Bệnh u mềm lây có nguy hiểm không? Điều trị thế nào?
Ngày 29/06/2022 08:11 | Lượt xem: 29

U mềm lây là bệnh truyền nhiễm do một loại virus trong nhóm Poxvirus. Biểu hiện bằng các thương tổn da đứng riêng rẽ, rời rạc và lõm ở vùng trung tâm.

1. Thế nào là u mềm lây? Nguyên nhân gây bệnh 

U mềm lây là một bệnh ngoài da, người mắc bị viêm da do virus trong nhóm Poxvirus. Mắc u mềm lây khiến người bệnh ngứa ngáy, khó chịu, ảnh hưởng tới cuộc sống hằng ngày.

Bệnh nhân mắc u mềm, vùng da sẽ xuất hiện dạng cục u trên bề mặt có màu đỏ hoặc màu trắng sáp. U mềm lây có thể lây bệnh. Bệnh không gây đau đớn nhưng có thể gây mưng mủ. U mềm lây có thể tự mất đi sau khoảng vài tháng.

Những người suy giảm sức đề kháng, người tiếp xúc trực tiếp với vùng da người mắc u mềm lây cũng dễ bị lây hơn. 

U mềm lây là một bệnh ngoài da, người mắc bị viêm da do virut. Mắc u mềm lây khiến người bệnh ngứa ngáy, khó chịu, ảnh hưởng tới cuộc sống hằng ngày.

 
 
 
 
 
 
 

U mềm lây dạng cục u trên bề mặt da có màu đỏ hoặc màu trắng sáp khiến người bệnh ngứa ngáy, khó chịu.

U mềm lây lây dễ dàng qua việc tiếp xúc trực tiếp như chạm vào da – vùng bị mọc mụn hoặc đồ vật bị nhiễm virus như quần áo, khăn, tắm chung bê tắm, dụng cụ tập thể dục,... của người bệnh. 

Bên cạnh đó, những người có hệ miễn dịch yếu, chứng viêm da dị ứng do di truyền hoặc đang mắc bệnh truyền nhiễm khác cũng dễ bị lây.

2. Triệu chứng u mềm lây

Khi bị u mềm lây, sẽ xuất hiện những nốt sần nhỏ trên những vùng da như vùng mặt, mí mắt, nách và đùi. 

Những u mềm lây này không gây ngứa, đau, hoặc sưng tấy. Các khối u có kích thước nhỏ hơn 0,5cm, có dạng hình tròn đi kèm theo một vết lõm ở giữa và có dịch màu trắng sáp chứa virus gây bệnh. 

Nếu u này bị vỡ ra trong quá trình tiếp xúc, làm dịch trắng sáp chảy ra sẽ khiến virus lan sang các vùng da lân cận và phát tán ra môi trường bên ngoài. Vì vậy, bệnh có thể lây sang những người xung quanh gây nguy cơ mắc bệnh.

Một số thương tổn liên kết với nhau thành một mảng. Phân bố tổn thương da. Ở trẻ chủ yếu mụn mọc ở thân và chân, ở người lớn thường gặp ở vùng bụng dưới, phía trong đùi, xương mu, sinh dục. Còn có thể thấy ở miệng, lưỡi. Cũng có thể gay đau mắt đỏ nếu như u mềm xuất hiện ở mí mắt.

3. Điều trị u mềm lây như nào?

Mục đích chung của nhiều phương pháp điều trị u mềm lây khác nhau là phá hủy tổn thương. Hiện có nhiều phương pháp khác nhau. Các thuốc dùng điều trị chủ yếu là các thuốc gây bào mòn. Việc sử dụng các thuốc gây bào mòn có thể gây phù nề, mềm lớp sừng của thượng bì, sau đó là bong vảy.

Thuốc bôi ngoài da là phương pháp điều trị nốt u mềm đơn giản lại hiệu quả. Tuy nhiên tùy vào mức độ nặng hay nhẹ bác sĩ sẽ cho chỉ định khác nhau. Một số sản phẩm thuốc bôi ngoài da điều trị nốt u mềm lây như: cantharidin 0,7% , kem imiquimod, gel hoặc kem tretinoin, axit trichloroacetic…

Ngoài ra bác sĩ còn áo dụng các biện pháp khác như: Áp lạnh với nitơ được áp dụng nhiều do tính an toàn và mang lại hiệu quả cao. Nạo bằng curret. Laser.

U mềm lây tuy không nguy hiểm nhưng dễ lây lan và ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

U mềm lây tuy không nguy hiểm nhưng dễ lây lan.

4. Lời khuyên của bác sĩ

U mềm lây tuy không nguy hiểm nhưng dễ lây lan và ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Để hạn chế, bạn cần:

 • Không cào gãi, hoặc dùng vật đâm chích các nốt u khiến u mềm lây bị vỡ ra và lây lan virus 
 • Khi mắc bệnh sử dụng riêng vật dụng cá để tránh lây nhiễm cho những người xung quanh. Không đến những nơi công cộng, đông người như hồ bơi, phòng tắm hơi... để tránh lây bệnh cho người khác. 
 • Băng vùng da bị mọc u mềm lây bằng gạc y tế để tránh virus lây lan ra môi trường.
 • Hạn chế quan hệ tình dục.

Theo Suckhoedoisong

PK Đức Tín

Print Chia sẽ qua facebook bài: Bệnh u mềm lây có nguy hiểm không? Điều trị thế nào? Chia sẽ qua google bài: Bệnh u mềm lây có nguy hiểm không? Điều trị thế nào? Chia sẽ qua twitter bài: Bệnh u mềm lây có nguy hiểm không? Điều trị thế nào? Chia sẽ qua MySpace bài: Bệnh u mềm lây có nguy hiểm không? Điều trị thế nào? Chia sẽ qua LinkedIn bài: Bệnh u mềm lây có nguy hiểm không? Điều trị thế nào? Chia sẽ qua stumbleupon bài: Bệnh u mềm lây có nguy hiểm không? Điều trị thế nào? Chia sẽ qua icio bài: Bệnh u mềm lây có nguy hiểm không? Điều trị thế nào? Chia sẽ qua digg bài: Bệnh u mềm lây có nguy hiểm không? Điều trị thế nào? Chia sẽ qua yahoo bài: Bệnh u mềm lây có nguy hiểm không? Điều trị thế nào? Chia sẽ qua yahoo bài: Bệnh u mềm lây có nguy hiểm không? Điều trị thế nào? Chia sẽ qua yahoo bài: Bệnh u mềm lây có nguy hiểm không? Điều trị thế nào? Chia sẽ qua yahoo bài: Bệnh u mềm lây có nguy hiểm không? Điều trị thế nào?

Tin tức liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

 • Tôi Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1990. Từ sau khi khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín, tôi rất biết ơn Bác Sĩ đã giải thích và chia sẽ về bệnh tình của tôi. Trong suốt thời gian điều trị tại phòng khám tôi được chắm sóc rất tận tình của nhân viên phòng khám. giờ đây bệnh tình của tôi đã được cải thiện theo chiều hướng tốt. Mong phòng khám ngày càng phát triển hơn để có thể cứu được nhiều bệnh nhân.

  Tôi thành thật cảm ơn!. sđt: 0938303275

 • Tôi Huỳnh Thị Mười, sinh năm 1940 đã khám và điều trị tại phòng khám Đức Tín. Tôi rất hài lòng về cách phục vụ và chăm sóc bệnh nhân của phòng khám. Bác Sĩ rất tận tâm giải thích và chia sẻ cùng với bẹnh nhân.

  Tôi Huỳnh Thị Mười xin thành thật cảm ơn!SĐT: 0972868746

 • Theo tôi nhận định PK Đức Tín là nơi cả gia đình tôi đặt niềm tin, hi vọng khi đến khám. Bác sĩ tận tình, chu đáo, hòa nhã với bệnh nhân. Y tá và nhân viên PK lịch sự, vui vẻ, chu đáo. PK sạch sẽ, vô trùng nên tôi rất thích. ĐT: 0949914060.

 • Bác sĩ rất tận tình, chu đáo và Y tá rất dịu dàng, lịch sự, niềm nở với tôi. Phòng khám sạch sẽ, thoải mái, lịch sự. Tôi rất thích PK Đức Tín. Mỗi khi đến khám bệnh tôi rất an tâm. ĐT: 0839820792.

 • Tôi là bệnh nhân, đã tới phòng khám Ths.Bs. Lê Đức Tín. Tôi thấy bác sĩ rất tận tâm chăm sóc bệnh nhân, giải đáp mọi thắc mắc và nhân viên rất tận tình từ nhân viên tiếp tân đến các em xét nghiệm, điều dưỡng. Phòng khám rất sạch sẽ và khang trang. Tôi rất hài lòng. ĐT: 01227880829.

Tìm kiếm
Hỗ trợ khách hàng

  Điện thoại bàn: (028) 3981 2678
  Di động: 0903 839 878 - 0909 384 389

TOP