm đạo, độ đặc và lượng dịch cũng thay đổi theo từng ngày, tùy thuộc vào thời gian trong chu kỳ kinh nguyệt.

Sự tiết dịch âm đạo là một tín hiệu rất quan trọng để biết mức độ lành mạnh của âm đạo. Thế nhưng cũng có lúc dịch âm đạo "bị bệnh" mà chủ nhân không hoặc biết muộn khiến hậu quả khôn lường

Sự tiết dịch âm đạo là một tín hiệu rất quan trọng để biết mức độ lành mạnh của âm đạo.

Dịch tiết âm đạo bình thường là có màu trong suốt đến trắng sữa và gần như không mùi. Sự thay đổi chút ít trong chu kỳ là hoàn toàn bình thường. Nếu bạn mang thai, dịch âm đạo xuất tiết nhiều hơn. 

Khi bạn quan hệ tình dục,  cảm xúc tình dục, do tuyến Skene (được coi là tuyến tiền liệt của nữ) ở âm hộ tiết ra và chính dịch xuất tiết này cũng tham gia vào việc làm trơn ướt âm đạo.

Những biểu hiện trên bạn hãy coi đó chỉ là một phản ứng của sự thay đổi hormon trong cơ thể. 

 • 2.Thế nào là dịch âm đạo bất thường?

- Xuất tiết âm đạo nhiều, hôi, kèm theo ngứa, rát

- Chất xuất tiết âm đạo có màu trắng như bột và ngứa: Bình thường trong môi trường âm đạo vẫn có vi khuẩn lành tính tạo ra độ toan nhẹ cho âm đạo để khống chế sự phát triển của nấm candida albicans.  Khi chất xuất tiết âm đạo bột, gây ngứa bạn có thể bị viêm âm đạo do nấm.

- Chất xuất tiết âm đạo có màu xanh hơi vàng và có mùi hôi: Nếu kèm đau bụng dưới thì cần đi khám ngay vì có thể do nhiễm khuẩn cấp ở tử cung, ở 2 vòi trứng và các mô xung quanh (nên gọi là viêm tiểu khung). Bệnh lý này có thể không có nguyên nhân rõ ràng nhưng thường lan truyền từ âm đạo, từ quan hệ tình dục, đôi khi từ dụng cụ tử cung hoặc sau nạo thai, sảy thai. 

- Chất xuất tiết đỏ hay có màu nâu dấu hiệu này là bạn có vấn đề về tử cung, cổ tử cung. Nên đến bác sĩ chuyên khoa khám để loại trừ ung thư cổ tử cung.

- Khi mất cân bằng hệ vi sinh: Tức là bị loạn khuẩn âm đạo, nếu lại thêm cả nhiễm khuẩn sẽ là viêm âm đạo do loạn khuẩn. Lúc này bạn thấy ngứa, rát, mùi khó chịu.

Yếu tố gây dịch âm đạo bất thường

 

 • Đó là do bị nhiễm khuẩn âm đạo; 
 • Mắc trichomonas  - đây là một loại nhiễm trùng gây ra bởi một động vật nguyên sinh hoặc đơn bào. Tình trạng nhiễm trùng thường lây lan qua quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc với khăn hoặc áo tắm; 
 • Nhiễm trùng nấm men; 
 • Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục đặc biệt là lậu và chlamydia…
Có rất nhiều yếu tố gây dịch âm đạo bất thường

Có rất nhiều yếu tố gây dịch âm đạo bất thường

3. Biện pháp phòng ngừa

Để dịch âm đạo không bị viêm nhiễm, các bạn nên thực hiện các biện pháp sau:

 • Giữ sạch âm đạo bằng cách tắm rửa bằng nước sạch, lau khô ráo
 • Mặc quần lót thoáng, thấm hút. Không mặc quần quá ôm, chật. Nên thay quần lót 3 tháng/ lần.
 • Vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần quan hệ tình dục.  
 • Không nên thụt rửa sâu bên trong vì đây là hành động có thể khiến làm mất cân bằng độ pH âm đạo và gây ra nhiều bệnh phụ khoa.
 • Sống chung thủy, 1 vợ 1 chồng.
 • Luôn lau từ trước ra sau để ngăn vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo và gây nhiễm trùng sau khi đi vệ sinh.
 • Trong những ngày kinh nguyệt: thường xuyên thay băng vệ sinh (4 giờ/lần), vệ sinh vùng kín sạch sẽ.
 • Khi thấy các dấu hiệu bất thường về dịch âm đạo như màu sắc, mùi,âm đạo ngứa, rát,  bị đau bụng dưới… cần tới bác sĩ chuyên khoa ngay để được khám và điều trị kịp thời.

 

Theo Suckhoedoisong

Pk Đức tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Phân biệt dịch âm đạo lành tính và bệnh lý Chia sẽ qua google bài: Phân biệt dịch âm đạo lành tính và bệnh lý Chia sẽ qua twitter bài: Phân biệt dịch âm đạo lành tính và bệnh lý Chia sẽ qua MySpace bài: Phân biệt dịch âm đạo lành tính và bệnh lý Chia sẽ qua LinkedIn bài: Phân biệt dịch âm đạo lành tính và bệnh lý Chia sẽ qua stumbleupon bài: Phân biệt dịch âm đạo lành tính và bệnh lý Chia sẽ qua icio bài: Phân biệt dịch âm đạo lành tính và bệnh lý Chia sẽ qua digg bài: Phân biệt dịch âm đạo lành tính và bệnh lý Chia sẽ qua yahoo bài: Phân biệt dịch âm đạo lành tính và bệnh lý Chia sẽ qua yahoo bài: Phân biệt dịch âm đạo lành tính và bệnh lý Chia sẽ qua yahoo bài: Phân biệt dịch âm đạo lành tính và bệnh lý Chia sẽ qua yahoo bài: Phân biệt dịch âm đạo lành tính và bệnh lý

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP